Ngày 8 Tháng 10, 2009 | 04:28 PM

Những ngôi mộ độc nhất vô nhị trên nghĩa trang online

Những ngôi mộ độc nhất vô nhị trên nghĩa trang online

Giadinh.net - Để tỏ lòng tưởng nhớ với một người đã khuất, không phải ai cũng có điều kiện đến tận mộ phần của họ để thực hiện nghi lễ.

Website có tên miền nhomai.vn là một nghĩa trang trên mạng Internet đáp ứng được mong mỏi ấy của nhiều người – không cần đến tận mộ nhưng vẫn có thể thắp nhang! Hơn nữa, nghĩa trang online còn giúp người ta có thể “chôn” những thứ mà ngoài đời thực không thể làm được.
 
Mộ ảo - tình thật

Các thành viên trong một cuộc offline.

 
Với 5.000 thành viên và hàng ngàn ngôi mộ, nhomai.vn có lẽ là nơi dành cho sự tưởng nhớ với những người đã qua đời lớn nhất trên mạng Internet hiện nay ở Việt Nam. Nhomai.vn không đơn thuần là một diễn đàn để các thành viên bày tỏ cảm xúc của mình với người đã khuất mà đây thực sự là một “nghĩa trang” với hình ảnh của hàng ngàn ngôi mộ. Các thành viên và khách đến với nghĩa trang này cũng giống như đến với một nghĩa trang thực sự ngoài đời, với những hàng mộ được sắp xếp ngay ngắn với đầy đủ họ tên – năm sinh – năm mất của người quá cố. Người đến thăm nghĩa trang cũng có thể thắp nến, thắp nhang cho các ngôi mộ ở đây qua các nút bấm hiện lên trên màn hình.

Tại nhomai.vn, khách có thể thắp hương và tưởng nhớ từ các danh nhân lớn của thế giới, các nhân vật lịch sử, nổi tiếng... đến một người bình thường nhất và thậm chí là cả những người vô danh hay những ngôi mộ tập thể của các vụ thiên tai, tai nạn hay mộ cho thú nuôi.... Anh Hoàng Vân - một thành viên trong Ban quản trị website này cho biết, ở nhomai.vn, đôi khi có những ngôi mộ không biết đó là của ai. Các thành viên của diễn đàn có thể lập mộ cho một người đi đường không may bị tai nạn chết hay một hài nhi vắn số được phát hiện... Những ngôi mộ như thế thường không thể có tên tuổi, địa chỉ mà đơn giản chỉ là một cách bày tỏ sự chia sẻ, thương tiếc cho người xấu số cùng gia quyến.

Điều đặc biệt hơn nữa ở đây mà các nghĩa trang ngoài đời không có được là khách đến viếng có thể để lại những dòng cảm xúc, viết những kỷ niệm hay sự tri ân với người có tên trên mộ. Từ phần lưu trữ này cũng có thể có một phần đánh giá về vị trí, tình cảm... của người đã khuất với bạn bè, gia đình, xã hội.

Những ngôi mộ chưa bao giờ… nghe đến

“Nghĩa trang tình yêu” và nghĩa trang “ảo” có lẽ là phần đặc biệt nhất của nhomai.vn. Tại đây, cũng có những ngôi mộ như các khu vực khác. Tuy nhiên, những ngôi mộ này lại có những điểm khác biệt.
 

Giao diện của trang web nhomai.vn.


Ở mỗi ngôi mộ trong “nghĩa trang tình yêu” có một cách bài trí với những thông tin khác nhau. Hầu hết, các ngôi mộ trong nghĩa trang này đều có bia mộ hình...trái tim. Thông thường, những ngôi mộ như thế không “thờ” một người nào, và cũng không có người nào đã qua đời. Thay cho tên 1 người, các ngôi mộ này sẽ là tên của 2 người – ngày bắt đầu yêu nhau và ngày chấm dứt cuộc tình. Người lập những ngôi mộ như thế chỉ nhằm mục đích muốn chôn giấu và “để tang” cho mối tình đã qua.

Còn nghĩa trang “ảo” còn có những “người chết” đặc biệt hơn nữa. Ở nghĩa trang này, mộ phần có thể là một nhân vật trong game online, một blog không còn sử dụng, một nick chát mà chủ nhân vừa từ giã sau khi đã gắn bó nhiều năm... Tại nghĩa trang này, có cả một ngôi mộ mà chủ nhân lập cho chính mình. Ngôi mộ được lập không phải vì người lập mộ muốn chết hay lo xa cho tương lai mà đơn giản vì người này muốn chôn vùi quá khứ của chính mình để trở thành một người trưởng thành với cuộc sống mới. Còn một người khác lại lập mộ cho những ngày tháng ăn chơi sa đoạ, ngập chìm trong ma tuý của mình để đến với quyết tâm làm lại cuộc đời...

Những quy định không nghĩa trang nào có

Nhomai.vn có nhiều hình thức lập mộ. Thông thường, Ban quản trị có những hình ảnh mộ có sẵn để thành viên tham gia lựa chọn cho phù hợp. Tuy nhiên, thành viên cũng có thể chụp ảnh mộ thật để cập nhật lên diễn đàn.
 

Một ngôi mộ trong nghĩa trang tình yêu.


Yêu cầu chung của việc lập mộ là người mất phải có đầy đủ họ tên, năm sinh, năm mất, quê quán. Các thành viên khi đăng tải đều phải để lại số điện thoại để liên hệ,  xác nhận các thông tin đích thực. Với các trường hợp lập mộ cho người nổi tiếng thì Ban quản trị đều phải xác nhận thông tin qua báo chí và truyền thông đại chúng. Các mộ mà thông tin lập lờ, không rõ ràng sẽ bị nhắc nhở hoặc bị xoá vì không hợp lệ.

Các thành viên Ban quản trị cho biết, thời gian đầu khi website này mới đi vào hoạt động, có một số người cho rằng đây chỉ là một nơi mua vui nên đã có những lời lẽ, bài viết không hay. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy sẽ lập tức được nhắc nhở. Qua gần 2 năm hoạt động, nhomai.vn đã chứng minh được sự nghiêm túc của diễn đàn này. Các thanh viên tham gia đều có thái độ đúng đắn với một nơi cần sự tôn nghiêm. Cho đến nay, Ban quản trị vẫn chưa gặp phải trường hợp ác ý nào.

Mặc dù trên xa lộ thông tin mênh mông nhưng “đất đai” nghĩa trang chắc cũng có hạn vì phụ thuộc server và giao diện nên ban quản trị có quy định về ảnh đại diện không quá 150k. Khi bài viết cần đưa hình thì hình đó có kích thước không quá 500x500, nếu hình to quá thì chỉ cần đưa liên kết dẫn đến hình đó là được. Hay hiểu nôm na là “mộ phần” của mỗi người cũng được ngăn ô đều và bình đẳng như nhau.

Phần lớn các nghĩa trang ngoài đời không cần có nhiều quy định về nội dung thăm viếng, nhưng với một nghĩa trang online thì phải khác. Ban quản trị đã đưa ra những quy định hết sức chặt chẽ để đảm bảo cho tính trang nghiêm, thành kính và cũng rất... online. Ví dụ, hình thức “kỷ luật” cao nhất là sẽ bị đuổi cổ vĩnh viễn ra khỏi nghĩa trang bằng cách treo account (tài khoản) ngay lập tức. Ngoài những hành vi vi phạm đưa thông tin vi phạm chủ trương chính sách, thuần phong mỹ tục thì cũng có rất nhiều hành vi vi phạm chỉ có thể có trên nghĩa trang online, ví dụ như: Chứa liên kết có tính chất phá hoại như: Bấm vào sẽ gây hư hỏng, gây treo máy, virus thâm nhập; Gửi trên 10 “văn điếu” (bài viết) giống hệt nhau vào một hoặc nhiều topic hay box; Sử dụng hình ảnh có kích thước quá 500x500; “Văn điếu”  sử dụng chữ in hoa trong toàn bài...

Chân dung “quản trang”
 

Nguyễn Anh Tú - người sáng lập.


“Cha đẻ” của nhomai.vn là một 8x sinh sống tại TP Hồ Chí Minh - Nguyễn Anh Tú. Anh Tú cho biết, nhomai.vn chính thức đi vào hoạt động từ tháng 2/2008. Việc Tú lập ra trang web này vì anh cho rằng cuộc sống hiện đại rất cần một nơi như thế để tỏ lòng tri ân với những người đã khuất. Theo anh, có rất nhiều người không thể đủ thời gian để đi đến tận ngôi mộ mình muốn viếng thăm. Vì thế, nhomai.vn ra đời sẽ đáp ứng được nguyện vọng muốn bày tỏ tình cảm, sự tưởng nhớ với người thân, người mình yêu quý đã qua đời nhưng không có điều kiện để trực tiếp đến thăm những ngôi mộ thật ngoài đời.

Anh Tú cho biết, việc lập ra nhomai.vn anh nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người thân. Tuy nhiên, phần khó khăn nhất trong thời gian đầu chính là anh có không nhiều thời gian do còn phải đi làm. Trong khi đó, nhu cầu lập mộ có rất nhiều. Đến nay, khi diễn đàn đã hoạt động ổn định, có nhiều người có tâm huyết tham gia cùng thì công việc của Anh Tú mới có phần nhẹ  bớt.

Không chỉ sáng lập ra website, Anh Tú còn tự bỏ mọi chi phí để website có thể hoạt động đuợc. Tuy nhiên, khi hỏi về việc này, anh Tú rất khiêm nhường: “Việc tôi làm hoàn toàn là mong muốn cần có một nơi để mọi người có thể thường xuyên lui tới thăm viếng người đã khuất. Giờ diễn đàn này đã là của các thành viên, tôi chỉ là người hỗ trợ về tinh thần, hướng đi và góp chút kinh phí để duy trì. Hiện tại số lượng thành viên chưa nhiều lắm nên phần kinh phí cũng chưa đáng lo ngại”.

Theo Anh Tú, sắp tới, anh  đang có mong muốn sẽ sắp xếp lại các tiện ích tại diễn đàn như nhắc nhở ngày giỗ, bổ sung gia phả dòng họ...
 
Hoàng Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC