Ngày 14 Tháng 2, 2014 | 10:23 AM

Nhức nhối lễ hội đầu năm: Tiền lẻ vẫn rải khắp các lễ hội

Nhức nhối lễ hội đầu năm: Tiền lẻ vẫn rải khắp các lễ hội
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù ngay từ trước Tết Nguyên đán đã có một văn bản của Bộ VH-TT&DL cấm các hoạt động thu đổi tiền lẻ. Vậy nhưng khi mùa lễ hội đến, trong khuôn viên các di tích, tiền lẻ vẫn tung hoành khắp nơi như chưa hề có lệnh cấm.

Nhức nhối lễ hội đầu năm: Tiền lẻ vẫn rải khắp các lễ hội 1

Dùng tiền khấn vái thay hương. Ảnh: H.P

 
Ném tiền vào hậu cung lấy… may!
 
Ở Bắc Ninh, tại đền Bà Chúa Kho, tình trạng đổi tiền lẻ vẫn diễn ra nhộn nhịp, gần như không có thay đổi nào so với các năm trước. Từ ngoài cổng vào đến bên trong đền rất nhiều quán hàng bán đồ lễ đền, trong đó mặt hàng không thể thiếu là tiền lẻ. Những xấp tiền dày cộm có mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng được xếp ngay ngắn trên mâm chờ khách.
 

Ở đền Bà Chúa Kho, tấm biển Nội quy to tướng dựng phía ngoài, trong đó có đề cập đến vấn đề cấm đổi tiền lẻ. Nhưng cách tấm biển đó không xa, những bàn đổi tiền lẻ vẫn hoạt động như thường. Chủ một bàn ở đây bảo: “Ai cũng biết năm nay nhà nước không in tiền lẻ nữa. Cũng biết là cấm hoạt động này, nhưng nhu cầu của người vào đền ai cũng muốn có tiền lẻ. Dân có nhu cầu thì chúng tôi đáp ứng”.

 
Giao dịch diễn ra ngang nhiên như chưa hề có bất cứ lệnh cấm nào. Tỷ lệ đổi tiền lẻ ăn chênh lệch ở cổng đền Bà Chúa Kho là 100.000 đồng đổi được từ 75.000 đến 80.000 đồng tiền lẻ. Tiền mệnh giá càng thấp tỷ lệ đổi càng lớn.

Giá tiền lẻ năm nay có vẻ cao hơn năm ngoái bởi theo những người mở dịch vụ này cho biết, vì năm nay không in tiền lẻ nên tiền lẻ mới trở nên khan hiếm. Ai còn giữ được tiền mới tinh có thể đổi với tỷ lệ 1 ăn 2, tức là 50.000 đồng tiền lẻ mới đổi 100.000 đồng.

Cửa hậu cung đền Bà Chúa Kho luôn bị dòng người vây kín khấn vái. Sau khi khấn xong, một vài tờ tiền lẻ được nhét qua song cửa rơi xuống sàn nhà. Người sau nối tiếp người trước, chỉ trong thoáng chốc sàn nhà của hậu cung bị những tờ tiền mệnh giá nhỏ phủ kín.

Thậm chí, ở góc nhà tiền lẻ đã vun lên thành từng đống nhỏ. Những người đứng xa thì tìm cách ném, miễn là tiền lọt qua cánh cửa hẹp như một kiểu lấy may ở nơi linh thiêng nhất của đền.

Việc cấm dịch vụ đổi tiền lẻ xem ra càng khó khi đối tượng chính là người dân đi lễ vẫn muốn bỏ những đồng tiền lẻ ra để lấy lộc. Chị Nguyễn Thị Hương (ở đường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Bỏ tiền lễ có từ lâu nay, người người vào đền đều bỏ tiền xin lộc, người ta tin vậy thì tôi cũng tin và làm theo cho yên tâm”.
 
Chính vì rất nhiều người suy nghĩ như chị Hương mà hậu cung của đền Bà Chúa Kho dù bị khóa nhưng vẫn luôn chật kín người khấn vái phía ngoài. Khấn xong, người ta còn cố nhét vài tờ tiền lẻ qua khe cửa nên sàn hậu cung tràn ngập tiền.

Chị Hương bảo, từ Tết tới giờ đi rất nhiều đền, chùa từ Hà Nội sang đến Bắc Ninh, đến đâu chị cũng phải đổi cho được một vài cọc tiền lẻ và dù chưa đến Rằm tháng Giêng nhưng đã mất gần 3 triệu đồng để đổi tiền lẻ.

Dùng tiền khấn thay hương

Ở chùa Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh), tình trạng dùng tiền lẻ để đi lễ diễn ra bình thường. Tuy những ngày này, khách thập phương đến chùa Phật Tích không đông đảo như những ngày Tết, nhưng theo quan sát của chúng tôi, hầu hết du khách đến khấn vái cầu xin phước lành trong năm mới đều để lên các ban thờ ít nhất một vài tờ tiền để cầu may.
 
Nội trong buổi sáng, những khay đặt tiền lẻ ở các bức tượng phật được vun lên đầy ắp. Cứ một lúc lại có 2 người phụ nữ trong ban quản lý di tích dùng bao nilon để thu gom hàng chục khay đặt tiền lễ đó.
 
Ban quản lý chùa Phật Tích yêu cầu các phật tử và khách thập phương không thắp hương trong chùa. Rất nhiều người “sáng kiến” dùng tiền thay hương chắp tay vái Phật. Hình ảnh phản cảm đó diễn ra một cách ngang nhiên. Một số phụ nữ xếp hàng quỳ sụp trước bàn thờ Phật, tay kẹp cả cọc tiền vái liên hồi. Vái xong, họ bóc tiền ra rồi lần lượt đặt lên tất cả các khay đặt tiền như một cách hành lễ mới.
 
Nhức nhối lễ hội đầu năm: Tiền lẻ vẫn rải khắp các lễ hội 2

Dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn ngang nhiên ở chùa Phật tích

 
Một điểm rầm rộ không kém là ở chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Theo quan sát của chúng tôi, tại nhiều điểm di tích trong quần thể chùa Hương, tình trạng người dân rải tiền lên các ban thờ vẫn phổ biến. Thậm chí, rất nhiều du khách ngồi trên cabin cáp treo, hoặc ngồi trên thuyền vẫn rải tiền khi đi qua suối Giải Oan và bất cứ điểm nào đặt bát hương.
 
Ngay tại chùa Thiên Trù, cho dù Ban tổ chức đã bố trí bàn tiếp nhận công đức, có người thu gom tiền trên các ban thờ cho vào hòm công đức, nhưng một phần do lượng người rải tiền lẻ khi dâng hương quá đông, một phần khác không chịu bỏ tiền vào hòm công đức với tâm lý tiền càng gần Phật càng tốt nên việc lễ tiền lẻ được đặt tùy tiện bất cứ nơi nào. Còn những ban thờ chính chỉ một lúc là đã bộn cả tiền lẻ trên khay.

Tiếp tay cho tình trạng này là dịch vụ đổi tiền lẻ hoạt động khá đông ở dọc hai bên đường. Thậm chí, khách chưa cần phải hỏi mua đã có một lực lượng chuyên đổi tiền lẻ lưu động vây lấy chào hàng.

Anh Nguyễn Tự Huy, Cán bộ Ban quản lý di tích chùa Hương thừa nhận để đẩy lùi tình trạng này ngày một, ngày hai là việc không thể!?.

Hà Phương 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC