Ngày 2 Tháng 2, 2019 | 01:51 PM

Nhộn nhịp phiên chợ quê ngày Tết

GiadinhNet – Chợ quê với những nét mộc mạc, giản dị, ở đó thứ gì cũng có, có lẽ chẳng có ai xa lạ với chợ quê với những khóm tre, sân đình, giếng nước…

Mỗi dịp Tết đến, xuân về chợ Bến (xã Giao Phong, huyện Giao Thủy Nam Định) nhộn nhịp hơn hẳn. Chợ được biết đến là phiên chợ quê độc đáo ở huyện Giao Thủy. Ở đây, hội tụ tất cả các mặt hàng để phục vụ cho nhu cầu của người dân trong ngày Tết.

Những ngày cận Tết phiên chợ họp liên tục, từ tờ mờ sáng, người dân đã tấp nập gánh những quang hàng đến chợ để bày bán. Còn người mua cũng tìm đến chợ từ sớm để lựa chọn được những thực phẩm tươi ngon. Ngày Tết, phiên chợ thường kéo dài từ sáng sớm đến tối.

Một nét riêng của chợ quê ngày Tết là lá dong. Lá dong chỉ được bán ở phiên chợ ngày Tết để phục vụ người dân gói bánh chưng. Hàng chục năm nay, cứ giáp Tết, bà Hoa lại cắt hàng trăm khóm lá dong trong vườn ra chợ bán. Bà cho biết, mỗi năm vườn nhà bà lại cung ứng ra thị trường hàng ngàn tấm lá dong phục vụ nhu cầu người dân.

Lá dong quê thường xanh, đẹp hơn hẳn lá dong rừng được các thương lái buôn đem về nên bao giờ hàng lá dong của bà Hoa được người dân lựa chọn trước.

Ngoài mặt hàng lá dong thì thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt bò, gà, cá… được người dân ưu tiên chọn lựa.

Ngoài những mặt hàng thực phẩm thân quen, thì người đi chợ cũng ưu tiên chọn cho gia đình những cành đào, cây quất để trang trí cho ngày Tết. Theo nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, từ xa xưa cây quất cảnh đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người Việt trong ngày Tết Nguyên Đán. Nhiều người còn đùa nhau rằng “nếu không có cây quất, cây đào trong nhà là coi như chưa có Tết”.

“Theo quan niệm của người Việt ta, cây quất tượng trưng cho sự thu hoạch “bội thu” và cũng là một khởi đầu cho năm mới tốt đẹp. Vì thế, vào đầu năm mới, ta thường thấy mỗi gia đình thường mua một cây quất quả vàng xum xuê, lá xanh tốt với mong muốn khởi đầu một năm mới tốt đẹp, giúp gia tăng tiền tài và vận may cho các thành viên trong gia đình. Do vậy, năm nào nhà tôi cũng phải sắm một cây quất trong nhà…”, ông Khương – một người dân đi chợ sắm Tết cho hay.

Một số hình ảnh phiên chợ quê ngày Tết tại Nam Định:


Mặt hàng lá dong gói bánh chưng được bán chạy hơn hẳn.

Mặt hàng lá dong gói bánh chưng được bán chạy hơn hẳn.


Chuối - một trong 5 loại ngũ quả không thể thiếu trên bàn thờ được bày bán với giá hơn 100 nghìn đồng/nải.

Chuối - một trong 5 loại ngũ quả không thể thiếu trên bàn thờ được bày bán với giá hơn 100 nghìn đồng/nải.


Mặt hàng thực phẩm phong phú trong ngày Tết.

Mặt hàng thực phẩm phong phú trong ngày Tết.


Từ trầu cau...

Từ trầu cau...


... quất cảnh.

... quất cảnh.


Và bưởi cảnh.

Và bưởi cảnh.

H. Duyên - Đ. Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC