Ngày 26 Tháng 4, 2016 | 06:38 PM

Nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản lý giải nguyên nhân cá chết hàng loạt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phải có lượng độc nào đó xả thải thì cá tầng đáy mới chết nhiều như vậy, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản Nguyễn Thị Hồng Minh nói.

Những vụ cá chết do nhiễm độc xả thải gây sốc trên thế giới Những vụ cá chết do nhiễm độc xả thải gây sốc trên thế giới

GiadinhNet - Thế giới cũng đã và đang xảy ra nhiều vụ cá chết hàng loạt ghê sợ. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm độc xả thải của con người.

Lý giải nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển miền Trung, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, T.S Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản chỉ ra: “Rõ ràng ai cũng nhìn thấy cá tầng đáy mà chết nhiều như vậy thì phải có những chất độc nào đấy xả thải xuống dưới. Lượng chất độc đó cũng khá lớn bởi biển chứ có phải ao hồ đâu. Chất độc thì tôi không nghĩ trôi tới từ nơi khác tới vì nếu trôi thì nơi khác cũng phải bị”.

Nói về yếu tố địa chất, môi trường tự nhiên có thể làm cá chết hay không, bà Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết: “Có thể có những yếu tố địa chất, môi trường tác động đến. Ví dụ, tảo đỏ, loài tảo độc nở hoa ảnh hưởng đến sinh vật biển. Nhưng chúng ảnh hưởng đến những nghêu sò ốc hến, những con 2 vỏ hơn là những con cá và không ảnh hưởng lớn đến như vậy”.

Nguyễn Thị Hồng Minh cũng cho biết, trong khi nhà quản lý chưa đưa ra kết luận gì nên chúng ta không khẳng định nguyên nhân mà chỉ đưa ra những giả thiết trên.

Vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển Vũng Áng. Nguồn: Tiền Phong
Vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển Vũng Áng. Nguồn: Tiền Phong

Ở một diễn biến khác, trang VnExpress.net đưa tin từ ngày 19 đến 24/4, tổ công tác thuộc VAST đã đo đạc các thông số, lấy 200 mẫu nước và trầm tích biển, 200 mẫu cá chết tại các điểm Vũng Áng, Đèo Ngang, cửa Nhật Lệ, Cồn Cỏ, Cửa Tùng, Cửa Việt, Chân Mây và Lăng Cô để tìm hiểu nguyên nhân cá chết hàng loạt.

Kết quả phân tích ảnh vệ tinh VNRED Sat-1 và các ảnh vệ tinh khác cho thấy, không có các vụ tràn dầu lớn tại khu vực nghiên cứu gần một tháng qua.

Các trạm địa chấn đặt tại Nghệ An, Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế thuộc mạng lưới trạm địa chấn quốc gia do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam quản lý không ghi nhận trận động đất nào có độ lớn trên 5 độ richter ngoài khơi miền Trung. Do vậy, nguyên nhân tràn dầu và động đất gây cá chết hàng loạt bị loại bỏ.

Về nghi vấn Công ty Formosa xả thải qua đường ống kéo dài hơn 1km ra biển. Ông Nguyễn Tử Cương, Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam thuộc Hội Nghề cá Việt Nam trả lời báo chí rằng, đường ống xả này không phải nằm ngay ở mặt biển mà chìm sâu dưới lòng biển.

"Do đó, đây là một nghi vấn lớn nhưng không võ đoán áp đặt mà theo tôi, ở đây, điều quan trọng cần phải lấy mẫu nước để kiểm tra, xem xét, tìm hiểu xem họ xả chất gì, từ nhà máy nào ra, có gây ảnh hưởng đến sự sống của sinh vật không.

Nếu phát hiện có độc chất thì chúng ta sẽ tiếp tục kiểm tra xem con cá bị chết, đặc biệt là ở hai phần mang, dạ dày có nhiễm phải chất mà ta xác định là độc trong nước xả này không", ông Cương nói.

Theo lãnh đạo Formosa, hiện nay chỉ có duy nhất một ống xả thải trong KCN rộng 1m, dài 1,5km, nằm sâu dưới lòng biển khoảng 17m, cách bờ biển 1,5km.

Mỗi ngày tập đoàn xả ra 12.000 m3 nước xả thải nhưng mẫu nước đều đạt theo tiêu chuẩn nước xả thải công nghiệp quy chuẩn năm 2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Quang Thành/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC