Ngày 24 Tháng 5, 2019 | 12:30 PM

Nguồn thuế của Việt Nam đang bỏ lỡ hàng tỷ USD từ kinh doanh online

Nguồn thuế của Việt Nam đang bỏ lỡ hàng tỷ USD từ kinh doanh online
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo ĐBQH Mai Thị Ánh Tuyết (đoàn An Giang), nguồn thuế của Việt Nam hiện nay đang bị thất thu rất lớn đối với lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử.

Sáng ngày 24/5, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cơ quan thẩm tra, cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

Trình bày tóm tắt báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo luật lần này rà soát, cụ thể hóa tối đa các nội dung; sửa lại phạm vi điều chỉnh theo hướng bao quát tất cả các nguồn thu ngân sách nhà nước không tách bạch nguồn thu do cơ quan quản lý thuế thu và nguồn thu không do cơ quan quản lý thuế thu.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết trả lời bên hành lang Quốc hội.
Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết trả lời bên hành lang Quốc hội.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Mại Thị Ánh Tuyết (đoàn An Giang) nêu quan điểm về vấn đề thất thu trong lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử. 

Theo đại biểu Tuyết: “Nguồn thuế của Việt Nam hiện nay đang bị thất thu rất lớn đối với lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử. Theo đà phát triển của Việt Nam hiện nay không chỉ còn kinh doanh trực tiếp giữa người mua và người bán nữa, mà hầu như kinh doanh mua bán online. Theo đánh giá của hiệp hội thương mại điện tử hàng năm chúng ta bỏ lỡ đi cả tỷ USD. Trong 5 năm tới thì xu thế phát triển của thương mại điện tử có thể tăng gấp 5 lần. Trong Luật này có quy định đến kinh doanh thương mại điện tử khá mờ nhạt”.

Nói về giải pháp quản lý những đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này, đại biểu Tuyết đưa ra giải pháp: “Vấn đề là làm sao chúng ta quản lý được điều này cũng như xác định được doanh thu cũng như tạo điều kiện cho người kinh doanh có cơ chế thuận lợi và được kiểm soát. Vấn đề liên thông đối với các bộ ngành, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước, đối với các ngân hàng thương mại nhằm kiểm soát doanh thu của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử”.

Theo đại biểu Tuyết, trong dự thảo luật lần này có những cơ chế chưa thực sự ràng buộc, nhưng cũng khơi dậy một số giải pháp như việc tự khai, tự nộp, và một số vấn đề về việc xử phạt. Việc liên thông giữa các ngân hàng thương mại với cục thuế thì các hoạt động này có sự cập nhật và điều chỉnh giữa cá nhân và các tổ chức. Việc liên thông sẽ tạo ra điều kiện tốt hơn cho việc kiểm soát đầu vào và đầu ra.

Tuy nhiên, trong các điều không làm rõ được vai trò của ngân hàng. Thực tế vai trò của ngân hàng là rất lớn nhưng trong luật không nêu rõ trách nhiệm của ngân hàng trong việc thực thi vấn đề này. Cũng như việc kết nối với cục thuế cũng như đối với các bộ ngành có liên quan. Trong dự thảo luật này làm sao tận thu được lĩnh vực hấp dẫn, tạo nguồn thu rất lớn. Theo đà sắp tới thương mại điện tử tiếp tục phát triển thì tiếp tục đóng góp cho ngân sách cho Việt Nam.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC