Ngày 5 Tháng 10, 2016 | 08:00 AM

Người phát ngôn Chính phủ nói về phản ánh “phong bì” và vụ Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nếu nhận được phản ánh về tình trạng nhũng nhiễu, tình trạng doanh nghiệp phải chạy “phong bì” và có căn cứ xác đáng thì Văn phòng Chính phủ sẽ chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét làm rõ.

Các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bao che, dung túng, che đậy, bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn. Ảnh TL
Các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bao che, dung túng, che đậy, bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn. Ảnh TL

Chiều ngày 4/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ, Văn phòng Chính phủ đã thành lập trang web để lắng nghe ý kiến phản ánh của doanh nghiệp.

Trang web này có địa chỉ địa chỉ www.doanhnghiep.chinhphu.vn và ra mắt từ ngày 1/10 tuy nhiên từ ngày mai (5/10) mới chính thức nhận thông tin phản ánh của doanh nghiệp.

Thông qua trang web này, các doanh nghiệp đều có quyền được phản ánh ý kiến của mình để Chính phủ tiếp nhận và trả lời. Đây là cầu nối giữa Chính phủ và doanh nghiệp.

Trước vấn đề đặt ra về việc nếu doanh nghiệp phản ánh tình trạng họ phải chi phong bì cho hoạt động hành chính thì Chính phủ sẽ xử lý như thế nào? Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: “Chỉ đạo của Thủ tướng là công khai, minh bạch, cắt giảm giấy phép con. Việc đăng tải, công khai chính là thông điệp của Thủ tướng là Chính phủ liêm chính, minh bạch.

Khi báo chí và doanh nghiệp phản ánh về việc yêu cầu doanh nghiệp nộp phong bao, phong bì, về vấn đề này trong thực tế là có, có những lợi ích của cá nhân công chức, gây khó cho doanh nghiệp, tỷ lệ phần trăm trong dự án là có.

Thủ tướng chỉ đạo tất cả phải công khai để ngăn chặn nhóm lợi ích và hạn chế tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục của nhà đầu tư. Khi nhận thông tin như vậy thì chúng tôi sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng. Nếu có chứng cứ xác đáng thì dễ, nếu là ở địa phương thì chuyển về và yêu cầu nơi đó giải trình.

Nếu là ở cấp Bộ thì Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng, còn kết luận không hay có, có hay không là tuỳ mức độ. Không thể bỏ lọt các đối tượng có hiện tượng nhũng nhiễu”.

Liên quan đến việc ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, đây là vụ việc được dư luận quan tâm. Qua vụ việc cho thấy sự quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, Nhà nước và Quốc hội, đây là sự vào cuộc này là của cả hệ thống và người đứng đầu Đảng là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việc chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ sự vi phạm của Trịnh Xuân Thanh báo cáo cơ quan có thẩm quyền đang được xem xét. Việc chạy trốn của Trịnh Xuân Thanh đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cơ quan chức năng, Bộ Công an đã khởi tố vụ án khởi tố bị can.

Bộ trưởng khẳng định: “Các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bao che, dung túng, che đậy, bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn. Việc kiểm soát Trịnh Xuân Thanh chạy trốn ra nước ngoài là ngoài ý muốn của chúng ta.

Chúng ta không nghĩ rằng với trách nhiệm, cương vị là cán bộ Đảng viên, lãnh đạo ở địa phương lại có sự chạy trốn trước cơ quan pháp luật, tránh né trước tổ chức Đảng, tổ chức cơ quan đang sinh hoạt ở đó”.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC