Ngày 23 Tháng 2, 2020 | 07:00 AM

Người mẹ kể lại những ngày 'chiến đấu' với COVID-19

GiadinhNet - Trong buổi công bố khỏi bệnh, bà T nghẹn ngào gửi lời cảm ơn gửi đến các y, bác sĩ. Bà bảo, sự tận tâm, tận lực của các thầy thuốc đã giúp cả gia đình bà chiến thắng bệnh tật…

Người mẹ kể lại những ngày chiến đấu” với COVID-19 - Ảnh 1.
Người mẹ kể lại những ngày chiến đấu” với COVID-19 - Ảnh 2.

Bệnh nhân P.T.T (phải) và con gái trong ngày công bố khỏi bệnh. Ảnh: Bảo Loan

Thời khắc khó khăn

Trong buổi công bố chính thức khỏi COVID-19 (nCoV), bà P.T.T (49 tuổi, trú tại thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) không ngăn được dòng nước mắt. Bà T từng là một trong số 5 bệnh nhân dương tính với COVID-19 (nCoV) được điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà. Khi những lời chúc mừng cùng bó hoa tươi được trao đến tay, bà T nghẹn ngào: "Tôi và các con đã khỏi bệnh thật rồi…".

Nhớ lại những ngày đầu, bà T bảo, mùng 6 Tết Nguyên đán, nhận thông tin con gái có kết quả dương tính với COVID-19 (nCoV), bà T cùng họ hàng hai bên rất lo sợ. Trước đó, con gái bà T là chị D trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc). Bà T nghĩ, con gái đầu (NTD, 23 tuổi) bị thì có thể con gái và cả vợ chồng bà cũng bị…

Bà T kể: "Từ khi D có kết quả dương tính, tôi vừa lo cho con vừa lo cho sức khỏe của cả gia đình. Nhà tôi lần lượt đi khám. Ngày 6/2, tôi và con gái (cháu P.T.T.D, 16 tuổi - PV) có kết quả dương tính với COVID-19 (nCoV), chính thức nhập viện, cách ly. Nói thật, khi hay tin, người tôi không khác nào cọng rau luộc. Đêm đến, tôi không thể vào giấc, mất ngủ triền miên. Vì không ngủ được, suy nghĩ nhiều nên sức khỏe tôi suy kiệt. Tôi không dám lên mạng đọc những thông tin về gia đình mình...".

Theo bà T, chính trong thời điểm ấy, bà đã nhận được những lời động viên, khích lệ của các y, bác sĩ từ tuyến huyện đến Trung ương. Con gái bà cũng thường xuyên gọi điện và nhắn tin động viên bố, mẹ và em gái. "Cả nước đang dõi theo tình hình sức khỏe của cả nhà mình nên chúng ta phải cố lên, phải chiến thắng với dịch", con gái bà nhắn. Nhờ sự chữa trị tận tình và những lời quan tâm, an ủi đúng lúc, gia đình bà đã vượt qua thời khắc khó khăn nhất…

Không biết lấy gì đền ơn bác sĩ

Người mẹ kể lại những ngày chiến đấu” với COVID-19 - Ảnh 3.

Tập thể y, bác sĩ chúc mừng hai mẹ con bệnh nhân khỏi bệnh COVID-19 (nCoV).

Bà T nghẹn ngào kể tiếp: "Hôm nay tôi thấy rất khỏe. Tôi không sao nữa rồi. Một lời cảm ơn gửi đến các y, bác sĩ là không đủ. Gia đình tôi không biết lấy gì để đền ơn bác sĩ. Chúng tôi cảm phục các y, bác sĩ. Bằng sự tận tâm, tận lực, các y, bác sĩ đã lo cho chúng tôi bữa ăn, chốn ngủ và giúp cả gia đình tôi chiến thắng bệnh tật".

Là người dân sinh sống gần Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, khi nhận được thông tin công bố thêm các bệnh nhân khỏi bệnh, ông Nguyễn Văn Quân (46 tuổi, ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) vui mừng khôn xiết. Ông Quân cho biết: "Mỗi trường hợp bệnh nhân khỏi COVID-19 (nCoV) là tin mừng của gia đình bệnh nhân, của ngành Y Việt Nam. Đây cũng là niềm vui của cả chúng tôi - những người đang sống trong nơi được mệnh danh là "tâm dịch" của Vĩnh Phúc. Chúng tôi mong dịch qua đi để chúng tôi ổn định cuộc sống hơn".

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, BS Trần Quang Vịnh - Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên) - người được tăng cường và chịu trách nhiệm chuyên môn tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà cho biết, hai bệnh nhân P.T.T và con gái N.T.T.D có kết quả dương tính với COVID-19 (nCoV) và cùng nhập viện ngày 6/2. Sau quá trình cách ly y tế và điều trị, hai mẹ con bà T có kết quả âm tính lần 1 vào ngày 14/2, lần 2 vào ngày 17/2. Hiện sức khỏe của bà T và cháu D đã đủ điều kiện ra viện. Tuy nhiên, Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà sẽ tiếp tục theo dõi và nâng cao thể trạng của hai bệnh nhân trước khi cho tiếp xúc với cộng đồng.

Cũng theo BS Trần Quang Vịnh, đến ngày 20/2, đơn vị đã chữa khỏi cho 4/5 trường hợp dương tính với COVID-19 (nCoV). Trường hợp còn lại là bệnh nhân ông N.V.V (50 tuổi, trú tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên). Ông V là bố của bệnh nhân N.T.D – một trong 8 người từ Vũ Hán trở về.

Trước đó, sau khi xác định vợ và 2 con gái ông V dương tính với COVID-19 (nCoV), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ông vào danh sách người tiếp xúc gần, được cách ly và theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Ngày 18/2, bệnh nhân V được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (nCoV) lần 2 và cho kết quả dương tính. Ngày 19/2, bệnh nhân đã hết sốt, ho ít, các xét nghiệm khác bình thường, sức khỏe tiến triển tốt. Hiện bệnh nhân V tiếp tục được các bác sĩ theo dõi sát sao. Dự kiến, sang tuần, bệnh nhân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 để có phác đồ điều trị tiếp theo.

Trong buổi công bố khỏi bệnh COVID-19 (nCoV) tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, bệnh nhân N.T.T.D (16 tuổi) cho biết: “Bây giờ, 3 mẹ con cháu đều đã khỏi bệnh, chỉ còn lại bố cháu đang được cách ly điều trị. Những ngày nhìn mẹ suy nghĩ vì bệnh tật, em cũng rất căng thẳng. Nhưng được sự an ủi, động viên và chữa trị tận tình của của các bác sĩ, cháu thật sự ấm lòng”.

Bảo Loan

Nữ công nhân 9X nói gì khi được các bác sĩ điều trị khỏi COVID-19Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC