Ngày 21 Tháng 5, 2014 | 11:15 AM

"Người hùng" Nick Vujicic đến Việt Nam lần 2: Cả thèm thì chóng chán?

"Người hùng" Nick Vujicic đến Việt Nam lần 2: Cả thèm thì chóng chán?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tối 19/5, chàng trai không tay không chân Nick Vujicic đã có mặt tại Việt Nam để tiếp tục “truyền lửa” đến những người kém may mắn. Đây là lần thứ 2 anh trở lại Việt Nam nhưng so với lần 1, sự hiện diện của “người hùng” này dường như không nhận được sự nồng nhiệt của công chúng.

Theo thông tin từ ban tổ chức, Nick Vujicic đến Việt Nam lần này cùng với bố mẹ và em gái thay vì đi cùng vợ con như anh chia sẻ hồi năm ngoái. Trong lần trở lại này, Nick sẽ tham dự hai sự kiện lớn của chương trình Gala Tỏa sáng nghị lực Việt vào ngày hôm nay, 21/5/2014 tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, Thành phố Hồ Chí Minh và tại sân vận động Mỹ Đình, thủ đô Hà Nội ngày 24/5/2014. Chương trình còn được truyền hình trực tiếp trên VTV6 và VTV1 nhằm tạo cơ hội cho nhiều người không thể có mặt được nghe Nick nói chuyện.


"Người hùng" Nick Vujicic đến Việt Nam lần 2: Cả thèm thì chóng chán? 1

Cũng như lần trước, lý do Nick đến Việt Nam là nhằm phát hiện và tôn vinh những tấm gương nghị lực điển hình, biết đối diện và vượt qua những rào cản để vươn lên trong cuộc sống, có những đóng góp tích cực trong cộng đồng. Tại đêm Gala, 21 tấm gương nghị lực điển hình được chọn trong cuộc thi viết “Gương nghị lực phi thường” đã được tôn vinh và hội ngộ. Thông qua những câu chuyện có thật về những con người nghị lực, chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt đã góp phần đánh thức những giá trị sống tốt đẹp trong mỗi con người Việt Nam với 3 thông điệp: sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực. Ngoài ra, điểm khác của lần này là công chúng còn được nghe những câu chuyện do người thân của Nick kể về tuổi thơ, quá trình lớn lên và nghị lực vươn lên cuộc sống của anh. Đó chính là lý do để gia đình anh cùng có mặt trong sự xuất hiện này.

Có thể thấy rõ tác động lớn trong xã hội từ sự kiện Nick đến Việt Nam vì đã góp phần khơi dậy và tuyên truyền về những giá trị sống tốt đẹp, cần thiết và cốt yếu trong việc hình thành nhân cách của mỗi con người trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên, với việc đơn vị tổ chức bỏ ra 36 tỷ đồng hồi năm ngoái để mời chàng trai tật nguyền giàu nghị lực này đến Việt Nam cũng đồng thời dấy lên nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều, rằng số tiền đó nên dành để hỗ trợ cho người khuyết tật kiếm việc làm, rằng Việt Nam không thiếu những người như Nick nhưng lại thiếu cơ hội được nhiều người biết đến như anh... Tuy  nhiên, với nhiều người, điều phi thường nhất thông qua sự kiện Nick đến Việt Nam chính là ở khía cạnh tinh thần chuyển đến hàng triệu người, không chỉ người khuyết tật mà còn cho chính những người lành lặn."Người hùng" Nick Vujicic đến Việt Nam lần 2: Cả thèm thì chóng chán? 2

Nhưng tại Hà Nội, chỉ còn hơn hai ngày nữa là diễn ra đêm Gala Tỏa sáng trí tuệ Việt nhưng "cơn sốt" để tìm một chiếc vé tham dự chương trình không còn quá háo hức. Theo dõi trên các trang báo vốn nhận được nhiều comment của độc giả thì thấy hầu như công chúng không bình luận gì về việc Nick quay trở lại này. Một động thái hoàn toàn khác với lần đầu tiên anh đến Việt Nam. Chiến dịch quảng cáo vẫn rầm rộ như trước nhưng sự quan tâm dành cho “người hùng” dường như không còn mặn mà. Trong buổi giao lưu trực tuyến của Nick trên tờ báo điện tử hàng đầu ở Việt Nam, thật khó tin là sự kiện này chỉ nhận được 54 người quan tâm và 257 người like.

Một trong những lý do có thể lý giải cho sự giảm nhiệt này là bởi người Việt Nam vốn có tâm lý “cả thèm chóng chán”. Nick đã đến và thời gian cũng chưa đủ dài để người ta có thể “thèm khát” sự trở lại của anh. Với một đất nước mà không thiếu những người khuyết tật, những tấm gương giàu nghị lực vượt khó đi lên như Nick thì sự hấp dẫn ở anh chỉ có ý nghĩa lần đầu tiên, còn một khi những thông tin về cuộc đời của anh, về sự vươn lên của anh đã đầy dẫy trên mạng, đã được viết rất cụ thể trong những cuốn sách... thì việc nỗ lực để có một tấm vé nghe anh diễn thuyết đã không còn “nóng” nữa. 

Thêm vào đó, Nick đến Việt Nam vào đúng thời điểm mà phần lớn dư luận đều hướng về biển Đông thì sự có mặt của một nhân vật vốn không còn mới đương nhiên sẽ bị sao lãng. Theo lịch trình, Nick sẽ dành một thời lượng để nói về mối quan tâm lớn nhất hiện nay ở Việt Nam để truyền niềm tin đến cho khán giả. Tuy nhiên, ngay cả khi gắn với vấn đề rất thời sự như thế thì điều đó cũng có phần hơi thừa với một đất nước mà vốn dĩ, niềm tin và lòng yêu nước chưa bao giờ là "đồ cổ" và cũng không cần phải “khai quật”. 

T.H

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC