Ngày 28 Tháng 9, 2014 | 10:36 AM

Người đàn bà trở về sau 20 năm bị bán sang xứ người

Người đàn bà trở về sau 20 năm bị bán sang xứ người
  MỚI NHẤT

Giận chồng, chị bỏ lên Lạng Sơn làm thuê và không may bị bán sang Trung Quốc. 20 năm sau trở về, chị tàn tạ, bệnh tật cùng 3 đứa con nhỏ.

Mỗi khi có ai đó hỏi đến chuyện bị lừa bán sang Trung Quốc, chị Lê Thị Thuần (sinh năm 1968, ở xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) lại trào nước mắt, nhìn 3 đứa con một cách đau xót. Sau gần 20 năm trời biền biệt bị bán sang nước ngoài, bỗng dưng một ngày chị Thuần trở về với thân hình tàn tạ cùng 3 đứa con nhỏ làm cho cả gia đình và xóm làng sửng sốt.

Những chuỗi ngày đau thương, nghiệt ngã với biết bao tủi nhục bên xứ người đó được chị Thuần kể lại trong nước mắt. Chị Thuần bảo, nhiều lúc chị định quyên sinh cho bớt khổ, nhưng vì thương 3 đứa con nheo nhóc sẽ không biết bấu víu vào đâu cho nên chị tiếp tục sống và cầu nguyện mong sao mình tai qua, bệnh khỏi để lo lắng, chăm sóc cho con.

Sinh ra trong một gia đình nhà làm nghề nông, vì cuộc sống nghèo túng, khổ cực nên chị không được ăn học đàng hoàng. 17 tuổi, chị đã phải kết hôn theo sự sắp xếp của gia đình. Nhưng chưa chung sống được bao lâu thì chị đã bị chồng đánh chỉ vì “dám” nhắc nhở chồng đừng chơi bạc nữa. Oan ức vì bị đánh nên chị bỏ về nhà bố mẹ đẻ. Chồng chị biết có lỗi nên xuống nhà năn nỉ xin bỏ qua, anh còn hứa từ bỏ cờ bạc và không bao giờ đánh chị nữa. Nghĩ chồng thật lòng nên chị gói ghém hành lý theo anh về nhà.

Chị Thuần giờ mất sức lao động, mấy mẹ con sống nhờ vào tiền lương của đứa con trai lớn 16 tuổi.

Giữa năm 1991, chị sinh một bé gái. Không ngờ, 2 năm sau chồng chị lại đánh bạc trở lại. Chị biết chuyện khi chiếc xe đạp - tài sản có giá trị nhất trong nhà bị chồng đem đi gán bạc.

Hôm đó, sau khi can ngăn chồng, chị đã bị anh ta chửi mắng thậm tệ rồi bỏ đi uống rượu. Quá nửa đêm chưa thấy chồng về, chị bực mình đóng chặt cửa. Khoảng 2h sáng, chồng chị mới mò về đến nhà, mở cửa không được nên anh ta đã phá cửa xông vào, chị Thuần chỉ kịp giật mình bật dậy thì đã bị đánh tới tấp, thâm tím cả mặt mày.

Không chịu được tủi nhục, chị viết đơn ly hôn nhưng anh ta không ký. Chị đã xuống nhà chồng để kể tường tận sự việc nhưng bố mẹ chồng không khuyên răn con mình, lại còn mắng cô con dâu không biết đường vun vén cho hạnh phúc gia đình.

Sau bao nhiêu đêm trăn trở suy nghĩ, cuối cùng chị quyết định bế con ra đi. Chị theo tàu lên Lạng Sơn với ý định sẽ ở lại đây làm thuê kiếm sống. Đang chơi vơi không biết làm gì thì chị được một người “mách nước” kiếm đôi thùng đi gánh nước thuê. Dốc hết cả tiền nong mang theo nhưng không đủ, đêm đến chị thuê phòng qua đêm nhưng người ta bắt đặt cọc tiền trước. Không đủ tiền, chị đành ngủ nhờ ngoài hiên nhà cạnh ga tàu của một đôi vợ chồng đứng tuổi.

Trong lúc bơ vơ không biết làm gì thì có 2 người nói rằng đi theo họ sang bên Trung Quốc họ sẽ xin việc cho. Chị nghe theo và bị lừa bán cho người Trung Quốc. Chỉ khi bị đánh đập và ép làm vợ một người bản xứ chị mới ngã ngửa ra thì mọi chuyện đã rồi.

Dù chị đã bỏ trốn nhiều lần nhưng đều không thành, bọn bảo kê đã nhốt và hành hạ chị suốt 6 tháng trời ròng rã trong căn phòng tối tăm. Căn phòng ấy có lỗ thông gió nhỏ bằng đúng bàn tay, chị kiễng chân, ghé mắt qua thì thấy có hai người canh bên ngoài. Những trận đòn roi cứ trút xuống thân xác chị sau mỗi lần bỏ trốn không thành.

Cuối cùng, chị đành làm vợ của một người Trung Quốc để thoát khỏi địa ngục trần gian. “Ở nơi xứ người bất đồng ngôn ngữ tôi phải làm việc quần quật suốt ngày đêm để kiếm sống. Năm 1993, tôi sinh đứa con trai nhưng chỉ được hơn 2 tuổi thì chết vì cháu bị ong đốt. Năm 1995, tôi sinh đứa thứ hai. Hạnh phúc tưởng chừng đã đơm hoa, kết trái với tôi nhưng không ngờ người chồng ấy cứ thấy điều gì không vừa ý là lại đánh tôi thậm tệ.

Không biết bao nhiêu lần như vậy. Nước mắt rơi xuống hàng đêm, lúc ấy tôi nghĩ phận mình không bằng con trâu, con chó. Tôi muốn trốn về nhà nhưng không biết đường nào mà về. Vài tháng sau, tôi bị đánh đến tai biến mạch máu não, liệt nửa người, nằm bất động một chỗ. Dù sức khỏe yếu, bệnh tật nhưng người chồng kia vẫn bắt tôi sinh thêm một đứa con nữa”, chị Thuần nhớ lại.

Đến năm 2007, gã chồng bản xứ bị chết do cao huyết áp, cuộc sống nơi đất khách quê người quá khổ cực, chị gom góp tiền rồi tìm cách đưa 3 đứa con nhỏ trốn về Việt Nam. Vất vả lắm chị mới hỏi được đường về quê của mình.

Ngày chị về, gia đình chị vui đến chảy nước mắt, bà con hàng xóm đến hỏi thăm rất đông, nhưng ai cũng thương cho thân phận của chị. Thân mang bệnh tật, không thể lao động được nên cuộc sống của mấy mẹ con càng khốn khó.

Một tay, một chân bị liệt hoàn toàn, không tự đứng dậy, đi lại được nhưng chị vẫn tự mình vệ sinh cá nhân. Mỗi khi muốn ngồi dậy phải nhờ 2 đứa con vực dậy. Tất cả việc nhà trông vào mấy đứa con. Nhìn đàn con nheo nhóc vùi đầu vào mâm cơm chỉ có rau, nước mắm, nước mắt chị lại trào ra nghẹn ngào: “Sao ông trời lại bất công với tôi như vậy?”. Rồi chị lại than thở, tự trách mình: “Nếu ngày ấy cứ cố gắng cam chịu rồi thuyết phục người chồng của mình thay đổi cách sống thì có lẽ đời tôi đã không bị lừa bán sang Trung Quốc và tôi không bị tàn tật như bây giờ”.

Những khó khăn và cực nhọc vẫn ngày ngày đè nặng lên gia đình nhỏ bé của người thiếu phụ cùng 3 đứa con nhỏ. Chị bất lực, không biết phải làm như thế nào để có thể nuôi 3 đứa con ăn học nên người. Cả 3 đứa con chị Thuần lại không biết tiếng mẹ đẻ cho nên giao tiếp với người ngoài rất khó khăn.

Thông cảm với hoàn cảnh gia đình chị, nhà trường vẫn cho 2 đứa con của chị đến học nhờ. Đứa con trai lớn 16 tuổi không muốn đi học nên đã phải bươn trải đi làm thuê để kiếm tiền nuôi gia đình. Chị Thuần đau xót khi thấy con phải đi làm thuê làm mướn cho gia đình khác nhưng lực bất tòng tâm.

Chị kể, nhiều đêm chị mơ có một điều kỳ diệu, để mình khỏi được căn bệnh liệt, để có thể lao động kiếm tiền nuôi các con ăn học đàng hoàng. Hiện tại 4 mẹ con trông chờ vào số tiền công ít ỏi mà đứa con trai lớn đi làm thuê kiếm được.

Theo An Ninh Thủ Đô

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC