Ngày 2 Tháng 6, 2009 | 03:30 PM

Người chữa khỏi 1.200 ca vô sinh: Gặp “nhân chứng” và chuyên gia

Người chữa khỏi 1.200 ca vô sinh: Gặp “nhân chứng” và chuyên gia

Để bạn đọc có thêm thông tin chi tiết về bà Lâm chữa vô sinh, chúng tôi tiếp tục gặp gỡ và trao đổi với các “nhân chứng sống” của người phụ nữ “mát tay” này cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực Đông y.

> Người chữa khỏi 1.200 ca vô sinh
> Mế Mụi và bài thuốc chữa vô sinh

Chỉ định cả chuyện... gần gũi với chồng
 
Bệnh viện Y học cổ truyền dân tộc Trung ương là nơi nhiều bệnh nhân do bà Lâm điều trị được gửi đến bệnh viện để nằm và theo dõi.
 
Tại đây, chị Nguyễn Thị L. 41 tuổi (bị hỏng thai một lần) vẫn đang điều trị. Ban đầu, bác sĩ tư vấn nguyên nhân vô sinh là do nội tiết nên chị thường xuyên uống thuốc nội tiết, kích thích buồng trứng để bơm tinh trùng 7 lần và thụ tinh trong ống nghiệm 3 lần nhưng không được. Bệnh nhân này được bà Lâm tư vấn không nên dùng thuốc quá nhiều. Việc kích thích buồng trứng quá độ sẽ gây rối loạn nội tiết tố rất khó có con... Bệnh nhân được gửi đến Viện Y học cổ truyền dân tộc để bà Lâm kết hợp theo dõi.
 

Bà Lâm đang tư vấn cho bệnh nhân.

 
Chị Phan Thị Thu, 32 tuổi (Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội), không giấu nổi niềm vui sau khi được làm mẹ. Nỗi khổ chị đã đeo đẳng 12 năm thì khó ai có thể thấu nổi. Ở nông thôn, lấy chồng mà không sinh được con sẽ chịu đựng thứ gièm pha, tủi khổ. Chị cắn răng chịu đựng đi chạy chữa khắp nơi suốt 11 năm ròng, hết Đông lại Tây y nhưng “ông trời vẫn chưa thương” chị. Đã có lúc chị muốn buông xuôi tất cả. Rồi một vài người ở quê chị cũng không có con, nhờ uống thuốc của bà Lâm mà có. Chị tìm đến nhưng hy vọng rất mong manh. Bởi kết quả chụp phim mới nhất của chị cho thấy, chị có một khối u nang buồng trứng phải, kích thước 46 x 37 mm. Chấp nhận có bệnh thì vái tứ phương, chị bắt đầu theơchã từ tháng 2-2008. Nào ngờ, lúc đầu chị chỉ được uống thuốc làm tiêu u. Sau đó, chụp lại kết quả khối u hết, chị được uống thuốc kích trứng, khi trứng to, có phóng noãn (tháng 5-2008), bác sĩ chỉ định chị gần gũi với chồng. May mắn chị đã có thai.

Chị Nguyễn Thị Nga, 32 tuổi (Ngũ Lão, Thủy Nguyên, Hải Phòng), sinh con đầu được 5 tuổi, sau khi hút điều hoà kinh nguyệt một lần, chị không kế hoạch nhưng mãi vẫn vô vọng. Chị tìm đến bà Lâm để được tư vấn. Chị Nga đã được bà Lâm cho uống thuốc bổ nâng cao nội tiết để dễ có thai. Kết quả sau 2 tháng từ 20-8, đến 30-10-2008, chị đã có tin vui.

Chị Hoàng Thị Uyên ở Xuân Trường, Nam Định, sau 24 năm tắc vòi trứng, 4 lần thụ tinh ống nghiệm không thành cũng tìm đến với bà Lâm và có một cháu bé kháu khỉnh. Đặc biệt, chị Lê Thị Hương, 43 tuổi, ở Bình Giang, Hải Dương đã có con gái 21 tuổi, nhưng vì đi bước nữa với người chồng sau nên hai vợ chồng đều mong muốn có một đứa con. Vì chị đã cắt một bên buồng trứng, một bên tắc, tuổi lại cao, nội tiết kém nên nhiều nơi lắc đầu không nhận nữa...

“Chủng tử môn” – khoa chữ vô sinh Đông y có từ xưa

Bác sĩ Trần Văn Bản - Hội Đông y Việt Nam khẳng định như vậy. Theo bác sĩ Bản, từ xưa Đông y đã có một khoa chữa bệnh vô sinh gọi là “chủng tử môn” - chữa cho những trường hợp khó có thai và khó có con. Giai đoạn thứ nhất là khó có thai và giai đoạn thứ hai là có thai nhưng bị sảy. Chữa vô sinh có cả vô sinh cho nam giới và nữ giới hoặc cả hai. Khi xác định rõ nguyên nhân thì mới điều trị.
 
Có những trường hợp, cả nam và nữ khoẻ mạnh, trứng tốt nhưng vẫn không thể có con vì môi trường pH trong cổ tử cung và âm đạo không phù hợp. Một người có môi trường axit, một người môi trường kiềm, thì gặp nhau chắc chắn tinh trùng sẽ chết. Vì vậy môi trường phải tương đồng. Hơn nữa, nếu vỏ trứng dày quá thì tinh trùng cũng không thể xâm lấn được. Hoặc hai vợ chồng vẫn khoẻ mạnh, trứng và tinh trùng đều tốt nhưng lòng cổ tử cung không tốt, tinh trùng không có chỗ bám thì vẫn vô sinh. Do đó, phạm vi chữa vô sinh là rất rộng. Khả năng chữa bằng Đông y là có.

Vẫn theo bác sĩ Bản, tại Hội Y học cổ truyền đã có rất nhiều cặp vợ chồng đến chữa vô sinh. Những người đến chữa là những người có khả năng phát triển trứng (noãn bào) và khả năng phát triển tinh trùng. Đối với những người không có tinh trùng hoặc tinh trùng dị dạng thì Đông y cũng phải bó tay.

“Bác sĩ Ngọc Lâm như là cán bộ của Hội chúng tôi. Trước đây bà làm ở ban chuyên môn, chuyên về phụ khoa và chữa vô sinh. Bà là một trong những người có tay nghề sâu về phụ khoa và có nhiều năm làm trong lĩnh vực phụ khoa. Về hiệu quả bài thuốc vô sinh của bà Lâm tôi không dám bàn vì phải có số liệu cụ thể. Tuy nhiên, cách chữa Đông Tây y kết hợp trong điều trị vô sinh về cơ bản rất tốt. Sử dụng thuốc Đông y giúp cơ thể tăng cường noãn bào, tăng cường khả năng tiếp nhận nơi làm tổ của trứng”, bác sĩ Bản khẳng định.

Nguyên lý chữa vô sinh

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Dương Trọng Hiếu – nguyên cán bộ của Viện Y học cổ truyền dân tộc, "hiện nay các bệnh danh của Tây y và Đông y chưa thống nhất nhau. Tây y nhờ khoa học phát triển mạnh nên có thể chẩn đoán đến tế bào và gen. Theo tôi chủ trương kết hợp Đông Tây y trong điều trị vô sinh là rất tốt nhưng hiện vẫn chưa làm được bao nhiêu. Đông y quan niệm “thận sinh tinh, tinh sinh tủy”, vì vậy, nguyên tắc đầu tiên khi điều trị vô sinh bằng Đông y là đề cao vai trò của thận - thận là tàng tinh.
 
Ở cả nam và nữ, thận yếu tinh không đủ thì không thể có con. Nam giới thận yếu thể hiện ở triệu chứng không có khả năng cương dương, dễ mộng tinh, dị tinh, xuất tinh sớm, đau lưng mỏi gối, chóng mệt mỏi. Nữ giới là đau lưng, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, bạch đới khí hư (rong kinh, rong huyết). Những người này thường khó có khả năng có thai. Những người khí huyết hư nhược, khí huyết kém, người gày khô, ăn uống thiếu thốn, lao động nặng, môi trường sống độc hại cũng khó có con.
 
Trong điều trị vô sinh bằng Tây y người ta thường nói tới vai trò của tử cung (ngập), buồng trứng không sản sinh trứng, viêm tắc vòi trứng, nam giới tinh trùng yếu... Vì vậy, để phòng bệnh, Y học cổ truyền đề cao việc bảo vệ thận. Sự thực chữa vô sinh là rất khó nên không thể khẳng định được Đông y hay Tây y tốt hơn nhưng nếu về bổ khí huyết, gan thận thì Đông y có thể mạnh hơn Tây y.
 
Theo Khánh Nga
Khoa học & Đời sống

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC