Ngày 1 Tháng 8, 2016 | 07:00 PM

Ngày đầu phạt vượt đèn vàng như đèn đỏ: Người dân vẫn "ăn gian” ngay trước mặt CSGT

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hôm nay, mức phạt mới đối với hành vi cố tình vượt đèn vàng khi tham gia giao thông được áp dụng. Tuy nhiên, việc thực hiện của người dân cũng chỉ là chống chế.

Xem người dân Thủ đô “ăn gian” đèn đỏ Xem người dân Thủ đô “ăn gian” đèn đỏ

GiadinhNet - “Mỗi lần đứng chờ phía trên thì y rằng tận 10s đèn đỏ thì người sau đã nổ máy xong bấm còi inh ỏi, cả ô tô lẫn xe máy. Mà nếu mình không chịu đi thì chỉ cần có xe bên cạnh đi là các xe sau ùa lên xong quay lại…lườm!”

Từ 1/8, theo Nghị định 46 của Chính phủ, người tham gia giao thông vượt đèn vàng hay đèn đỏ sẽ bị phạt tiền như nhau: 1,2 – 2 triệu đồng với xe hơi (và các loại xe tương tự); môtô, xe máy (kể cả xe máy điện) từ 300 – 400 nghìn đồng.

Trường hợp chưa đến vạch dừng mà đèn đã chuyển sang màu vàng nhưng người điều khiển phương tiện không dừng lại và cố tình đi tiếp thì mới bị phạt. Trường hợp đã đi quá vạch dừng và đèn mới chuyển sang màu vàng thì vẫn có quyền đi tiếp.

Mặc dù gây nhiều tranh cãi trong những ngày qua, quy định mới này vẫn được áp dụng từ hôm nay. Sáng nay, PV tiến hành khảo sát tại nhiều nút giao thông như: Láng - Nguyễn Chí Thanh, Xuân Thủy - Cầu Giấy, Phạm Hùng - Xuân Thủy, Kim Mã - Cầu Giấy...

Tại các nút giao thông nhỏ và không có lực lượng CSGT thì hành vi vượt đèn vàng, đèn đỏ vẫn diễn ra rất nhiều. Ở các nút giao lớn và có CSGT giám sát, tình trạng cố tình vượt đèn tuy có ít hơn nhưng vẫn xảy ra. Thậm chí, chỉ cần thấy CSGT không thể kiểm soát thì nhiều người sẵn sàng tranh thủ "ăn gian":

Người dân vẫn "coi thường" quy định mới về xử phạt đối với hành vi vượt đèn vàng khi tham gia giao thông.

Có ý kiến cho rằng việc thực hiện nghị định mới sẽ khó thực thi, nhất là ở những nơi dùng đèn báo hiệu không có đếm ngược, trong khi đèn vàng chỉ kéo dài 1-3s sẽ rất bất ngờ cho người điều khiển xe.

Điều này cũng không phải là không có lý; tuy nhiên, thực tế là kể cả những nơi có đồng hồ đếm ngược thì nhiều người không những không giảm tốc độ mà còn cố tình phóng ga để vượt, sẽ rất dễ xảy ra tai nạn.

Trước đây, hành vi vượt đèn vàng bị phạt nhẹ hơn vượt đèn đỏ nhưng nay – khi mức phạt đã tăng lên thì có vẻ ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân vẫn không cải thiện.

Nông Thuyết

Có nên bỏ đồng hồ đếm ngược đèn đỏ để dân khỏi ăn gian vài giây? Có nên bỏ đồng hồ đếm ngược đèn đỏ để dân khỏi "ăn gian" vài giây?

GiadinhNet - Tại nút giao thông có đồng hồ đếm ngược, 73% các xe thường xuất phát sớm trước khi đèn tín hiệu chuyển sang xanh từ 3-5 giây…

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC