Ngày 15 Tháng 2, 2015 | 12:00 PM

Minh bạch giá vé và thực hiện miễn phí nhiều dịch vụ cho Phật tử du xuân lễ phật tại chùa Bái Đính

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Là quần thể chùa lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á, mỗi năm, chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình) thu hút hàng ngàn du khách, Phật tử từ khắp nơi đến tham quan, chiêm bái, đặc biệt là vào dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên trong những dịp này, phía trước cổng Tam Quan của chùa luôn xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự bởi các loại dịch vụ. Bên cạnh đó, việc sửa soạn lễ vật để cúng lễ sao cho đúng với giáo lý nhà Phật thì không phải ai cũng nắm rõ.

Từ lâu, đi lễ chùa đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Hàng năm, mỗi dịp Tết đến Xuân về người dân lại đến các chùa lễ Phật, cầu bình an, hạnh phúc. Tuy nhiên sắm sửa lễ vật, cúng bái như thế nào cho đúng với giáo lý nhà Phật thì không phải ai cũng hiểu rõ. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Tước (người trông coi điện Tam Thế, cán bộ Ban quản lý chùa Bái Đính) cho hay: “Đến lễ Phật tại các chùa chỉ được sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi chè. Không được sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả… Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận trong khu vực thờ tự các vị Thánh, Mẫu. Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng. Nếu có lễ này thì chỉ đặt ở bàn thờ thần linh, thánh mẫu. Hoa tươi lễ Phật có thể là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại. Trước ngày dâng hương lễ Phật ở chùa, cần chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: ăn chay, làm việc thiện…”

Nơi thờ Phật không được cúng lễ mặn và đặt tiền.

Nơi thờ Phật không được cúng lễ mặn và đặt tiền.

Ông Tước cho biết thêm, người dân tới Bái Đính chủ yêu làm lễ ở chùa cổ, còn chùa mới chỉ thăm quan là chính. Chùa mới chia làm 3 điện nên ban Tam bảo được tách làm 3 ban theo 3 điện từ dưới lên qua cổng Tam quan. Đầu tiên là Điện Quan thế âm, Điện Pháp chủ (Điện Thích ca Mâu Ni) và Điện Tam thế được khép kín bằng hành lang La Hán và hành lang La Hán kéo dài. “Đến chùa là đi lễ Phật, vì thế lễ vật là hoa quả chay tịnh, không dùng lễ mặn, vàng hương. Mọi người không nên dùng tiền mặt, tiền lẻ; ai phát tâm thì công đức vào nhà chùa chứ không được đặt tiền lên các ban thờ, tượng Phật…”. Ông Tước cũng lưu ý, người dân khi đến chùa với mục đích lễ Phật cầu an hay vãn cảnh cũng nên chú ý tới trang phục. Không nên ăn mặc phản cảm: quần ngắn, váy, áo sát nách,… chú ý lời ăn tiếng nói. Việc khấn vái nên tự học, tự khấn dù chưa đúng nhưng thành tâm vẫn được chấp nhận, không nên nhờ hoặc thuê người khấn giúp.

Những năm trước, phía ngoài cổng Tam Quan của chùa Bái Đính được xem là khu vực lộn xộn, bát nháo với các dịch vụ xe ôm, chụp ảnh, đổi tiền lẻ. Tuy nhiên, năm nay với tiêu chí đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, Ban quản lý chùa Bái Đính đã có những đổi mới để phục vụ khách du lịch và Phật tử khi đến chùa vãn cảnh, lễ Phật. Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Đức Lạc – cán bộ quản lý hoạt động chung chùa Bái Đính cho biết: “Năm nay chúng tôi sẽ kiên quyết không để các dịch vụ bán hàng, chụp ảnh, đổi tiền hoạt động tại khu vực cổng Tam Quan. Chúng tôi cũng đã bố trí các phòng, ban chuyên môn phối hợp cùng công an huyện Gia Viễn (Ninh Bình) xây dựng quy chế hoạt động, giá cả của từng loại hình dịch vụ như chụp ảnh, thuyết minh và lắp đặt bảng thông báo tại các khu vực có đông người qua lại để nhân dân và du khách nắm rõ. Ban quản lý sẽ ngăn chặn và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm ngay khi nhận được thông báo”. Ông Lạc cho biết thêm: “Năm nay tại bãi đỗ xe, việc vận chuyển hành khách bằng xe điện đã đi vào nề nếp, giá vé vẫn giữ nguyên và miễn phí cho người già yếu, trẻ nhỏ. Du khách không phải mệt mỏi chen lấn, chờ đợi lâu như mọi năm để mua vé. Tình hình an ninh trật tự cũng đã được tăng cường ngay từ những tháng cuối năm”.

Nằm cách thành phố Ninh Bình khoảng 15km, quần thể chùa Bái Đính gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới được xây dựng từ năm 2003. Khu chùa Bái Đính mới được tôn vinh là quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á với nhiều kỷ lục được xác lập như tượng Phật bằng đồng lớn nhất châu Á, tượng đồng Di Lặc lớn nhất Đông Nam Á… Kiến trúc chùa mới hoành tráng, đồ sộ nhưng mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống. Chính vì vậy đây được xem là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng.

Ngọc Mỹ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC