Ngày 18 Tháng 9, 2018 | 11:17 AM

Làng bánh kẹo La Phù xóa nỗi lo thực phẩm bẩn

GiadinhNet - Cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km, xã La Phù (huyện Hoài Đức) từ lâu được biết đến là “thủ phủ” sản xuất nhiều loại bánh kẹo, nước uống khá sầm uất của TP Hà Nội. Trung thu đang cận kề, nhu cầu tiêu thụ bánh kẹo đang nóng dần lên. Để đảm bảo ATVSTP dịp Trung thu năm nay, UBND xã La Phù đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ATTP để nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ người tiêu dùng.


Với sự vào cuộc của chính quyền địa phương hi vọng vấn nạn thực phẩm bẩn ở La Phù sẽ được cải thiện.     Ảnh: N.Hiếu

Với sự vào cuộc của chính quyền địa phương hi vọng vấn nạn thực phẩm bẩn ở La Phù sẽ được cải thiện. Ảnh: N.Hiếu

Người làm nghề đang dần thay đổi ý thức

Thời điểm này, La Phù như một đại công trường sản xuất tấp nập, nhộn nhịp. Hàng loạt xe tải lớn nhỏ nhộn nhịp ra vào bốc dỡ hàng đi phân phối các nơi. Trước đây, La Phù là một trong những điểm nóng về vấn đề ATVSTP. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, các hộ sản xuất kinh doanh ở đây cũng đang dần có ý thức hơn trong việc sản xuất sạch để nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ cho người tiêu dùng

Trao đổi với PV Báo Gia Đình & Xã hội, bà Trần Việt Hương - chủ một cơ sở sản xuất bánh kẹo tại đường Đồng Tiến, cụm làng nghề xã La Phù chia sẻ: “Trước đây, nhiều hộ chỉ chú ý đến lợi nhuận, có thể nhập nguyên liệu giá thấp để lời lãi cao. Nhưng bây giờ, cách làm này sẽ khiến chính mình dần mất uy tín vì chất lượng không đảm bảo. Nhận thấy cách làm ăn này về lâu dài không ổn và sau khi được chính quyền xã tuyên truyền nhắc nhở nên chúng tôi cũng đã dần ý thức được về vấn đề ATVSTP”.

Theo bà Hương và các hộ sản xuất kinh doanh, hiện nay các hộ sản xuất bánh kẹo đã tiến hành lựa chọn những nhà cung cấp nguyên liệu có xuất xứ, tem mác rõ ràng và đã đầu tư hàng tỷ đồng để hiện đại hóa dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao tính cạnh tranh, chứ không làm ăn theo kiểu chộp giật, thời vụ như trước nữa.

Đánh giá về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Tùng - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp làng nghề truyền thống xã La Phù cho hay, hiện nay trên địa bàn xã có 5 hộ gia đình sản xuất bánh Trung thu và hơn 100 công ty kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo, thực phẩm, nước giải khát các loại. Đa số các công ty, cơ sở sản xuất bánh kẹo đang dần có ý thức hơn trong việc đảm bảo các quy định về chất lượng sản phẩm, ATVSTP để chinh phục niềm tin của khách hàng. Nhiều cơ sở kinh doanh đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất hiện đại nhằm nâng cao tính cạnh tranh trên thương trường.

Ông Nguyễn Bá Thành - chủ một cơ sở sản xuất bánh Trung thu lâu năm ở La Phù cho rằng: “Ngày 8/8 vừa qua, Đội QLTT số 24, Chi cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra và thu giữ lô hàng 10.000 bánh Trung thu nhập lậu với mức giá siêu rẻ tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở La Phù. Chủ cơ sở này không phải là người dân làng La Phù, song sự việc đã ảnh hưởng rất lớn tới uy tín và thương hiệu của làng nghề chúng tôi”.

“Các hộ sản xuất và kinh doanh bánh kẹo trên địa bàn luôn được UBND xã và Hiệp hội Doanh nghiệp làng nghề tuyên truyền nhắc nhở và ký các cam kết trong quá trình sản xuất phải thực hiện đúng các quy định về ATVSTP. Nhờ vậy mà ý thức sản xuất kinh doanh đang dần được nâng lên. Trước đợt cao điểm Trung thu năm nay, tôi đã cho công nhân của mình đi khám sức khỏe và tập huấn về kiến thức ATVSTP theo quy định của UBND xã”, ông Thành nói.

Hướng đến việc xây dựng thương hiệu làng nghề vững chắc

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã La Phù thẳng thắn: “Trước việc cơ quan chức năng phát hiện một hộ kinh doanh đã nhập về nhiều lô hàng kém chất lượng, có nguồn gốc không rõ ràng với giá rẻ để tung ra thị trường gây hoang mang dư luận, chính quyền xã đã thành lập một đoàn kiểm tra liên nghành để thanh kiểm tra các hộ sản xuất và kinh doanh bánh kẹo, thực phẩm trên toàn xã với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm để phục vụ người tiêu dùng”.

Theo Kế hoạch số 106/KH-UBND ngày 10/8, xã La Phù thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP và phối hợp chặt chẽ với Đội QLTT số 24 nhằm giám sát có trọng tâm, trọng điểm nhằm đảm bảo ATVSTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Theo ông Khoa, đoàn kiểm tra liên nghành của xã tập trung kiểm tra hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa; việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, công bố hợp quy; nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; đăng ký kinh doanh, điều kiện đảm bảo ATVSTP; các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.Và sẽ tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thời gian kiểm tra từ ngày 20/8 cho đến hết ngày 24/9.

Theo tìm hiểu của PV, hàng năm UBND xã La Phù đều tổ chức các cuộc họp với các hộ sản xuất, các công ty tư nhân kinh doanh bánh kẹo, thực phẩm để tuyên truyền nhắc nhở, kí các cam kết không vi phạm các vấn đề về ATVSTP; Tiến hành rà soát lại giấy phép kinh doanh của các hộ kinh doanh với mục đích là giữ vững nét truyền thống cũng như xây dựng được thương hiệu vững chắc cho làng nghề La Phù.

Với sự quan tâm của chính quyền địa phương, người dân làng nghề ở La Phù đang dần thay đổi tư duy làm ăn cũ để tìm ra cách thức làm ăn mới. Đây thật sự là một tín hiệu đáng mừng đối với làng nghề La Phù cũng như người tiêu dùng.

Nguyễn Hiếu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC