Ngày 12 Tháng 6, 2017 | 07:00 AM

Kỷ lục gia trí nhớ: “Tôi nhớ 1.022 tác phẩm văn chương nhưng nhầm các vòng đo trên cơ thể 1 cô gái”

Kỷ lục gia trí nhớ: “Tôi nhớ 1.022 tác phẩm văn chương nhưng nhầm các vòng đo trên cơ thể 1 cô gái”

GiadinhNet – “Tôi có thể nhớ đến 1.022 tác phẩm văn chương nhầm các vòng trên cơ thể một cô gái. Tôi có thể nhớ được hơn 20.000 số pi nhưng quên 10 số điện thoại của người yêu”.

Từng bị người yêu bỏ vì quên số điện thoại

Người đặc biệt đến kỳ quặc đó là Dương Anh Vũ (29 tuổi, Ninh Thuận). Với 4 kỷ lục về trí nhớ học thuật trong tay, Dương Anh Vũ hiện là người sở hữu nhiều kỷ lục về trí nhớ học thuật nhất trên thế giới. Anh cũng là người sở hữu kỷ lục trí nhớ chứa khối lượng dữ liệu khoa học lớn nhất thế giới từng được xác lập.

Những người biết anh Vũ đều ngưỡng mộ bởi anh tuổi trẻ tài cao. Bên cạnh đó, anh năng động, luôn đầy nhiệt huyết trong công việc, cuộc sống. Ít ai biết rằng, ngày bé anh Vũ học rất dở, từng ở lại lớp, thi lại trong nhiều năm, từng học bổ túc vì không đủ điểm vào hệ THPT.

Anh cho hay, bản thân mất tất cả 13 năm từ một đứa trẻ học dốt để được như ngày hôm nay. Những năm tháng đó, anh học tập cần mẫn như một con kiến thợ, bất chấp bị người khác cho là “lập dị”. Châm ngôn sống của anh suốt những năm tháng vươn lên đó là “Nothing is impossible – không gì là không thể”. Những kết quả tốt đẹp của ngày hôm nay chính là một chuỗi dài của việc đọc, tư duy, tích lũy không ngừng…

Sau thời gian được xác nhận là kỷ lục gia, cuộc sống của anh có những thay đổi tích cực. Công việc chính của anh Vũ hiện nay là hỗ trợ tham vấn một số vấn đề về kinh tế - chính trị quốc tế cho một số tổ chức trong và ngoài nước.

Ngoài ra anh còn tham gia giảng dạy kỹ năng ghi nhớ và tối ưu hóa bộ não cũng như tập trung nghiên cứu sinh chương trình giáo dục. Anh cảm thấy rất hài lòng với công việc hiện giờ, một công việc anh vô cùng yêu thích.


Anh Dương Anh Vũ, kỷ lục gia về trí nhớ (ảnh nhân vật cung cấp)

Anh Dương Anh Vũ, kỷ lục gia về trí nhớ (ảnh nhân vật cung cấp)

Anh Vũ cho biết: “Sau khi tôi xác lập thành công 4 kỷ lục trí nhớ học thuật thế giới, tôi được nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước biết đến hơn. Họ mời tôi tham gia nhiều chương trình và cũng nhờ đó tôi có nhiều cơ hội hơn để trải nghiệm cũng như học tập”.

Trước câu hỏi, tại sao anh có thể nhớ nhiều như vậy, kỷ lục gia trẻ tuổi cho hay: “Các bạn đừng nghĩ rằng do tôi là kỷ lục gia trí nhớ thế giới thì cái gì tôi cũng có thể nhớ. Tôi cũng giống các bạn, những gì tôi quan tâm thì mới nhớ, còn lại thì không.

Tôi cũng có những cái đãng trí như bao người khác, tôi cũng quên rút chìa khóa xe, tôi cũng từng để mất đồ… Bạn tôi thưởng bảo với tôi rằng: “Mày toàn nhớ những thứ trên trời, còn những thứ dưới đất chả biết gì”.

Có nhiều kiến thức với nhiều người là cơ bản nhưng anh không biết. “Tôi có thể nhớ đến 1.022 tác phẩm văn chương, nhưng tôi không thể phân biệt được cái nào là vòng 1, vòng 2 hay vòng 3 trên cơ thể một cô gái. Tôi đã từng lung túng vụ này trong một lần ghi hình ở Thái Lan vì nhầm ngực là vòng 3.

Tôi có thể nhớ được hơn 20.000 số pi nhưng tôi lại không thể nhớ được 10 số điện thoại của người yêu và đây cũng là lý do tôi bị người yêu chia tay thời còn sinh viên”, anh Vũ kể.

Hài hước là bí quyết để nhớ lâu

Theo anh, não người là một hệ thống có ý thức, nó nhận biết được tất cả mọi thứ từ bên trong cơ thể đến môi trường xung quanh, chúng ta không bao giờ kiểm soát cũng như lừa đối được nó.

Trong một cơ thể người luôn tồn tại 2 thực thể, gồm: Chúng ta và bộ não, một cơ thể tuyệt vời là một cơ thể dung hòa được giữa ta và bộ não. Cho nên để có một trí nhớ tốt bạn cần học cách lắng nghe bộ não và thấu hiểu bộ não của chính mình.

Bí quyết của một trí nhớ siêu phàm là sự hài hước, một người thông minh là một người có cái đầu hài hước. Khi bạn có thể hài hước được trong tri thức thì tất cả thế giới này nằm trong lòng bàn tay của bạn.


Với 4 kỷ lục về trí nhớ học thuật trong tay, Dương Anh Vũ hiện là người sở hữu nhiều kỷ lục về trí nhớ học thuật nhất trên thế giới.

Với 4 kỷ lục về trí nhớ học thuật trong tay, Dương Anh Vũ hiện là người sở hữu nhiều kỷ lục về trí nhớ học thuật nhất trên thế giới.

Mỗi khi cần nhớ kiến thức, anh thường biến chúng thành một câu chuyện khôi hài.

“Tất cả những con người thông mình của nhân loại đều vận dụng cách này. Nhà bác học Einstein khi được hỏi thế nào là thuyết “tương đối”, ông ấy đã trả lời một cách dí dỏm rằng: “Khi bạn ngồi với một cô gái xinh xắn trong hai giờ, nó cứ như hai phút. Khi bạn ngồi trên một cái bếp lò nóng trong hai phút, nó cứ như hai giờ. Đấy là thuyết tương đối”.

Chia sẻ về những dự định tương lai, anh Vũ cho biết bản thân cũng ấp ủ nhiều kế hoạch mới. Là một chàng trai bận rộn với công việc, bên cạnh gia đình thì anh may mắn khi có bạn gái là hậu phương vững chắc. Đó là một tình yêu đã trải qua thử thách, cả hai có kế hoạch tổ chức đám cưới vào cuối năm sau.

Anh được ghi nhận có thể nhớ 108 hệ thống dữ liệu thống kê toàn cầu với 22.248 mục dữ liệu, trong đó chứa 41.725 con số và 18.725 mục dữ liệu chữ, bao gồm các dữ liệu như diện tích, chiều dài bờ biển, tỷ giá hối đoái, GDP, tiền tệ, hệ thống chính trị.

Những kỷ lục khác của chàng trai Ninh Thuận được xác lập như khả năng nhớ toàn bộ bản đồ thế giới khổ lớn nhất, 10.056 mốc sự kiện lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật thế giới, 20.000 số Pi trong Toán học.

Anh nhớ được 1.022 tác phẩm văn chương (tóm tắt tác phẩm, nhân vật, tác giả, phân tích cốt truyện), một số tác phẩm anh có thể nhớ đến từng chi tiết về câu và từ.

Ngọc Thi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC