Ngày 6 Tháng 11, 2013 | 11:22 AM

Kinh hoàng những người phụ nữ nuôi rắn độc

Kinh hoàng những người phụ nữ nuôi rắn độc
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dọc theo Quốc lộ 2 về đến làng Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), là nơi nổi tiếng với nghề truyền thống nuôi rắn độc. Một nghề mới nghe đã biết rất nguy hiểm, đối với đàn ông đã là khó nhưng vẫn có không ít những người phụ nữ dũng cảm “sống với tử thần”.

Kinh hoàng những người phụ nữ nuôi rắn độc 1

Tư thế tấn công đáng sợ của những con rắn hổ mang phì

 
“Tôi cũng sợ lắm chứ!”
 
Con đường dẫn về làng Vĩnh Sơn đẹp và yên bình như bao làng quê khác, với hai bên là cánh đồng lúa trải dài, xa xa là những ngọn đồi xanh mướt tầm mắt, nhưng không ai ngờ hết được độ nguy hiểm của làng nghề, nơi chuyên nuôi rắn độc.
 

Kinh hoàng những người phụ nữ nuôi rắn độc 2

Bác Hiền tươi cười nói chuyện về nghề nuôi rắn

Cả làng là những nét pha trộn độc đáo giữa hiện đại và cổ kính, những ngôi nhà cao tầng xen lẫn nhiều ngôi nhà tường gạch mái rạ. Hỏi người dân nơi đây về những người phụ nữ chăm nuôi rắn, họ không ngần ngại chỉ tôi đến ngôi nhà ở ngay đầu thôn.

Căn nhà mái ngói hiện ra sau khi đi hết con đường nhỏ ngoằn ngoèo dẫn vào trong xóm, tôi đến gặp bác Phùng Thị Hiền, một người phụ nữ đã gắn bó gần 30 năm cuộc đời cho công việc nguy hiểm này.

Tôi rất ngạc nhiên khi trước mặt tôi là một người phụ nữ vóc người nhỏ nhắn, nước da ngăm và một nụ cười tươi thân thiện, thế nhưng lại có nghị lực phi thường khi dám chọn cái nghề mà đến cả đàn ông không phải ai cũng dám làm.

Khi được hỏi về lí do tại sao vẫn nuôi rắn độc mặc dù biết nó rất nguy hiểm, bác Hiền cho biết: ”Vì làm nông, một năm chỉ có hai vụ, còn lại là thời gian nhàn rỗi, không nuôi rắn thì biết làm gì? Đây là nghề truyền thống của làng từ lâu đời rồi. Cứ một năm xuất một đợt, chúng tôi bán rắn cho các thương lái Trung Quốc với giá khoảng 500 nghìn một cân nếu là rắn hạng 1. Giá cả cũng tùy từng năm, bấp bênh lắm.”

Rắn hổ mang là loại rắn độc nhưng cũng là vị thuốc bổ mạnh gân cốt, trục phong hàn, có công dụng chữa những bệnh viêm khớp, thấp khớp, thần kinh đau nhức, tê liệt, bán thân bất toại … Thịt rắn, mật rắn, xác rắn và thậm chí nọc độc rắn đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Bác cho biết: ”Nhà tôi nuôi rắn hổ mang phì từ lâu rồi, từ lúc tôi sinh ra thì bố tôi đã nuôi, bây giờ coi như tôi nối nghiệp lại vậy. Tôi cũng sợ lắm chứ. Loại rắn phì này không giống như những loại khác, nọc của nó độc lắm. Ai mà bị nó cắn, không cấp cứu kịp thời chỉ 20 phút sau là thiệt mạng như chơi.”

Nhà bác hiện tại đang nuôi gần 100 con rắn hổ mang phì, cứ rắn mẹ đẻ trứng rồi bác lấy ấp khoảng 50 ngày lại nở ra rắn con, nguồn giống tự cung tự cấp. Bác cho biết thêm, cứ 3 đến 5 ngày mới cho rắn ăn một lần tùy vào thời tiết và thức ăn chủ yếu của chúng là chuột, cóc, gà con hoặc vịt con…
 
Nói về sự nguy hiểm của loài rắn này, bác tâm sự: “Nuôi rắn phì không phải là dễ. Nó cũng như những con vật nuôi khác trong gia đình, có thể bị bệnh dịch và chết. Nhất là những lúc cho ăn, không cẩn thận sẽ bị nó cắn hoặc phun nọc độc vào mắt. Ở làng này, hầu như năm nào cũng có người bị chết vì nuôi rắn.”
 
Hỏi về lí do bác vẫn giữ nghề đến tận bấy giờ, bác bảo ngoài nghề nông, những lúc nhàn rỗi cũng chẳng biết làm gì, vả lại, dù sao đây cũng là truyền thống của làng từ bao nhiêu năm nay rồi, không dễ gì mà từ bỏ.
 

Kinh hoàng những người phụ nữ nuôi rắn độc 3

Bác Hiền đang cầm con rắn hổ mang phì

Nỗi đau hiện hữu

Ngay sát vách là nhà chị Nguyễn Thị Yến, năm nay 38 tuổi nhưng cũng đã có 11 năm tuổi nghề. Ngôi nhà khang trang, rộng rãi nhưng bên trong đó là cả một nỗi buồn đau không phải ai cũng biết.

Chị ngồi nói chuyện rất vui vẻ về cái nghề “dễ chết” này: “Nghề này làm cho vui thôi. Mình ở quê, nghề chính vẫn là làm ruộng chứ. Thu nhập bấp bênh lắm, chẳng bao giờ chắc chắn được. Còn tùy từng năm, có năm được giá thì cũng lãi được vài ba chục triệu, còn có năm như năm nay chỉ mong hòa vốn thôi.”
 
Kinh hoàng những người phụ nữ nuôi rắn độc 4

Chị Yến đang soi kiểm tra các lồng rắn

Khi nhắc đến những tai nạn dễ gặp phải khi nuôi rắn, chị ngậm ngùi ngước nhìn bàn thờ: “Đến tháng 11 này là giỗ đầu của chồng chị. Cũng chỉ vì nuôi rắn đấy. Hôm ấy, anh đang thả rắn vào lồng thì bất ngờ bị nó cắn. Anh sẵn cũng bị dị ứng với nọc rắn nên dù đưa đi Hà Nội ngay nhưng cũng không kịp em ạ!”

Anh mất đi để lại cho chị ba đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn và hai bố mẹ già yếu. Tuy vậy, chị vẫn không từ bỏ mà vẫn tiếp tục với nghề: “Chuyện xảy ra thì cũng xảy ra rồi, không ai muốn cả. Làng này nhiều người bị như vậy lắm, không chết thì cũng cụt tay, mất chân, hoặc là mù mắt. Thậm chí phân của nó cũng rất độc, không may mà dính phải da cũng dễ thối lắm rồi cũng bị cắt bỏ thôi."
Kinh hoàng những người phụ nữ nuôi rắn độc 5

Chị Hiền đang dọn phân ở lồng rắn

Nhà sáu miệng ăn, người già có, trẻ con có, không chỉ trông chờ vào nghề nông để sống được. Chị cho biết, tuy có năm được, có năm mất nhưng cũng có chỗ để trông, còn có tia hy vọng. Người mất đã vậy, người còn thì vẫn phải sống chứ.

Dẫn tôi vào “động rắn độc”, tôi đã hiểu vì sao chúng lại có tên gọi như vậy. Cứ lại gần chúng là chúng lại phình to cổ và phát ra tiếng “phì” rất đáng sợ. Thế nhưng chị Yến vẫn dễ dàng lại gần và mở lồng rắn ra cho tôi chiêm ngưỡng.

Dù chỉ là những người phụ nữ “chân yếu tay mềm” nhưng nghị lực và lòng dũng cảm của họ thật đáng khâm phục. Họ đã chấp nhận cả những mất mát, đau thương do cái nghề “sống nay chết mai” mang lại. Và trên hết họ đang kế thừa, phát huy nét đẹp của làng nghề truyền thống đặc biệt nguy hiểm có một không hai này.

Cận cảnh hình ảnh những con rắn hổ mang phì:
 
Kinh hoàng những người phụ nữ nuôi rắn độc 6

Kinh hoàng những người phụ nữ nuôi rắn độc 7

Kinh hoàng những người phụ nữ nuôi rắn độc 8

Kinh hoàng những người phụ nữ nuôi rắn độc 9

  Lê Giang

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC