Ngày 8 Tháng 5, 2013 | 06:00 AM

Không nên nằm trên giường để học

Không nên nằm trên giường để học
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần đến lúc thi học kì, tôi rất lo lắng vì thấy con căng thẳng quá. Xin cho biết làm cách nào để các cháu học ôn thi vừa phải nhưng hiệu quả? Ngọc Duy (Khánh Hòa)

Theo các chuyên gia giáo dục, trước hết các bậc phụ huynh cần nắm được lịch thi cụ thể của con mình để gia đình hỗ trợ kịp thời. Hãy giúp các cháu có môi trường yên tĩnh và tạo thái độ tập trung cho việc học. Luôn học tại bàn, không nên cho các cháu nằm dài trên giường để học. Nếu không, các cháu sẽ ngủ quên lúc nào không biết và lâu dần, việc nằm học sẽ tạo thói quen lười biếng. Không nên để các cháu học tiếp nếu quá căng thẳng, những lúc như thế, tốt nhất nên rời bàn học từ 10 - 20 phút để tản bộ hoặc chơi nhẹ nhàng giúp thư giãn đầu óc. Đặc biệt, có thể tìm hiểu những “tài liệu ôn tập” của bạn bè, nhưng phụ huynh phải đặt thời gian chỉ từ 10 - 30 phút thôi. Điều này sẽ giúp cho đầu óc các cháu bớt căng thẳng và có thể sử dụng thêm “sức lực của người khác” cho môn học của mình.
 
Ngoài ra, để ôn tập hiệu quả, phụ huynh cần khuyên con mình lên đề cương khái quát. Cố gắng lướt mắt qua các chương mục đã được học bằng cách đọc qua tài liệu ôn tập chính như giáo trình, bài giảng hoặc vở học ở lớp. Nếu tài liệu quá dày, các cháu có thể đọc bài giảng môn học hoặc vở học được ghi chép đầy đủ. Hãy cố gắng đọc toàn bộ sách - là tài liệu ôn tập chính của môn học theo 3 phương pháp đọc: đọc lướt, đọc lấy ý và đọc hiểu. Soạn hiểu những nội dung ôn thi càng ngắn gọn càng tốt. Cuối cùng, học bài và ôn bài đã soạn.

L.Mỹ (ghi)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC