Ngày 25 Tháng 3, 2015 | 06:00 AM

“Không lường được tình cảm của người dân với cây xanh”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là ý kiến của ông Phan Đăng Long – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tại buổi giao ban báo chí chiều 24/3 khi đề cập đến đề án cải tạo, thay thế 6.700 cây xanh trên các tuyến phố làm “nóng” dư luận suốt một tuần qua.

Trả lời phóng viên, ông Phan Đăng Long thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội một lần nữa nhấn mạnh sự đúng đắn về chủ trương. “Vì đây là đề án thực hiện theo quy hoạch đã được báo cáo Thành ủy, được ra kế hoạch thực hiện cho năm 2015. Hà Nội cũng đã có buổi giới thiệu về đề án vào năm 2014”, ông Long nói. Ông Long cho biết, trước khi tổ chức thực hiện trên diện rộng, Công an TP Hà Nội và VP Bank cũng đã phối hợp triển khai trên đường Nguyễn Chí Thanh.

“Thành phố thấy bình thường, không cảm nhận được sức nóng. Báo chí cũng đưa tin bình thường. Đến khi Sở Xây dựng thực hiện mới thực sự nóng lên. Quả thực thành phố đã không lường được tình cảm, sự gắn bó của người dân Thủ đô đối với cây xanh. Khi người dân phản ứng, thành phố đã hết sức tích cực, cầu thị để giải quyết, tạm thời dừng đề án này, thực hiện các bước rà soát. Mới đây nhất, Thường trực Thành ủy đã mời các sở ban ngành liên quan báo cáo toàn bộ kế hoạch triển khai, đã có kết luận. Tới đây Ban cán sự Đảng UBND thành phố sẽ có báo cáo chi tiết lên Trung ương”, ông Phan Đăng Long nói.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định, chủ trương cải tạo, thay thế cây xanh là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã chặt cả những cây còn tươi tốt với mục đích đồng bộ hóa cây xanh trên một số tuyến đường, cộng hưởng với việc chặt hạ nhiều cây để làm đường sắt trên cao trước đây khiến dư luận lên tiếng. Tuy vậy, ông Phan Đăng Long cũng nhấn mạnh, TP Hà Nội đánh giá việc tổ chức triển khai còn quá giản đơn, nôn nóng nên chưa tạo được sự đồng thuận, đến giờ phút này vẫn còn có nhiều câu hỏi đặt ra.

“Việc kiểm điểm trách nhiệm thì ai sai ở đâu cũng phải làm nghiêm túc. Dư luận đặt ra câu hỏi có lợi ích nhóm hay không, có tiêu cực không? Là cây vàng tâm hay cây mỡ? Có khuất tất không? Giá thành ra sao?… Những vấn đề này, thành phố đã lập đoàn thanh tra và sẽ làm rõ những câu hỏi đó”, ông Phan Đăng Long cho biết, đồng thời gửi lời cảm ơn tới các cơ quan báo chí và người dân đã có ý kiến về đề án này.          

   Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC