Ngày 15 Tháng 3, 2014 | 12:16 AM

Khổ chủ ngôi nhà Lang trăm tuổi bị đốt cháy ở Hòa Bình gửi thư kêu cứu

Khổ chủ ngôi  nhà Lang trăm tuổi bị đốt cháy ở Hòa Bình gửi thư kêu cứu

GiadinhNet - Ngày 14/3/2014, ông Vũ Đức Hiếu - Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường gửi đến các cơ quan chức năng bức thư khá dài liên quan đến việc ngôi Nhà Lang có tuổi đời hàng trăm năm tuổi bị một số kẻ xấu đốt cháy vào tháng 10/2013.

Theo đó, vào hồi 19h ngày 24/10/2013, ngay khi phát hiện ngọn lửa bốc lên từ ngôi Nhà Lang trăm tuổi nằm trong khuôn viên Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường, chị Đinh Thị Phú, nhân viên bảo tàng đã phát hiện ra có người lạ đang tìm cách lên một chiếc xe ô tô chạy trốn nên đứng ra chặn chiếc xe này. Tuy nhiên, lái xe đã cố tình húc vào người chị Phú để tẩu thoát nên không bắt giữ được thủ phạm. 

Một ngày sau đó, đại diện Đội cảnh sát 113 TP. Hòa Bình đã xác nhận với ông Hiếu là đã chặn được một trong hai chiếc xe chở những thủ phạm gây cháy bỏ chạy. Chiếc xe này do một người phụ nữ (người này trú tại Tiểu khu 2, thị trấn Kỳ Sơn, Hòa Bình) lái, mang biển kiểm soát 28A-00023.
 
Khổ chủ ngôi  nhà Lang trăm tuổi bị đốt cháy ở Hòa Bình gửi thư kêu cứu 1

Ngôi nhà Lang trăm tuổi bị kẻ xấu đốt xáy chỉ còn mỗi bộ "xương"


Cũng vài ngày sau, ông Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình đã trả lời trên báo chí rằng đã xác định danh tính và triệu tập được 4 đối tượng nghi can của vụ cháy. Bốn đối tượng này đều là công chức, cán bộ của tỉnh Hòa Bình. Vụ việc cũng được cơ quan cảnh sát điều tra của tỉnh Hòa Bình nhanh chóng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 180 ngày 1/11/2013 để tiến hành điều tra.

Sự việc tưởng như đã rõ mười mươi nhưng không hiểu sao đến nay đã hơn ba tháng, Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường vẫn không hề nhận được bất cứ thông tin nào thêm về kết quả điều tra, giải quyết vụ việc.
 
Khổ chủ ngôi  nhà Lang trăm tuổi bị đốt cháy ở Hòa Bình gửi thư kêu cứu 2
Khổ chủ ngôi  nhà Lang trăm tuổi bị đốt cháy ở Hòa Bình gửi thư kêu cứu 3
Ngôi nhà trước khi bị cháy còn giữ được gần như nguyên vẹn không gian văn hóa
của một ngôi nhà Lang của dân tộc Mường, Hòa Bình

“Chiếu theo quy định tại điều 51, Bộ luật Tố tụng hình sự, người bị hại được quyền thông báo về kết quả điều tra.

Chiếu theo quy định tại khoản 1, điều 119, Bộ luật Tố tụng hình sự ghi rằng: “Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọn, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra. Nên ngày 6/2/2014, Bảo tàng chúng tôi đã có công văn gửi tới Cơ quan CSĐT TP Hòa Bình và Viện KSND TP Hòa Bình đề nghị được cung cấp thông tin về kết quả điều tra.
 
Khổ chủ ngôi  nhà Lang trăm tuổi bị đốt cháy ở Hòa Bình gửi thư kêu cứu 4

Ông Vũ Đức Hiếu - Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường

Sau hơn nửa tháng gửi công văn, tôi đã phải trực tiếp tới Trụ sở Công an TP Hòa Bình để hỏi về kết quả điều tra. Tại đây, tôi đã được 2 đồng chí điều tra viên cho biết, quá trình điều tra chưa xác định được người thực hiện hành vi phạm tội nên chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can.

Ngày 29/1, Viện KSND TP Hòa Bình đã ra quyết định số 13 gia hạn điều tra Vụ án hình sự này lần thứ nhất, thêm thời hạn 03 tháng, bắt đầu từ ngày 1/2/2014 đến ngày 1/5/2014, để cơ quan CSĐT thành phố Hòa Bình tiếp tục tiến hành các hoạt động điều tra theo luật định. Buổi làm việc với 2 đồng chí điều tra viên và tôi được ghi lại bằng biên bản” – ông Vũ Đức Hiếu bức xúc nói.

Khổ chủ ngôi  nhà Lang trăm tuổi bị đốt cháy ở Hòa Bình gửi thư kêu cứu 5

Hiện tại, bảo tàng đã đón khách trở lại

Ông Vũ Đức Hiếu cho biết thêm, Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường là một bảo tàng tư nhân, tự bỏ kinh phí ra xây dựng và tổ chức hoạt động bởi vì nhiệt tâm với văn hóa cổ. Vì thế, những người làm quản lý bảo tàng này đã phải hết sức trầy trật duy trì các hoạt động tại bảo tàng này. Bên cạnh đó, vì là bảo tàng tư nhân nên họ không hề được pháp luật bảo hộ riêng về an ninh. Điều này dẫn đến hàng loạt bộ sưu tập tư nhân, bảo tàng tư nhân vừa mới mở ra vài năm đã phải đóng cửa… khiến bảo tàng thiệt hại không nhỏ và gây gián đoạn nhu cầu thưởng thức văn hóa của cộng đồng.

“Sau khi nhận được thông tin gia hạn thời gian điều tra vụ án đốt cháy nhà Lang tại Bảo tàng, chúng tôi không biết làm gì khác ngoài kiên nhẫn chờ đợi sự công minh của pháp luật. Chúng tôi cũng mong các cơ quan báo chí truyền thông và các bạn bè gần xa góp phần gióng lên những hồi chuông báo động khẩn thiết trong việc bảo vệ vốn cổ của nước nhà” – ông Hiếu mong muốn.

Được biết, cho đến nay, Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường đã mở cửa để tiếp đón du khách trở lại. Bên cạnh đó, bảo tàng này còn hoàn thành một địa điểm tổ chức sự kiện cho Ngày hội Văn hóa các dân tộc Tây Bắc tại TP Hòa Bình cuối năm 2013; tổ chức thành công được một số sự kiện nghệ thuật đương đại quan trọng cuối năm 2013 và đầu năm 2014.
 
Khánh Toàn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC