Ngày 21 Tháng 12, 2013 | 03:17 PM

Chuyên kể về võ sư hành hiêp Sài Gòn một thuở:

Khí công liệu pháp "thần diệu" và tấm lòng thiện nguyện của một võ sư

Khí công liệu pháp "thần diệu" và tấm lòng thiện nguyện của một võ sư
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vốn có duyên với võ học ngay từ nhỏ, người võ sư này đã sử dụng Liệu pháp khí công được "tu luyện" trong suốt 10 năm, ngày ngày lặng thầm một chữ "tâm" chữa bệnh cứu người mà không màng đến lợi ích cá nhân.

Tư thế ngồi nhập định, có thể dùng hai ngón tay hoặc nguyên một bàn tay để nghiêng, chỉ hướng phía sau bả vai hay nơi cột sống của bệnh nhân là đã có thể "phóng khí" vào cơ thể, khiến người bệnh cảm giác như có một luồng điện chạy dọc sống lưng, chỗ bị thương ấm dần lên, giúp cho khí huyết sung cường. Đó chính là cách chữa bệnh bằng khí công liệu pháp của võ sư Nguyễn Văn Nguyễn đồng thời là Giảng viên khoa Cơ khí - Khai thác Máy tàu biển trường Cao đẳng nghề Hàng hải TP.HCM. Vốn có duyên với võ học ngay từ nhỏ, người võ sư này đã sử dụng Liệu pháp khí công được "tu luyện" trong suốt 10 năm, ngày ngày lặng thầm một chữ "tâm" chữa bệnh cứu người mà không màng đến lợi ích cá nhân.
 
Khí công liệu pháp "thần diệu" và tấm lòng thiện nguyện của một võ sư 1

Võ sinh trong môn phái Thiếu Lâm Quyền Sơn. Ảnh T.G.

 
Liệu pháp khí công chữa bệnh có thực sự huyền bí?

Qua một người quen giới thiệu, tôi có dịp diện kiến võ sư Nguyễn Văn Nguyễn - Chưởng môn phái Thiếu Lâm Quyền Sơn thuộc Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Tp.HCM - tại nhà ông, vào một buổi xế chiều. Chưởng môn Nguyễn Văn Nguyễn là vị võ sư có tấm lòng của một lương y, được mọi người xung quanh ngợi ca về tấm lòng hành thiện.

Ngôi nhà vừa là nơi dạy võ vừa là nơi chữa bệnh nằm ở phường Bình An, Q. 2, có phần bình dị, trái với hình dung của tôi về một võ đường hoành tráng và trang nghiêm. Quả thật, nếu không có bảng hiệu Võ đạo Thiếu Lâm Quyền Sơn treo trước cửa, có lẽ sẽ không nhiều người nhận ra đây là nơi tập luyện của một môn phái rất được ái mộ. Bước chân vào trong, sân "võ đường" là một khoảng đất trống với những bao tải cát nèn chặt được dựng ngay ngắn trên nền đất. "Tư dinh" của vị trưởng môn là một căn nhà nhỏ nằm "khiêm tốn" sau khoảng sân rộng phía trước, đồ đạc bên trong được bố trí ngăn nắp, gọn gàng.

Biết có phóng viên đến tìm hiểu về phương pháp chữa bệnh bằng khí công của mình, vị võ sư chưởng môn đón tiếp cởi mở và không ngần ngại chia sẻ: "Tôi được hưởng "gen võ học" từ ông ngoại, bắt đầu đi dạy võ từ năm 1990 và bén duyên với Khí công liệu pháp từ đó. Tới thời điểm này, việc dùng khí công chữa bệnh đang rất được quan tâm, nhưng số người am hiểu và biết cách áp dụng phương pháp này vào trị bệnh còn hạn chế. Vì thế, mọi người cứ đồn thổi thêm thắt khiến nó huyền bí. Trên thực tế, khí công liệu pháp tồn tại thật sự, đã được giới khoa học công nhận".

Trò chuyện một lúc, vị chưởng môn tiết lộ cho chúng tôi "công pháp mật truyền" về Khí công liệu pháp của môn phái: "Khí công là môn khó nhất trong võ học, là một điển hình của Vô dược liệu pháp. Khí công liệu pháp được áp dụng trong việc chữa bệnh dựa trên nguyên tắc: phải phong tỏa 6 huyệt đạo sau đó mới "phóng khí". Đây là một nguyên tắc nghiêm ngặt bởi lúc con người mắc bệnh thì các huyệt đạo sẽ bị bế nghẹn, máu huyết không lưu thông. Việc "phóng" trực diện vào hai mạch tối quan trọng là Nhâm và Đốc sẽ giúp đả thông kinh mạch, bảo vệ sức khỏe".

Muốn đạt đến mức tinh thông trong khí công và có đủ công năng để chữa bệnh thì người tập luyện phải trải qua thời gian dài, sự kiên trì và một quá trình võ học bài bản. Võ sư Nguyễn Văn Nguyễn cho biết, khí công liệu pháp là một hoạt động của tâm lý và sinh lý đặc biệt mà người thường không qua tu luyện thì không thể sử dụng. Ngược lại, sau một thời gian được tập khí công liệu pháp đúng phương pháp, những người mắc bệnh mãn tính hay cơ thể suy nhược đã cải thiện sức khỏe, bệnh tật được đẩy lùi, tinh thần phấn chấn, yêu đời…

Trên thực tế, những bệnh nhân tìm đến võ sư Văn Nguyễn thường đã chuyển bệnh mãn tính hay "vái lạy tứ phương" mà vô vọng. Theo khẳng định của vị võ sư, mỗi lần "truyền khí" cho người bệnh, ông có thể trị cho từ 8-12 người. Tùy tính chất bệnh lí như thoái hóa cột sống, thoạt vị đệm, viêm xoang mãn, liệt nửa người…, ông sẽ có phương pháp và thời gian điều trị thích hợp. Từng bước điều trị cụ thể sẽ được ông tùy chỉnh theo diễn biến bệnh của bệnh nhân, căn cứ vào những ghi chép tỉ mỉ do chính ông lưu bút trong cuốn sổ lưu danh.

Nhưng vị "lương y" khẳng định, để đạt được kết quả tốt nhất, người võ sư không chỉ cần năng lực võ học mà còn phải có cái tâm trong sáng, lối sống bình dị, thanh đạm như những người ăn chay niệm Phật. Chỉ như vậy, việc chữa bệnh bằng khí công liệu pháp mới có thể phát huy hết được tính ưu việt của nó. Tất nhiên, sự kiên trì, nhẫn nại của người bệnh là không thể thiếu. Bệnh nhân trong thời gian chữa trị phải kiêng kị những chất có men như rượu bia, nên ăn chay. Đặc biệt, vị võ sư tiết lộ, bệnh nhân không được ăn quá no khi chuẩn bị điều trị.

Không hoàn toàn "vô hình" mà Khí công liệu pháp sẽ có biểu hiện cụ thể khi áp dụng điều trị. Sau khi được truyền "chân khí", người bệnh sẽ cảm thấy như có một dòng điện chạy dọc sống lưng hay dọc cánh tay, nơi bị thương khi được "phóng khí" sẽ thấy giật giật lên, một lúc sau cảm giác này không còn nữa. Khi đó, vết thương ban đầu có "khí" lạnh sẽ ấm dần lên, nếu bệnh nhẹ sau vài giờ có thể làm việc như thường. Tùy vào mức độ của từng bệnh lí mà thuyên giảm hoặc khỏi hẳn.

"Nói có sách, mach có chứng", võ sư Văn Nguyễn kể chi tiết về một chuyến công tác của gần 200 chuyên gia trong nước sang Malaysia. Đặt chân đến nước bạn, do đổi thời tiết đột ngột, một số người đã ngã bệnh như viêm phế quản, rối loạn tiền đình, thậm chí có người không thể đi nổi vì mệt... Được nhờ giúp, võ sư Văn Nguyễn đặt người bệnh ngồi xuống, còn ông vào tư thế nhập định, dùng hai ngón tay điểm huyệt và vận khí phát công chữa bệnh. Kết quả đem lại vô cùng khả quan, những mệt mỏi, ốm đau như hoàn toàn tan biến. Từ lần đó, "tiếng thơm" về Thạc sĩ Máy tàu thủy Văn Nguyễn dùng khí công liệu pháp chữa khỏi nhiều căn bệnh được mọi người truyền tai nhau.
 
4 tuần chữa, "thổi bay" nhiều bệnh nan y

Trong dòng hồi tưởng về những bệnh nhân của mình, võ sư Văn Nguyễn vẫn không thôi trăn trở về một trường hợp vô cùng đặc biệt. Đó là một bệnh nhân nam 25 tuổi ở Bến Tre, bị liệt 5 năm, chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm. Được người quen giới thiệu, gia đình nam thanh niên tìm tới ông với niềm hy vọng không nhiều.

Tìm hiểu rõ bệnh tình, võ sư không hề tỏ ra ái ngại hay thương hại, xót xa cho con người trẻ tuổi đã phải nằm liệt trên giường, giành giật sự sống từng ngày mà ngược lại, luôn động viên người nhà đừng bi quan. Bằng những động tác khí công vi diệu, võ sư đã giúp cho đôi chân tê lạnh của chàng trai bị liệt từ năm 20 tuổi biết đến "mùi vị" của cảm giác, có thể cử động nhẹ. (Vậy sao lại trăn trở???)

Một trường hợp khác không thể không nhắc tới là chị Đặng Thị Thanh Tâm, một bệnh nhân ở Bình Dương. Chị chỉ 30 tuổi nhưng bị khá nhiều bệnh như viêm xoang trán, thoát vị địa đệm, gai đầu gối, thoái hóa bả vai. Chạy chữa khắp nơi không khỏi, chị tìm đến thầy Văn Nguyễn với hy vọng thuyên giảm mong manh, chứ không dám tin là bệnh tình sẽ hết. Nhưng chỉ trong 4 tuần áp dụng khí công liệu pháp, những căn bệnh vốn làm chị kiệt quệ sức lực dường như tan biến, tinh thần trở nên vô cùng phần chấn. Hiện tại thời gian trị liệu đã bước sang tuần thứ năm và mỗi tuần chị Tâm chỉ còn phải điều trị một buổi, giảm 5 lần so với tuần điều trị đầu tiên.

Không chỉ chữa trị tại nhà, bằng lòng say mê nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm cao nhất với người bệnh, vị chưởng môn phái Thiếu Lâm Quyền Sơn đã in dấu chân mình trên nhiều nẻo đường đất nước, tìm tới nhiều bệnh nhân có gia cảnh đặc biệt mà không hề toan tính thiệt hơn… Ơn nghĩa là vậy nhưng mỗi khi người bệnh tìm cách báo đáp, ông đều khéo léo từ chối. Dấu hiệu sức khỏe của bệnh nhân hồi phục chính là niềm vui vô giá của ông, mà không tiền bạc nào sánh được. Từ biệt võ sư - lương y Văn Nguyễn, chúng tôi mang trong lòng nhiều cảm kích. Thiện nghĩ và hy vọng rằng, một ngày không xa, phương pháp chữa trị này sẽ được áp dụng phổ biến hơn trong Y học.
 
Ước nguyện khí công liệu pháp sẽ không… thất truyền

Khi được hỏi về điều kỳ diệu của liệu pháp khí công, chưởng môn Văn Nguyễn cho biết, khí công lấy Âm Dương và Ngũ Hành làm nền tảng vì đây là đầu mối của bệnh tật. Khi một người tập luyện khí công đến mức cao có thể phát khí đến người khác để trị bệnh. Đó cũng là nền tảng khoa học, tạo niềm tin cho người bệnh tìm đến phương pháp chữa bệnh còn được áp dụng chưa thật phổ biến này. Vị võ sư cũng tâm sự, ông hy vọng một ngày nào đó những đệ tử của Thiếu Lâm Quyền Sơn sẽ có thể kế thừa và sử dụng Khí công liệu pháp để giúp đời. Vị chưởng môn cũng luôn đau đáu mong muốn Khí Công liệu pháp sẽ được nhiều người biết đến hơn nữa với những công năng chữa bệnh rất tốt cho người bệnh.
 

Lê Thoa

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC