Ngày 14 Tháng 11, 2013 | 04:38 PM

Khánh thành Bảo Tháp Đại Bi lớn nhất Nam Định

Khánh thành Bảo Tháp Đại Bi lớn nhất Nam Định
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vào lúc 7h ngày 17/11/2013 (tức ngày 15/10 ÂL), Giáo hội Phật giáo Nam Định và Ban quản lý xây dựng Bảo Tháp sẽ tổ chức Đại lễ Khánh thành Bảo Tháp Đại Bi và Khai Ấn Ngọc Phật tại Chùa Phúc Lộc ngự tại làng Hưng Lộc, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Bảo Tháp Đại Bi là công trình kiến trúc mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc, cũng là công trình Phật giáo có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh Nam Định.
 
Chùa Phúc Lộc (Phúc Lộc Tự) là ngôi chùa cổ nằm ven sông Đào, có tuổi thọ gần 600 tuổi (xây dựng từ năm 1442). Ngày 17 tháng 11 năm 2010 (tức ngày 10 tháng 10 năm Canh Dần) chùa Phúc Lộc dưới sự trụ trì của Ni sư Thích Đàm Thành được sự giúp đỡ của Tỉnh hội Phật Giáo Nam Định và được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, Phật tử… đã tiến hành trùng tu, mở rộng chùa, khởi công xây dựng tháp Đại bi, sau 3 năm xây dựng, công trình đã hoàn thiện.
 
Khánh thành Bảo Tháp Đại Bi lớn nhất Nam Định 1

Tòa Bảo Tháp Đại Bi

Bảo Tháp đại bi được xây 13 tầng, cao 49m – tượng trưng cho 49 ngày Đức Thích Ca thiền định, tổng diện tích sàn lên tới là 1.500m2. Bên ngoài, Bảo Tháp mang hình bát giác, bên trong là hình tứ trụ, tượng trưng cho sự vận hành của vạn vật trong vũ trụ, hình tứ trụ cũng là biểu tượng của Tứ diệu đế. Phía bên ngoài Bảo Tháp thờ 84 pho tượng. Bên trong thờ Đức Phật Thích ca, Phật a di đà, Đức quan thế âm, Ngọc xá lợi phật, Ngọc ấn Bảo Đại, các đệ tử nhà phật, 33 pho Phổ Môn… Điểm nhấn độc đáo của Bảo Tháp chính là búp sen trên đỉnh.

Ni sư Thích Đàm Thành, trụ trì chùa Phúc Lộc cho biết: “Búp sen đồng đặt trên đỉnh tháp đươc đúc bằng đồng đỏ, nặng trên hai tấn, chiều cao gần ba mét, đường kính hơn hai mét do các nhà hảo tâm, phật tử công đức”.

Với việc khánh thành Bảo Tháp Đại Bi, chùa Phúc Lộc đã và sẽ tiếp tục là điểm đến tâm linh có ý nghĩa không chỉ đối với các tăng ni Phật tử và nhân dân địa phương mà còn cho cả du khách thập phương được về tham quan và lễ bái.

Kỳ Anh 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC