Ngày 17 Tháng 2, 2015 | 10:25 AM

Khai mạc Đường hoa, Đường sách Tết Ất Mùi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Tối 16/2 (28 tháng Chạp), tại tuyến đường Hàm Nghi (quận 1, TP HCM), Đường hoa Tết Ất Mùi 2015 với chủ đề “Hào khí Việt-Bản sắc Việt Nam” đã chính thức khai mạc.

Đến tham dự lễ khai mạc, có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải… cùng đông đảo người dân TP HCM và du khách.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân (áo vàng) cùng nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo TPHCM tham dự lễ khai mạc Đường hoa Tết Ất Mùi

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân (áo vàng) cùng nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo TPHCM tham dự lễ khai mạc Đường hoa Tết Ất Mùi

 

Đường hoa trải dài trên trục đường hơn 500m, chia làm 2 làn, mỗi làn có 2 mặt trang trí hoa và tiểu cảnh nên tổng chiều dài Đường hoa lên đến hơn 2km với khoảng 120.000 chậu hoa tươi các loại. Đường hoa được chia thành 3 khu vực với các tên gọi khác nhau gồm: Hào khí Việt Nam , Bản sắc Việt và Vinh quang Việt Nam . Ước tính sẽ có trên 1 triệu du khách đến với Đường hoa năm nay.

Điểm đáng chú ý ở khu vực Đường hoa năm nay xuất hiện những cánh đồng lúa trĩu hạt, cầu tre, ao sen, mái nhà tranh cùng phản tre và đôi liễn đỏ… Đằng sau hình ảnh thôn quê đó nổi bật tòa nhà Bitexco hiện đại, tạo hình ảnh tương phản rất ấn tượng với du khách. Vinh quang Việt Nam là phân đoạn cuối của Đường hoa và cũng là phân đoạn bất ngờ nhất khi tái hiện những thay đổi của TPH CM hôm nay mà tiêu biểu là hình ảnh đoàn tàu điện ngầm (metro) bằng hoa đầy lạ lẫm.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân (áo dài vàng) tham qua Đường hoa Tết Ất Mùi với đông đảo người dân TP
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân (áo dài vàng) tham qua Đường hoa Tết Ất Mùi với đông đảo người dân TP

 

Đường sách được mở đầu là khu chuyên đề Dấu ấn lịch sử: Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh do Nhà xuất bản Tổng hợp TP chủ trì giới thiệu các tựa sách, ảnh… tiêu biểu trong và ngoài nước có nội dung về Chiến thắng 30/4, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; TPHCM 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập với những thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-văn hóa-xã hội; Bác Hồ kính yêu; về những tấm gương anh hùng trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước và TP…

 

Hàng vạn người dân TP và du khách náo nức xem trực Tết lễ khai mạc Đường hoa tại bùng binh Quách Thị Trang
Hàng vạn người dân TP và du khách náo nức xem trực Tết lễ khai mạc Đường hoa tại bùng binh Quách Thị Trang

 

Tiếp đó là cụm trưng bày chuyên đề giới thiệu Thành phố hội nhập do Cty Fahasa đảm nhận với 5.000 nhan đề tương đương 50.000 bản sách tập trung vào mảng kinh tế phát triển, hội nhập với các nước trên thế giới, quan hệ ngoại giao với các nước ASEAN... Giữa Đường sách là không gian dành riêng cụm chủ đề Biển đảo do Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM thực hiện, giới thiệu hình ảnh, tư liệu về chủ quyền biển đảo, luật biển, bao gồm tập tư liệu bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử; các hình ảnh, sách viết về chiến sĩ, ngư dân bám biển bảo vệ chủ quyền.

 

Mô hình Nhà hát TPHCM làm từ sách được trưng bày ngay tại không gian chính của Đường sách Tết Ất Mùi
Mô hình Nhà hát TPHCM làm từ sách được trưng bày ngay tại không gian chính của Đường sách Tết Ất Mùi

 

Cũng ở khu vực này có 2 chi tiết quan trọng là sa bàn mô hình bản đồ Việt Nam rộng 2,4m, dài 3,6m với đầy đủ hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Khách du xuân có thể từ sa bàn này nhìn được toàn cảnh và đọc được tên các đảo, bãi san hô và mỏm đá trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Sa bàn này do Cty Phan Thị thực hiện. Đơn vị này cũng thực hiện mô hình đoàn tàu lửa thống nhất Bắc-Nam, thể hiện lại chuyến tàu Thống Nhất đầu tiên nối liền hai miền Nam-Bắc vào ngày 31/12/976, với đầu tàu lửa dài 6m, rộng 2,4m, cao 2,8m mang ý nghĩa kỷ niệm 40 năm thống nhất Bắc-Nam.

Phần cuối của Đường sách là nơi ôn lại quá khứ xưa với phần trưng bày Dấu ấn xuất bản đầu thế kỷ 20, thời điểm mà TP được coi là nơi xuất bản phát triển mạnh nhất ở Việt Nam khi đó.

Đường hoa và Đường sách sẽ phục vụ người dân và du khách đến ngày 22/2 (tức mùng 4 Tết).

Nguyên Quốc

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC