Ngày 17 Tháng 11, 2014 | 03:58 PM

Khách phải vật vờ 4 giờ trước khi lên tàu nếu mua vé điện tử

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Cải tiến… lùi, là cụm từ được áp dụng cho quy định của Tổng công ty đường sắt Việt Nam (ĐSVN) khi triển khai hệ thống bán vé tàu điện tử. Đề án triển khai với nội dung hoành tráng nhưng quy định hành khách phải đến ga lấy vé trước 4 giờ tàu lăn bánh được xem là điểm nghẽn khiến người dân quay lưng.

 

Theo quy định của ngành ĐSVN thì nếu mua vé tàu điện tử, hành khách sẽ phải đến ga nhận vé trước 4 giờ so với giờ tàu chạy.
Theo quy định của ngành ĐSVN thì nếu mua vé tàu điện tử, hành khách sẽ phải đến ga nhận vé trước 4 giờ so với giờ tàu chạy.

Sáng 17/11, Tổng Công ty ĐSVN đã họp báo công bố việc triển khai hệ thống bán vé điện tử và kế hoạch vận tải Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Từ ngày 21/11 tới, hệ thống bán vé tàu điện tử của ĐSVN sẽ chính thức được vận hành. 8h sáng ngày 1/12 chính thức bán vé điện tử tàu Thống Nhất, song song với kênh bán truyền thống tại ga và điện thoại.

Với hệ thống này, hành khách có thể mua vé tàu tại bất cứ đâu và vào bất cứ thời gian nào trong ngày thông qua kết nối internet, tra cứu thông tin dễ dàng và tùy chọn hành trình, toa tàu cho đến chỗ ngồi phù hợp theo yêu cầu và được hỗ trợ giải đáp 24/24 giờ. Có nhiều hình thức thanh toán vé tàu điện tử, như: trực tuyến, tại ga, ATM, ngân hàng hay tại các điểm bưu cục.

Đại diện FPT – đơn vị cung ứng dịch vụ khẳng định, việc mua vé điện tử đảm bảo cho 2 triệu người truy cập cùng lúc mà không bị tắc nghẽn mạng. Công tác đảm bảo an ninh mạng cũng đã được chuẩn bị và có dự phòng để có thể ứng phó trong trường hợp bị tấn công.

Những thuận lợi “vô tiền khoáng hậu” nêu trên khiến người dân khấp khởi mừng thầm, tuy nhiên, theo trong quy trình bán vé điện tử của ĐSVN là sau khi đặt vé thành công trên hệ thống, hành khách thực hiện thanh toán thông qua nhiều hình thức (trực tuyến, tiền mặt), hành khách phải đến ga nhận vé chậm nhất là 4 tiếng trước khi tàu chạy.

Hiện khoảng thời gian mà ngành này yêu cầu với hành khách mua vé truyền thống là có mặt tại ga trước 30 phút trước giờ tàu chạy. Người dân thay vì phải chờ đợi 30 phút trước khi tàu chạy thì nay phải vật vờ đến 4 giờ đồng hồ. Dư luận cho rằng, đây là biện pháp hành dân của ngành đường sắt.

Tuy nhiê, phía ngành đường sắt thì cho rằng, đây là biện pháp chống lãng phí. Vì vậy, ĐSVN khuyến cáo với hành khách như vậy để nếu hành khách không đi thì vé đó sẽ bị hủy để bán cho hành khách khác. Khuyến cáo xuất vé trước 4 giờ tàu chạy cũng để đảm bảo không bị tắc nghẽn tại ga khi hạ tầng còn nhiều hạn chế.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC