Ngày 19 Tháng 10, 2015 | 08:32 AM

Huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Mùi tanh, thối “bủa vây” xóm nghèo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Suốt thời gian qua, người dân thôn Bắc Châu (xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) luôn sống trong bầu không khí hôi thối nồng nặc của 2 cơ sở chế biến nước mắm tại địa phương. Mọi sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, buổi tối các cháu phải sơ tán đi nơi khác học bài…

 

Người dân kéo ra phản đối cơ sở sản xuất mắm gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: N.Hưng
Người dân kéo ra phản đối cơ sở sản xuất mắm gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: N.Hưng

 

Năm 2013, gia đình bà Nguyễn Thị Thêu (ở thôn Bắc Châu) hành nghề chế biến nước mắm, với 13 bể chứa khoảng 100 tấn. Việc gia đình bà Thêu gây ô nhiễm môi trường chính quyền địa phương có biết, có vào cuộc, song không thuyên giảm được là bao. Trong khi vụ việc trên chưa được giải quyết dứt điểm thì tháng 10/2014, gia đình bà Nguyễn Thị Khâm (gần nhà bà Thêu) tiếp tục xây dựng nhà kho và 8 bể mắm, với tổng lượng chứa khoảng 160 tấn khiến tình hình ô nhiễm càng thêm trầm trọng.

Chúng tôi có mặt tại hiện trường, mùi tanh, hôi bốc lên nồng nặc rất khó chịu, khoảng cách giữa 2 cơ sở trên với các hộ dân chỉ cách nhau con đường khoảng 4m. Ông Phạm Văn Sỹ (đối diện với cơ sở nhà bà Khâm) cho biết: “Cơ sở sản xuất nhà bà Thêu đã khiến chúng tôi vô cùng khổ sở rồi, nay lại thêm điểm sản xuất nhà bà Khâm nữa thì chúng tôi sống sao đây. Mỗi lần bà Khâm chuyển nguyên liệu về làm mắm, chúng tôi phát hiện được kéo ra ngăn cản, xã có xuống yêu cầu không được đưa vào vì chưa đủ thủ tục hoạt động nhưng rồi cũng chẳng giải quyết được gì”.

Kể về những nỗi thống khổ mà mình phải chịu suốt thời gian qua, bà Hoàng Thị Hoa bức xúc: “Cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề từ 2 cơ sở này, mỗi khi ra đường phải đeo khẩu trang. Khổ nhất là những người già và các cháu nhỏ thường xuyên bị các bệnh về hô hấp. Buổi tối, các cháu phải đi xuống thôn dưới ngồi nhờ những nhà quen mới học bài được. Bức xúc trước thực trạng trên, ngày 14/10, hơn 50 hộ dân ở đây đã lên xã, yêu cầu giải quyết dứt điểm để chúng tôi được sống trong bầu không khí trong lành”.

Cùng chung tâm trạng trên, ông Lê Đăng Trung kể: “Ngày 13/10, bà Khâm trở 3 xe khoảng 10 tấn nguyên liệu cá về làm mắm, chúng tôi chặn không cho xe vào, đồng thời báo cáo lên chính quyền. Khi đó, UBND xã Hải Châu và Công an huyện Tĩnh Gia về làm việc đến 23h cùng ngày, hứa với chúng tôi ngày 14/10 sẽ thông báo kết quả giải quyết nhưng đến nay vẫn không thấy. Để đảm bảo môi trường sống, chúng tôi cương quyết phản đối, yêu cầu di dời các cơ sở sản xuất mắm ra khỏi khu dân cư”.

Được biết, ngày 12/12/2014, UBND huyện Tĩnh Gia có Công văn số 2079 do ông Phạm Văn Nhiệm - Phó Chủ tịch UBND huyện ký nêu lên thực trạng về tình hình ô nhiễm tại thôn Bắc Châu. Kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất mắm của bà Nguyễn Thị Khâm chưa có hồ sơ về bảo vệ môi trường, chưa xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải, chưa có biện pháp giảm thiểu khí thải (mùi). Chính quyền đã yêu cầu bà Khâm dừng việc xây dựng thêm các ô mắm và các công trình chưa được cấp phép. Phải thực hiện biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo quy định.

Chính quyền huyện Tĩnh Gia cũng yêu cầu bà Nguyễn Thị Thêu nghiêm túc thực hiện theo các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đơn giản. Đồng thời giao cho UBND xã Hải Châu tăng cường công tác quản lý xây dựng, phát hiện, xử lý và giải quyết sai phạm kịp thời đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Có kế hoạch di dời các hộ sản xuất, chế biến thủy sản ra khỏi khu dân cư.

Về thực trạng trên, ông Mai Minh Phụng, Chủ tịch UBND xã Hải Châu cho biết: “Người dân thôn Bắc Châu yêu cầu không được làm mắm trong khu vực này, nhưng đây là thẩm quyền của huyện, xã không làm được. Bà Khâm tự ý xây dựng không báo cáo xã, khi phát hiện chúng tôi xuống lập biên bản xử phạt hành chính 3 triệu đồng, hướng dẫn bà ấy hoàn tất thủ tục. Xã đang từng bước quy hoạch các hộ sản xuất nước mắm ra khu vực riêng, nhưng do còn khó khăn nên chưa làm được”.    

Ngọc Hưng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC