Ngày 5 Tháng 7, 2018 | 08:28 AM

Huyện Hoằng Hoá, Thanh Hóa: Tôm chết trắng đồng, người dân có nguy cơ trắng tay

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày gần đây, hiện tượng tôm chết hàng loạt ở các đầm nuôi tại xã Hoằng Châu (huyện Hoằng Hoá, Thanh Hóa) khiến người nuôi tôm vô cùng hoang mang. Hàng chục hộ nuôi tôm rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất.


Tôm chết hàng loạt khiến người dân lao đao.     Ảnh: N.Hưng

Tôm chết hàng loạt khiến người dân lao đao. Ảnh: N.Hưng

Người dân lao đao, nợ nần vì tôm chết

Theo thống kê của chính quyền xã Hoằng Châu (huyện Hoằng Hoá), toàn xã có 157 hộ nuôi trồng tôm sú với tổng diện tích ao nuôi tôm là 497,7ha, trong đó có 435,5ha khu vực ngoại đê. Theo thống kê tính đến ngày 2/7, tổng diện tích tôm chết từ ngày 22/6 đến nay là 90ha với tỷ lệ chết là 70%, trong đó có 28 hộ thuộc các thôn 11, 12,13 bị mất trắng hoàn toàn.

Người dân xã Hoằng Châu cho biết, lúc đầu tôm chỉ chết rải rác, số lượng ít ở một số đầm nuôi. Đến ngày 23/6, số lượng tôm chết đã diễn ra trên 70% diện tích nuôi khu vực ngoại đê. Đến thời điểm hiện tại, hiện tượng tôm chết đã lây lan ra toàn diện tích nuôi tôm trên địa bàn xã. Tôm nuôi chết hàng loạt khiến người nuôi rơi vào cảnh nợ nần chồng chất vì số vốn đầu tư gần như mất trắng.

Anh Hoàng Ngọc Anh (một người dân nuôi tôm ở thôn 11) nhìn xuống những ao tôm mà xót xa: “Gia đình tôi có 3,3ha nuôi tôm, đầu tư 25 triệu đồng/ha từ nguồn vốn vay ngân hàng, sản lượng bình quân hàng năm trên 4 tạ/ha. Ước tính với giá thu mua như hiện nay từ 200.000 - 250.000 đồng/kg thì gia đình tôi thu về trên dưới 80 triệu đồng/ha. Với tình trạng tôm chết trắng như hiện nay thì gia đình tôi vốn liếng coi như mất không, tiền vay ngân hàng không biết lấy đâu trả”.

Gia đình ông Lê Ngọc Huệ (ở thôn 13) chia sẻ: “Gia đình tôi đầu tư hơn 6ha tôm sú, thời điểm này đang vào mùa thu hoạch thì bỗng dưng tôm chết hết. Ngày 22/6, tôi ra thăm đồng tôm thì phát hiện tôm chết. Ban đầu chỉ chết vài chục con, cứ nghĩ tôm chết là do nắng. Nhưng sau một ngày, số lượng tôm chết lên đến hàng tấn, khiến 6ha tôm nuôi coi như mất không. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân, có biện pháp hỗ trợ để giúp người nuôi tôm chúng tôi sớm có nguồn vốn để tái cơ cấu sản xuất. Đồng thời, mong nhà nước và ngân hàng có chính sách hỗ trợ khoản vay trước đây để người nuôi tôm chúng tôi yên tâm sản xuất”.

Được biết, để nuôi 1ha tôm, người dân phải đầu tư từ 25 - 30 triệu đồng, đa phần nguồn vốn đầu tư nuôi tôm được các hộ dân vay từ nguồn vốn của ngân hàng. Để nuôi tôm đến kỳ thu hoạch, người dân phải mất 6 tháng chăm sóc. Mỗi một năm họ chỉ nuôi được một vụ. Sau khi thu hoạch xong tôm, họ bắt đầu cải tạo ao nuôi để chuẩn bị cho vụ khác.

Một số người nuôi tôm cho rằng, nguyên nhân tôm chết có thể do vào giữa con nước trước khi thuỷ triều dâng cao đỉnh điểm, lượng nước sông và nước biển kết hợp tràn vào ao tôm khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Kết hợp với thời tiết nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay khiến tôm chết hàng loạt.

Ghi nhận của PV tại các cánh đồng có tôm chết, ngoài tôm ra còn xuất hiện cá, cua cũng chết theo. Hiện tại các chủ ao tôm đã xả nước vào đầy các ao nuôi để mong cứu được những con tôm, cua còn sót lại nhưng do thời tiết nắng nóng nên chỉ một thời gian ngắn, những con tôm, con cá chết nổi trắng ao đã bắt đầu bốc mùi hôi thối.

Tôm chết là do dịch bệnh đốm trắng


Tại một số đồng, ngoài tôm chết còn xuất hiện cá và cua cũng chết.

Tại một số đồng, ngoài tôm chết còn xuất hiện cá và cua cũng chết.

Ông Nguyễn Đình Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Châu cho biết: “Hiện tượng tôm sú của người dân trong xã chết bất thường xảy ra trong hai tuần trở lại đây. Lúc đầu tôm chết rải rác với số lượng ít ở một số ao nuôi nhưng đến nay đã lan rộng ra 100% số ao nuôi phía ngoài đê của các hộ dân xã Hoằng Châu, số tôm bị chết chiếm hơn 90% trong các ao nuôi của hộ dân. Sau khi nhận được thông báo của người dân, chính quyền xã đã báo cáo lên phòng chuyên môn của huyện. Ngày 23/6, Chi cục Thú y Thanh Hóa đã lấy mẫu nước, mẫu tôm xét nghiệm và gửi Chi cục Thú Y vùng III tìm nguyên nhân, đồng thời cử cán bộ phối hợp với UBND huyện Hoằng Hoá, xã Hoằng Châu theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh”.

Ông Lê Ngọc Đức, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi trồng thuỷ sản xã Hoằng Châu thông tin: “Nhiều hộ dân nuôi tôm phải vay ngân hàng, giờ tôm chết không có nguồn để trả nợ, người nuôi mong các cấp, ngành liên quan nghiên cứu chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất”

Đến chiều 2/7, ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, nguyên nhân tôm nuôi tại xã Hoằng Châu chết là yếu tố môi trường, thời tiết nắng nóng và do mắc bệnh đốm trắng. Đây là bệnh nguy hiểm, dễ lây lan và gây thiệt hại lớn đối với ngành nuôi tôm. “Sở NN&PTNT, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương phối hợp với UBND huyện Hoằng Hóa, UBND xã Hoằng Châu tập trung lực lượng nhanh chóng dập tắt dịch bệnh đốm trắng, tiến hành các biện pháp tiêu độc khử trùng khu vực nuôi tôm bị bệnh. Đặc biệt, người nuôi không thả mới hoặc thả bổ sung động vật thủy sản mẫn cảm với bệnh đốm trắng khi chưa được phép của cơ quan chức năng nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản", ông Hiệp nói.

Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người nuôi khử trùng ao nuôi sau 5 ngày mới xả ra môi trường, đóng chặt cống cấp và thoát nước, tuyệt đối không lấy thêm nước từ ngoài hệ thống cấp nước chung vào ao nuôi khi chưa xác định được nguồn nước an toàn.

Cùng chung tâm trạng, anh Lê Ngọc Hưng (ở thôn 13, xã Hoằng Châu) xót xa: “Với 12 ha nuôi tôm gia đình tôi dự thu khoảng gần một tỉ đồng nếu bán với giá như hiện nay. Nhưng mấy ngày trở lại đây, tôm chết bất thường khiến người nông dân chúng tôi vô cùng đau đớn. Tiền lãi chưa thu được đồng nào, kể cả năm tháng ròng rã chăm sóc cũng coi như mất không, chưa kể là số tiền vay ngân hàng cũng khó mà trả được”.

Ngọc Hưng - Viết Huy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC