Ngày 20 Tháng 5, 2017 | 07:00 AM

Huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa): Những “khuất tất” khi thi công tuyến đường 145 tỷ

GiadinhNet - Với số tiền lên đến 145 tỷ đồng, tuyến đường dài 14km từ xã Đại Lộc đến xã Liên Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) được nâng cấp, cải tạo mở rộng đã mang lại nhiều hy vọng cho người dân nơi đây. Tuy nhiên, khi mà niềm hy vọng ấy vẫn chưa trở thành hiện thực thì người dân địa phương phát hiện đơn vị thi công đã không thực hiện đúng cam kết ban đầu, có biểu hiện bớt xén nguyên vật liệu.

Đoạn đường qua xã Quang Lộc với chiều dài 150m, đơn vị thi công không bóc lớp đất phong hóa phía dưới mà đổ trực tiếp đất làm nền lên. Ảnh: Ngọc Hưng
Đoạn đường qua xã Quang Lộc với chiều dài 150m, đơn vị thi công không bóc lớp đất phong hóa phía dưới mà đổ trực tiếp đất làm nền lên. Ảnh: Ngọc Hưng

Thi công qua loa nhằm rút tiền ngân sách?

Hàng ngày phải lưu thông qua con đường gồ ghề, chật hẹp, người dân xã Đại Lộc đã phần nào thấm thía nỗi khổ cực vì bụi bặm. Chính vì vậy, thông tin nhà nước có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng tuyến đường khiến người dân địa phương vô cùng phấn khởi. Vậy nhưng, khi mà còn đường đang được cải tạo thì người dân lại vô cùng bất bình vì phát hiện việc làm tắc trách của những đơn vị thi công.

Theo phản ánh, nguyên vật liệu dùng để thi công, cải tạo tuyến đường không đảm bảo đúng thiết kế đã được phê duyệt nhằm giảm chi phí để trục lợi. Có mặt tại hiện trường, chúng tôi nhận thấy con đường đang thi công phía xã Liên Lộc, đất đá được đổ tràn làn ra ruộng lạc, đất xen lẫn nhiều hòn đá to. Cả một đoạn đường dài, đất được đổ xuống để làm nền đường mà không được bóc phong hóa. Phần lớn đất làm nền xen lẫn với đá bazan phong hóa, đá tảng lẫn lộn, không theo nguyên tắc thiết kế là loại đất đắp nền phải lấy từ mỏ đất ở xã Châu Lộc đã được cấp phép đạt tiêu chuẩn K95 (độ kết dính- PV).

Được biết, dự án nâng cấp, cải tạo đường nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 10 (đoạn từ xã Đại Lộc đến xã Liên Lộc) có chiều dài 14km, với tổng vốn đầu tư 145 tỷ đồng. UBND huyện Hậu Lộc làm chủ đầu tư, kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh, riêng phần giải phóng mặt bằng tỉnh chịu 70%, huyện chịu 30% kinh phí. Hiện dự án đang được triển khai giải phóng mặt bằng, kết hợp với thi công.

Một người dân sống bên tuyến đường đang cải tạo cho biết: “Trước chủ trưởng cải tạo tuyến đường, chúng tôi rất vui mừng, đồng thuận để giải phóng mặt bằng nhằm giúp dự án sớm hoàn thành. Tuy nhiên, nhìn các đơn vị thi công làm, chúng tôi vô cùng bất an. Đường không bóc lớp phong hóa, không nạo vét hết lớp bùn đất phía dưới. Họ cứ thế đổ đất đá chèn lên, cùng với đó chất lượng đất làm nền cũng có vấn đề bởi lộn vào đất là rất nhiều những hòn đá to, không đảm bảo độ K95. Cứ thi công kiểu này, có lẽ tuyến đường chẳng mấy chốc hư hỏng trở lại”.

Dừng thi công kiểm tra lại toàn bộ tuyến đường

Đơn vị thi công không bóc lớp đất phong hóa, cùng với đó đất làm nền không đạt độ K95 lẫn rất nhiều đá to.
Đơn vị thi công không bóc lớp đất phong hóa, cùng với đó đất làm nền không đạt độ K95 lẫn rất nhiều đá to.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, ngày 8/5, phía chủ đầu tư là UBND huyện Hậu Lộc đã yêu cầu đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Sơn Đào, đơn vị tư vấn giám sát là Công ty cổ phần Việt Thanh đến hiện trường kiểm tra thực tế. Kết quả kiểm tra về bóc phong hóa: Tại Lý trình Km0+30 chiều sâu bóc phong hóa 0,65m; Tại Lý trình Km0+70 chiều sâu bóc phong hóa 0,60m…Về đất đắp nền: Cấp đất phối không đạt yêu cầu có rất nhiều cục đá to đang đổ trong nền đường.

Tại biên bản kiểm tra kết luận yêu cầu nhà thầu dừng thi công: Đề nghị Ban quản lý dự án và đơn vị thi công, tư vấn giám sát kiểm tra lại toàn bộ thủ tục thi công, nhật ký thi công, nhật ký giám sát, các biên bản kiểm tra nghiệm thu vật liệu đầu vào (phần đất đắp) phần bóc phong hóa theo hồ sơ đã được phê duyệt.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hậu Lộc cho biết: “Qua kiểm tra nhiều đoạn đường, đơn vị thi công bóc lớp đất phong hóa ít không đúng thiết kế. Nhất là đoạn qua xã Quang Lộc với chiều dài 150m, đơn vị thi công không bóc lớp đất phong hóa phía dưới mà đổ trực tiếp đất làm nền lên. Hiện chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công bốc toàn bộ phần đất đã đắp mà không bóc lớp đất phong hóa, tổ chức thi công lại đúng với hồ sơ, giao cho đơn vị thi công đến ngày 25/5 phải chuyển hết đất đi. Về đất đắp nền, ban đầu, đất được phê duyệt là lấy ở mỏ núi Miễu (xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc). Tuy nhiên, mỏ này bị đóng do chuyển nhượng nên phải tìm mỏ khác tại xã Hà Ninh (huyện Hà Trung) nhưng cấp phối đất lộn đá không đúng thiết kế. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại trên toàn tuyến đường. Nếu đoạn nào đấp san lấp không đúng độ K95 sẽ yêu cầu nhà thầu phải múc lên làm lại”.

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, tuyến đường liên xã này sẽ sớm được hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Luệ - Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, kiêm Trưởng ban dự án huyện cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh đổ đất làm nền kém chất lượng, không bóc phong hóa, huyện đã yêu cầu dừng thi công tuyến đường để kiểm tra lại toàn bộ về mặt kỹ thuật trong quá trình thi công. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm từng cá nhân và tập thể. Tuyến đường này rất khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng vì chạy qua nhiều xã, ảnh hưởng tới nhiều hộ dân, nhưng do đã xuống cấp nghiêm trọng, nhu cầu làm mới để đi lại của người dân là vô cùng bức thiết nên chúng tôi cố gắng vừa giải phóng mặt bằng vừa thi công, yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Dự án triển khai vào cuối năm 2016 và dự kiến đến năm 2019 mới hoàn thành. Cũng do bận quá nhiều việc nên công tác kiểm tra, giám sát của huyện không được thường xuyên nên mới để xảy ra sai phạm”.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC