Ngày 6 Tháng 4, 2018 | 01:10 PM

Họp khẩn giải quyết việc gần 30 doanh nghiệp Thủ đô kêu cứu vì bỗng dưng bị đẩy "ra đường"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, hôm nay (06/4/2018), Sở Công thương Hà Nội đã triệu tập cuộc họp khẩn để giải quyết sự việc gần 30 doanh nghiệp hiện đang thuê nhà xưởng tại Cụm công nghiệp Phú Minh (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) kêu cứu trước nguy cơ phải “ra đường” với hàng nghìn công nhân thất nghiệp.

Hơn 30 doanh nghiệp bỗng dưng bị đẩy "ra đường"

Mới đây, trong đơn kêu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp đang thuê nhà xưởng của Công ty CP đầu tư và xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà) tại cụm công nghiệp Phú Minh (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) kiến nghị:

"Căn cứ Quyết định số 6570/QĐ-UB ngày 25/9/2002 của UBND TP. Hà Nội về việc phê duyệt nhiệm vụ kinh phí chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng cụm công nghiệp Phú Minh, gần 30 doanh nghiệp chúng tôi đã hưởng ứng và đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào nhà xưởng, máy móc, thiết bị tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Đến nay, đã hơn 15 năm, tạo ra công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động, với doanh số hàng trăm tỷ đồng mỗi năm và đóng góp giá trị không nhỏ cho ngân sách Nhà nước và xã hội".


Đơn kiến nghị của gần 30 doanh nghiệp thuê trụ sở tại khu công nghiệp Phú Minh

Đơn kiến nghị của gần 30 doanh nghiệp thuê trụ sở tại khu công nghiệp Phú Minh

Cũng theo nội dung đơn kêu cứu này, các doanh nghiệp liên quan cho biết, theo văn bản số 606/UBND-ĐT ngày 16/02/2017 của UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại cụm công nghiệp Phú Minh thuộc phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm và sau này là văn bản số 4599/UBND-ĐT ngày 19/9/2017 chỉ đạo thực hiện Kết luận thanh tra số 1723/KL-STNMT ngày 24/8/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty CP đầu tư và xây dựng Việt Hà phải hoàn thiện xong kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất đang thuê nhà xưởng của Công ty Việt Hà tại cụm công nghiệp Phú Minh trong quý IV năm 2017.

Các doanh nghiệp cho rằng, việc di dời trên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các đơn vị này bởi lẽ trong 20 năm qua, họ đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào việc cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nhà xưởng, mua sắm máy móc thiết bị, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Việc dừng sản xuất để di dời sẽ khiến hàng nghìn người có nguy cơ thất nghiệp, sẽ mất doanh thu và vi phạm hợp đồng dẫn đến phải bồi thường các khách hàng lớn ở nước ngoài.


Trụ sở Công ty CP đầu tư và xây dựng Việt Hà

Trụ sở Công ty CP đầu tư và xây dựng Việt Hà

Bên cạnh đó, gần 30 doanh nghiệp cũng cho biết là hiện tại họ chưa biết di dời đi đâu vì việc tìm kiếm nhà xưởng mới gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian tháo dỡ máy móc, thiết bị phải kéo dài nhiều tháng. Sau khi có địa điểm mới lại cần nhiều tháng nữa để lắp đặt, vận hành ổn định trở lại.

Với những lý do nêu trên, các doanh nghiệp đề nghị UBND TP. Hà Nội xem xét tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có lộ trình di dời phù hợp để có thời gian chuẩn bị, giảm thiểu sự ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như công ăn việc làm của người lao động.

Các doanh nghiệp đề nghị được hỗ trợ giới thiệu các khu công nghiệp hoặc địa điểm phù hợp để doanh nghiệp có thể xây dựng nhà xưởng mới tiếp tục hoạt động kinh doanh; Đồng thời, có cơ chế hỗ trợ cho việc di dời, hỗ trợ các chi phí thiệt hại mất mát của doanh nghiệp khi phải di dời.

Công ty Việt Hà vi phạm hợp đồng, vi phạm pháp luật?

Từ cơ sở đơn kiến nghị trên, ngày 17/01/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký ban hành Công văn số 622/VPCP-ĐMDN gửi UBND thành phố Hà Nội về việc kiến nghị của các doanh nghiệp đang thuê nhà xưởng tại Cụm công nghiệp Phú Minh.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 9800/VPCP-ĐMDN ngày 15/11/2016, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn kiến nghị của các doanh nghiệp đến UBND thành phố Hà Nội để xem xét, xử lý và trả lời các doanh nghiệp đang thuê nhà xưởng tại Cụm công nghiệp Phú Minh theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để tổng hợp trước ngày 5/2/2018.


Công văn số 622 của Văn phòng Chính phủ

Công văn số 622 của Văn phòng Chính phủ

Tiếp đó, ngày 24/01/2018, Văn phòng Thành ủy Hà nội cũng đã có Giấy báo tin số 2374-GB/VPTU gửi tới ông Đỗ Quốc Cường - Công ty cổ phần In và bao bì Goldsun - một doanh nghiệp đang thuê nhà xưởng tại Cụm công nghiệp Phú Minh thông báo về việc Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận được đơn của ông Cường ngày 15/11/2017. Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã chuyển đơn của ông Cường tới UBND thành phố Hà nội để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 08/2/2018, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 1118/VP-ĐT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Bắc Từ Liêm, Công ty Việt Hà về việc xử lý Đơn kiến nghị của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh.

Công văn đã truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng tới các đơn vị trên như sau:

“Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà và UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm tra, đề xuất trả lời Đơn kiến nghị của các doanh nghiệp, Báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 15/2/2018".

Tuy nhiên, trong khi các cơ quan chức năng có thẩm quyền đang nỗ lực vào cuộc, tìm hướng giải quyết tối ưu để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động thì trong tháng 3/2018, Công ty Việt Hà liên tục gửi giấy mời đề nghị các doanh nghiệp tới Công ty Việt Hà làm việc để thanh lý các Hợp đồng thuê nhà xưởng, di dời và bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà.

Tại một số thông báo của Công ty Việt Hà gửi cho các doanh nghiệp với nội dung đề nghị các doanh nghiệp ký thanh lý hợp đồng, di chuyển tài sản, máy móc, thiết bị của mình và bàn giao lại toàn bộ mặt bằng nhà xưởng cho Công ty Việt Hà trước ngày 31/5/2018. Hết thời hạn kể trên, nếu các doanh nghiệp không bàn giao trả lại nhà xưởng cho Công ty Việt Hà thì Công ty Việt Hà sẽ tiến hành cắt điện, phong tỏa nhà xưởng.

Bình luận về sự việc này, luật sư Vi Văn Diện (Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh - Đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu ý kiến: "Theo phản ánh của gần 30 doanh nghiệp đang thuê trụ sở tại Cụm công nghiệp Phú Minh, tôi nhận thấy nếu Công ty Việt Hà đơn phương chấm dứt hợp đồng với các doanh nghiệp này mà không thanh toán chi phí đầu tư, các khoản bồi thường, hỗ trợ là vi phạm các điều khoản trong hợp đồng đã được các bên thỏa thuận, vi phạm các quy định của pháp luật".


Công văn hỏa tốc của Sở Công thương Hà Nội

Công văn hỏa tốc của Sở Công thương Hà Nội

Trước tình hình trên, ngày 02/4/2018, Sở Công thương TP Hà Nội có giấy mời số 44/GM-SCT do ông Đàm Tiến Thắng - Phó giám đốc Sở ký gửi UBND quận Bắc Từ Liêm, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Việt Hà và các doanh nghiệp thuê đất trong khu Phú Minh có tên trong đơn kiến nghị ngày 15/11/2017.

Sở Công thương TP Hà Nội cho biết: "Thực hiện văn bản số 1846/VP-KT ngày 16/3/2018 của Văn phòng UBND thành phố việc đôn đốc trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp sản xuất thuê nhà xưởng tại khu Phú Minh, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Sở Công thương Hà Nội mời các đơn vị trên dự cuộc họp trao đổi, thống nhất giải pháp tháo gỡ vướng mắc liên quan đến kiến nghị của các doanh nghiệp.

Cuộc họp được tổ chức vào 8h30 hôm nay, ngày 06/4 tại trụ sở Sở Công thương (số 331 đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy).

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC