Ngày 17 Tháng 7, 2013 | 10:16 AM

Hơn 60% khiếu kiện về đất đai là sai

Hơn 60% khiếu kiện về đất đai là sai
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, 6 tháng đầu năm có khoảng 70% khiếu nại về đất đai, trong số này có tới hơn 60% khiếu nại sai; 85-90% tố cáo về hành chính thì gần một nửa cũng sai.

Hơn 60% khiếu kiện về đất đai là sai 1
Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTX
 
Tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp

Ngày 16/7, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2013, đưa ra những thông tin đáng chú ý về một số nội dung như thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng. Báo cáo thoạt nghe khô khan với đầy những dữ liệu số, song lại cho thấy những sự thực nhức nhối. Thông tin về tham nhũng trong ngân hàng tuy không nổi bật trong hội nghị, nhưng rất đáng chú ý. Cụ thể là, mới 5 tháng đầu năm 2013, ngành ngân hàng đã phát hiện 21 vụ việc tiêu cực, tham nhũng; số tiền vi phạm hơn 682 tỷ đồng, 5.612 chỉ vàng và 50.000 USD. Có 14 cán bộ bị bắt tạm giam, 7 người bị sa thải, 4 người chuyển công tác, 2 người bị cách chức…

Bởi thế, không phải ngẫu nhiên mà trong kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII vừa qua, tại phiên thảo luận về tình hình KT-XH (ngày 30/5), đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) phải chua xót rằng: “Ở Quảng Bình, không lĩnh vực nào mất nhiều cán bộ như ngân hàng, đã có 51 người kể từ giám đốc trở xuống bị xử lý”.

Dĩ nhiên, tham nhũng trong ngân hàng mới chỉ là một dạng của tham nhũng. Thanh tra Chính phủ cho biết, nửa đầu 2013 trên cả nước, ngành thanh tra đã phát hiện 73 vụ, 80 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 117 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 115 tỉ đồng. Số tiền thu hồi mới là 59 tỷ đồng. Có 4 tập thể, 28 cá nhân bị kiến nghị xử lý hành chính. 11 vụ, 34 đối tượng được chuyển cơ quan điều tra hình sự. Chỉ có 3 người đứng đầu bị xử lý trách nhiệm.

Thanh tra Chính phủ đánh giá rằng, một số giải pháp phòng ngừa tham nhũng chưa được quan tâm thực hiện hoặc thực hiện còn khó khăn, vướng mắc, hiệu quả thấp; kết quả phát hiện tham nhũng qua hoạt động thanh tra, kiểm tra nội bộ còn ít; việc xử lý các đơn thư tố cáo tham nhũng còn chậm; tình hình tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp với những biểu hiện tinh vi, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, gây bức xúc, bất bình trong xã hội.

Tăng khiếu kiện đất đai

Đất đai, khiếu nại, kiện cáo như là những khái niệm mặc nhiên phải đi với nhau trong bối cảnh hiện tại. Thanh tra Chính phủ cho biết, tình hình khiếu nại, tố cáo 6 tháng đầu năm 2013 so với 6 tháng đầu năm 2012 có tăng về số lượng đơn thư (khoảng 6,9%) và số lượt đoàn đông người (19,8%). Trong đó, nội dung khiếu nại chủ yếu trong lĩnh vực đất đai (khiếu nại việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng; tranh chấp đất đai; đòi lại đất cũ) chiếm tỉ lệ 67-70%. Về tố cáo, các vụ việc trong lĩnh vực hành chính chiếm tỷ lệ 85-90%, chủ yếu là tố cáo cán bộ, công chức cố ý làm trái, chiếm đoạt tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn để vụ lợi; vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện chính sách xã hội...

Con số khoảng 70% khiếu nại liên quan đến đất đai không phải lần đầu tiên được nhắc đến. Và đến giờ vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể nào, cho thấy thực tế bức xúc về chính sách quản lý đất đai. Dĩ nhiên, báo cáo của Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định, là có 60,7% trường hợp khiếu nại sai và 49,4% tố cáo sai; cá biệt có một số đối tượng xúi giục, kích động, lôi kéo những người đi khiếu nại liên kết đông người có những hành vi quá khích, gây rối, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Trong số những vụ oan sai mà người dân phải chịu, ngành Thanh tra đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho công dân 170,6 tỷ đồng, 266 ha đất; bảo vệ quyền lợi cho 794 người, kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 153 người; chuyển cơ quan điều tra xử lý 12 vụ, 14 người. Những con số này phần nào “lệch pha” với thực trạng nan giải về quản lý đất đai, tranh chấp, đòi quyền lợi liên quan đến đất đai hiện nay.
 
- Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh: “Hoạt động thanh tra còn chồng chéo, làm cho đối tượng thanh tra phải tiếp nhiều đoàn, nhiều đợt thanh tra”.

- Phó tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào: “Sẽ tổ chức thực hiện điều tra xã hội học đối với người dân, cán bộ, công chức, doanh nghiệp về phòng, chống tham nhũng”.
 
Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC