Ngày 11 Tháng 6, 2012 | 04:43 PM

Hồi âm bài viết: "Loài hoa 3.000 năm mới nở một lần ở Việt Nam": “Cực phẩm tiên giới”

Hồi âm bài viết: "Loài hoa 3.000 năm mới nở một lần ở Việt Nam": “Cực phẩm tiên giới”

GiadinhNet - Nhằm cung cấp thêm thông tin cho độc giả, GĐ&XH Cuối tuần xin đăng tải bài dịch của tác giả Chánh Kiên về loài hoa được cho là "Cực phẩm tiên giới".

 
Báo GĐ&XH Cuối tuần số 22/2012 có bài viết: "Loài hoa 3.000 năm mới nở một lần ở Việt Nam". Nhiều độc giả tò mò, muốn biết thêm thông tin về loài hoa mang tên Ưu Đàm này! Đáng tiếc là chưa có nhà khoa học nào lên tiếng chính thống về những bông hoa được cho là hoa Ưu Đàm đã nở trên tượng Phật tại đền Tràng Kênh- Hải Phòng nên dư luận lại càng quan tâm. Nhằm cung cấp thêm thông tin cho độc giả, GĐ&XH Cuối tuần xin đăng tải bài dịch của tác giả Chánh Kiên  về loài hoa được cho là "Cực phẩm tiên giới".
 

Kể từ năm 1997, "Ưu Đàm Bà La hoa"- loài hoa thần tiên 3.000 năm mới nở một lần đã được phát hiện nở ở Trung Quốc và khắp nơi trên thế giới. Tại Trung Quốc, không ít kênh truyền thông địa phương đã tiến hành đưa tin về vấn đề này. Gần đây, tại tỉnh Giang Tô, Giang Tây và một số địa phương, truyền thông cũng lần lượt đưa tin về hoa Ưu Đàm Bà La 3.000 năm mới nở một lần.

Theo mạng Tin tức Hoài An, tỉnh Giang Tô đưa tin, vào chiều ngày 13/6/2011- một người từ tỉnh Giang Tô là Từ Triều Hồng đã gọi điện báo với Hãng thông tấn rằng: Hoa Ưu Đàm Bà La 3.000 năm mới nở một lần như được nhắc tới trong kinh Phật đã nở tại ngôi nhà gỗ cũ kỹ.

Phóng viên tập tức tới ngôi nhà gỗ này và đã tận mắt chiêm ngưỡng hoa Ưu Đàm Bà La được ghi lại trong kinh Phật nở tại ba nơi. Một là trên kính thủy tinh, hai là trên song cửa sổ bằng gỗ, và ba là trên bức phù điêu bằng gỗ dưới mái nhà. Tại cả ba nơi, mỗi nơi có từ 10-20 bông hoa, búp hoa chỉ nhỏ như đầu đinh ghim, cuống hoa còn mảnh hơn cây kim, với chiều dài khoảng 3 cm.

Ông Từ Triều Hồng còn tiết lộ rằng người đầu tiên phát hiện ra những bông hoa này là một nhân sĩ Phật giáo dày công tu dưỡng và tới đây để tham quan. Nghe nói, loài hoa này cực kỳ hiếm thấy, và theo kinh Phật ghi lại thì 3.000 năm mới gặp; vậy mà hoa nở tới ba nơi trong một căn nhà. Sau đó người ta lập tức lên mạng tra cứu thông tin về loài hoa này, kết quả phát hiện ảnh trên mạng và các bông hoa tại nhà cũ của Ngô Thừa Ân là hoàn toàn giống nhau.

"Ưu Đàm Bà La hoa" theo truyền thuyết là loài hoa trên tiên giới 3.000 năm mới nở một lần, do đó vẻ đẹp "thanh bạch không nhiễm tục" đã khiến Ưu Đàm Bà La được tôn làm hoa của Phật gia. Vào tháng 7/ 1997, 24 đóa hoa Ưu Đàm Bà La đã được phát hiện mọc trước ngực bức tượng đồng vàng Như Lai đặt trong phòng phương trượng tại một ngôi chùa ở Hàn Quốc. Kể từ đó, loài hoa kỳ diệu này đã được phát hiện nở tại nhiều nơi trên thế giới, hoa mọc trên cây cối, kính, kim loại, nhựa, v.v...

Ngày 17/6/2011 Tờ Tin chiều Tề Lỗ đưa tin hoa Ưu Đàm Bà La vô cùng hiếm thấy đã được phát hiện mọc trên nắm đấm cửa ký túc xá sinh viên tại khu học xá Hồng Gia Lâu thuộc Đại học Sơn Đông. Cuống hoa trắng và mảnh như sợi tơ, dài khoảng 2 cm, trên mỗi cuống đều có một "nụ hoa nhỏ" màu trắng, khiến mọi người hết sức trầm trồ. Ngày 18/ 5/2011, ông Dư trong Ủy ban thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây - Trung Quốc đã gọi điện cho Tin tức Giang Tây, nói rằng trên lá cây nho ở nhà ông đã xuất hiện "Ưu Đàm Bà La hoa". Phóng viên đã tới tận nơi điều tra và phát hiện rằng tại nhà ông Dư, trên lá cây nho cao 1 mét có mấy bông "hoa nhỏ màu trắng". Những bông hoa này trắng tinh, cuống hoa dài 2 cm, trên mỗi cuống hoa dày chưa đến 1 mm đều có "nhị hoa", lớn cỡ hạt vừng. Khi dùng tay ấn nhẹ vào những bông hoa nhỏ màu trắng này thì người ta phát hiện thấy hoa rất mềm mại và có tính đàn hồi.

Trước đó, ngày 10/ 8/2007, Sơn Tây Nhật báo đưa tin về hoa Ưu Đàm Bà La nở trên chùa Ngũ Đài Viên Giác. Ngày 27/ 2/2010, truyền thông Trung Quốc đưa tin về hoa Ưu Đàm Bà La và thừa nhận đây là "cực phẩm tiên giới".   "Ưu Đàm Bà La hoa" là tiếng Phạn, ý là loài hoa may mắn linh thiêng, nở giữa không trung.
 
Chánh Kiên
(Theo FA)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC