Ngày 13 Tháng 5, 2013 | 04:00 AM

Câu chuyện quản lý:

Hậu “3 win” là thế!

Hậu “3 win” là thế!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cách đây 6 năm, Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của một tập đoàn xây dựng, bất động sản tư nhân lớn hồ hởi khoe với tôi rằng, anh là một trong những thành viên đã cùng sếp mình “vận động” được một dự án BOT giao thông lớn của thành phố.

Anh bảo, cứ theo cái mô hình “đất đổi hạ tầng” này mà làm, chẳng mấy chốc mà giàu to. Mà quả là giàu thật! Trong chỉ mấy năm trước đó, thành phố“bung ra” với hàng loạt dự án BOT và thành công rực rỡ. Cái thành công ở đây từng được người ta ví là “3 Win” (3 thắng lợi). Cụ thể: Thành phố thắng, nhà đầu tư thắng, người dân thắng! Thì đó, thành phố không mất tiền đầu tư, có người bỏ tiền ra nhận làm hạ tầng cho. Nhà đầu tư làm dự án sẽ được “đổi” một số đất đai hành lang của các dự án đó, đem san nền, phân lô bán ối tiền. Người dân quanh dự án không chỉ có cơ sở hạ tầng đẹp còn có tiền tỷ đền bù, có đất dịch vụ để bán. Thế chả “3 win” là gì?
 
Cái không khí “3 win” đó đã khiến những người trong cuộc say sưa đến quên cả lối về. Người ta thi nhau nghĩ ra các dự án để làm, để có cơ sở hạ tầng mà không tốn kém vào “cái bánh” ngân sách (dù mất một cái bánh khác lớn hơn nhiều là đất đai, loại tài nguyên có hạn!). Khắp nơi khi đó mọc ra dự án BOT, BT là thế. Hàng trăm dự án đã được nghĩ ra, được giao, được nhận. Chủ khách trống đánh, cờ dong tưng bừng hả hê mừng công với khai trương, động thổ. Hàng ngàn ha đất vốn là ruộng lúa tốt, ruộng rau ngon bỗng dưng bị quây lại, bị cắm cọc chăng dây để làm dự án. Người dân được đền bù tý tiền thả sức mua sắm, ăn chơi xa xỉ. Khắp nơi quán xá bia bọt tưng bừng! “3 win” là thế!
 
Gió đổi chiều! Bất động sản bị thổi lên như cái bóng bay to đùng với trăm ngàn cái vòi bạch tuộc đâm vào đó “hút máu” đã vỡ cái rụp. Giá đất đang hàng trăm triệu đồng/m2 theo cơn bão giảm giá một cách thê thảm. Thê thảm hơn, vài năm lại đây, trong cơn suy thoái kinh tế chung, các mảnh đất từng được coi là “vàng” này giảm giá cũng không có ai mua. Các dự án mang tên BOT hay BT cũng theo đó mà chết dấm chết dúi. Báo cáo thống kê của UBND TP Hà Nội hồi cuối 2012 chỉ ra rằng, qua kiểm tra gần 100 dự án, chỉ mới có 4-5 dự án được hoàn thành. Số còn lại, hoặc chưa được triển khai, hoặc đắp chiếu vì không có vốn, vì ể ẩm. Còn nữa, bây giờ thì một nửa các dự án BT, BOT dạng này đã ế chỏng chơ vì chẳng ai ngó tới! Tâm trạng “3 win” như quả bóng bị khoan vỡ bởi trăm ngàn mũi khoan “hút tài nguyên” thuở nào!
 
Một sáng đầu hè 2013 nóng nực, anh Phó Tổng giám đốc tập đoàn dạo nào thơ thẩn cà-phê trên tầng 3 một quán máy lạnh chạy vè vè ở phố Nguyễn Chí Thanh. Anh bảo mình đã “chạy” khỏi tập đoàn kia, chạy khỏi cái tâm thế “3 win” thuở nọ! Thiên hạ đồn, anh có vài căn biệt thự, dăm căn hộ đẹp và khoảng 1 triệu Mỹ kim gửi ở ngân hàng. Anh cười không phủ nhận cũng chẳng xác nhận, chỉ thừa nhận: BT và BOT đang ế!
Hậu “3 win” là thế!
 
Thường Sơn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC