Ngày 4 Tháng 5, 2017 | 10:32 AM

Hải Phòng và những cuộc bứt phá ngoạn mục

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không biết tự bao giờ, mỗi độ tháng 5 về, Hải Phòng lại trở thành điểm hẹn của du khách gần xa. Ngoài lợi thế về hệ thống cảng biển, Hải Phòng còn đang được cả nước chú ý bởi tốc độ phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông, đô thị đồng bộ, hiện đại.

Thành phố của những cây cầu

Cách đây khoảng 10 năm, rất nhiều nhà doanh nghiệp từng có ý định lập nghiệp ở Hải Phòng đã buộc phải dứt áo ra đi sang vùng đất khác làm giàu. Và nhiều năm sau nữa, mỗi khi trở lại Hải Phòng, họ đã bần thần, tiếc nuối cho sự chậm chạp, ngủ quên của thành phố này. Một thành phố hội tụ cả đường thủy, đường biển, đường bộ, đường hàng không, đường sắt… mà sao kinh tế không bứt phá(?!).

Dạo quanh Hải Phòng thời gian gần đây, khó ai mường tượng ra thành phố đó đang đổi thay, sôi động mỗi ngày. Những khu đô thị cao cấp, hiện đại đầu tiên đã được khởi công những khu vui chơi, giải trí, mua sắm, bệnh viện, trường học mang tầm cỡ quốc tế đang dần trở thành hiện thực. Những công trình vượt biển như cầu Tân Vũ-Lạch Huyện dài toàn tuyến trên 15,6km. Hay hệ thống cáp treo Cát Bà vượt biển dài 21km với 5 ga sẽ là tuyến cáp treo dài và lớn nhất thế giới, công suất hoạt động 550 khách/giờ do Sungroup làm chủ đầu tư dự kiến hoàn thành trong 18 tháng tính từ đầu tháng 5 này... Rồi hàng loạt cây cầu được triển khai, thi công “thần tốc” nối những nhịp vui cho người dân thành phố như cầu vượt khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm-Lê Hồng Phong; cầu Hoàng Văn Thụ bắc qua sông Cấm, nối phường Minh Khai (quận Hồng Bàng) với xã Tân Dương (huyện Thủy Nguyên); cầu Bạch Đằng dài 3km, có 3 trụ tháp và 4 nhịp dây văng vượt sông kết nối tỉnh Quảng Ninh với TP Hải Phòng…


Dự án KDT Xi măng Hải Phòng đã góp phần thay đổi diện mạo đô thị thành phố Cảng

Dự án KDT Xi măng Hải Phòng đã góp phần thay đổi diện mạo đô thị thành phố Cảng

Năm 2015-2016 thực sự là một năm chuyển mình của Hải Phòng. Chỉ trong 2 năm, cả thành phố như vươn mình đứng dậy. Bao công trình hiện đại đã và đang dần hiện lên, đi vào cuộc sống, phục vụ người dân. Những niềm vui, niềm kiêu hãnh vốn có của người Hải Phòng bấy lâu giờ như đã quay về.

Trong mỗi câu chuyện nói về thành phố, chủ đề hạ tầng đô thị và giao thông Hải Phòng được người dân nơi đây nhắc đến nhiều nhất. Một kiến trúc sư định cư ở nước ngoài khi trở về thốt lên “Trên thế giới, những thành phố, đất nước mà có sông ngòi, cảng biển họ đều có đô thị đẹp và giàu mạnh. Sau nhiều năm trở lại Hải Phòng, thấy các dự án bên sông dần đi vào hiện thực, tôi mừng vô cùng. Những cây cầu lớn, nhỏ đều góp phần làm thành phố đẹp hơn, hiện đại hơn. Với đà này, Hải Phòng sẽ là thành phố lý tưởng nhất nhì cả nước”.

Ông Hoàng Văn Vinh, 62 tuổi (ở quận Hồng Bàng, Hải Phòng) chia sẻ: Hải Phòng đã thay đổi rất nhiều cả về tư duy lẫn hành động. Nếu trước đây các doanh nghiệp ngại đến Hải Phòng làm ăn thì giờ họ đã trở lại. Thậm chí, có những doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra gần trăm tỉ để xây cầu bắc qua sông Tam Bạc nối khu dân cư Hạ Lý vào nội đô như ông Tạ Quyết Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường. Họ làm không vì bất cứ điều kiện gì ngoài hai chữ yêu quê hương. Và cũng chính doanh nghiệp này đã đề nghị thành phố cho họ được trực tiếp thi công. Khi cây cầu hoàn thiện, họ sẽ làm lễ bàn giao tặng thành phố. Điều này không phải ai cũng có thể làm”.

Quyết tâm thay đổi diện mạo đô thị

Hình ảnh cầu Tân Vũ – Lạch Huyện – cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam. Ảnh: TL
Hình ảnh cầu Tân Vũ – Lạch Huyện – cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam. Ảnh: TL

Bên cạnh tốc độ phát triển của hạ tầng giao thông, Hải Phòng cũng đặc biệt chú trọng tới phát triển đô thị, nhà ở, khu nghỉ dưỡng. Cũng chỉ trong 2 năm, ồ ạt các nhà đầu tư lớn như: Vingroup, Sungroup, Him Lam, FLC… đổ về Hải Phòng triển khai dự án. Những dự án tưởng chừng khó thực hiện được nay cũng đã hồi sinh như KĐT Xi măng Hải Phòng nay là Vinhomes Riva City. Hay các vùng đầm lầy như đảo Vũ Yên cũng đã được Vingroup “đánh thức” bằng dự án tổ hợp Vinpearl Vũ Yên vừa vui chơi giải trí, công viên sinh thái, vừa xây dựng nhà ở cao cấp cùng hệ thống cáp treo nối đảo ra đất liền.

Bác Trần Thị Vân, 74 tuổi (ở Khu TT An Dương, Lê Chân, Hải Phòng) xúc động nói: “Hơn 50 năm gắn bó với khu nhà ở dành cho cán bộ xi măng ở Tập thể An Dương, chứng kiến bao thăng trầm của thành phố nhưng chưa khi nào chúng tôi lại thấy hạnh phúc như thời gian gần đây. Đường thông thoáng, giao thông thuận tiện, cầu nối cầu vượt biển, bệnh viện quốc tế Vinmec, trường học liên cấp quốc tế Vinschool… đã tác động tới tinh thần của thế hệ chúng tôi ghê gớm. Chẳng nói nhưng ai cũng mừng vì Hải Phòng đã phát triển thực sự”.

Quyết tâm thay đổi diện mạo chung cư, nâng cao đời sống , an sinh xã hội, để thực hiện Nghị định 101 của Chính phủ, trong gần một năm qua, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo quyết liệt công tác cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư. Ngành xây dựng tiến hành điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng nhà chung cư cũ tại thành phố.

Theo đó, Hải Phòng xác định, trong 10 năm tới sẽ thực hiện phá dỡ xây dựng mới gần 70 chung cư, sửa chữa lớn khoảng 100 chung cư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và vốn nhà đầu tư theo hình thức BT. Đặc biệt, ngay trong năm nay- 2017, thành phố bố trí 150 tỷ đồng đầu tư xây dựng, cải tạo chung cư cũ. Tiếp đến, trong các năm 2018-2021, Hải Phòng dự kiến xây dựng lại hơn 40 chung cư tại phường Đồng Quốc Bình, hiện 10 chung cư được đánh giá chất lượng ở cấp độ D và sửa chữa lớn 20 chung cư. Giai đoạn 2021-2026 đầu tư xây dựng lại 10 chung cư tại phường Lam Sơn, An Dương (Lê Chân), một số phường tại quận Ngô Quyền... và sửa chữa lớn số chung cư còn lại.

Phục vụ việc xây dựng lại các chung cư cũ, ngành xây dựng thành phố đã chuẩn bị quỹ nhà tạm cư, tạm lánh, tái định cư tại một số nhà nhiều tầng ở phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân), phường Đông Khê (quận Ngô Quyền)...; đồng thời chỉ đạo đơn vị quản lý khẩn trương hoàn thành chung cư Đ2 Đồng Quốc Bình trong năm nay để bố trí trở lại các hộ dân của Đ2 và một phần phục vụ tạm cư các hộ dân tại một số lô nhà kề cận khi thực hiện cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư.

Lời mời từ Hải Phòng

Tháng 5 đang sắp gần, thành phố như bận rộn hơn với hàng loạt sự kiện gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của mình. Trong không khí này, người Hải Phòng cũng nô nức mời gọi bạn bè khắp nơi về tụ hội. Không quá khen khi phải nói rằng, Hải Phòng có được những thành tựu như ngày hôm nay, công lớn từ Đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ 14 đã lựa chọn, bầu ra những người xứng tâm, xứng tầm nằm trong Ban Chấp hành để từ đó, họ đã bầu ra người đứng đầu thành phố. Chỉ tính riêng 11 tháng đầu năm 2016, Hải Phòng đã thu hút tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới và tăng thêm là 18,103 tỷ USD, bằng 89,5% so với cùng kỳ năm 2015. Các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 14,3 tỷ USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2015, vươn lên đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Hôm nay, người Hải Phòng đã và đang tự hào về những gì mà họ đang có được. Nhưng khí chất người Hải Phòng không bao giờ thỏa mãn những gì họ đã xây dựng được. Họ vẫn vậy, “hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu” để tương lai không xa, xây dựng Hải Phòng xứng đáng với tiềm năng, lợi thế của mình, xứng đáng với tên gọi TP Hoa Phượng đỏ-thành phố tháng 5.

Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC