Ngày 28 Tháng 3, 2016 | 09:26 AM

Hải Phòng rợp trời biển quảng cáo không phép

Hải Phòng rợp trời biển quảng cáo không phép
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT& DL) đã có công văn gửi tới các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công tác xây dựng quy hoạch quảng cáo (QC) theo quy định, song việc triển khai tại Hải Phòng diễn ra khá ì ạch dẫn đến hoạt động quảng cáo lộn xộn, bát nháo, rợp trời biển QC không phép hoặc sai quy hoạch.

Khu vực ngã 5 mới của Hải Phòng với hàng chục biển quảng cáo bất chấp quy hoạch. Ảnh: Minh Lý
Khu vực ngã 5 mới của Hải Phòng với hàng chục biển quảng cáo bất chấp quy hoạch. Ảnh: Minh Lý

Thích thì… treo!

Dạo quanh Hải Phòng, một điều dễ nhận thấy là biển quảng cáo, đặc biệt quảng cáo ngoài trời có tình trạng lộn xộn vô thiên lủng. Bất kể đâu, từ ngã 3, ngã 4 tới ngã 5, ngã 6…, chi chít, dày đặc những tấm biển pano quảng cáo khiến nhiều người đi đường mải ngắm nghía quên cả việc lưu thông trên đường, làm ách tắc giao thông khu vực.

Tại khu vực quận Lê Chân, cụ thể là đường vòng cầu Niệm, nơi có mật độ giao thông lớn, thấy chềnh ềnh tấm biển quảng cáo kích cỡ 120m2 của hãng sữa Mộc Châu. Rồi, ngay số 169 Tô Hiệu, nhãn hàng bột giặt OMO cũng quảng cáo với diện tích “khiêm tốn” 128m2. Tại khu vực ngã 6 (quận Ngô Quyền), nơi có mật độ phương tiện qua lại lớn nhất thành phố hiện cũng đang “loạn” biển quảng cáo với gần 20 pano cỡ lớn của các thương hiệu như trà xanh, dầu ăn, sim điện thoại, dầu gội đầu, sữa bột…. Tất cả các biển này đều có kích thước từ 100m2 trở lên và hầu hết là… không có giấy phép!?

Nhức nhối nhất có lẽ là biển quảng cáo khổ lớn (gần 600m2) được công phu dựng lên bằng hệ thống dàn thép bám sát nhà dân khiến việc sửa và xây nhà của người dân gặp khó khăn. Điều ngạc nhiên, khó hiểu ở đây là bằng cách nào mà tấm pano khổ lớn như thế có thể ngang nhiên mọc lên ngay giữa trung tâm thành phố mà không hề bị xử lý, tháo gỡ (?!).

Theo điều 31 Luật Quảng cáo và công văn số 2310/CV-BVHTTDL của Bộ VHTTDL, trước khi lắp dựng công trình quảng cáo (như bảng QC có diện tích lớn hơn 20m2 gắn vào công trình xây dựng có sẵn; biển QC đứng độc lập có diện tích lớn hơn hoặc bằng 40m2) các tổ chức, cá nhân kinh doanh QC phải thực hiện việc xin giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng tại địa phương. Cũng theo điều 29 của Luật này thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh QC phải lập hồ sơ thông báo sản phẩm QC gửi Sở VHTTDL xem xét cấp Giấy tiếp nhận QC. Trong thành phần hồ sơ thông báo sản phẩm QC phải có giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng.

Bất chấp quy hoạch

Ngày 1/1/2013, Luật Quảng cáo bắt đầu có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện công tác xây dựng, quy hoạch QC, điều chỉnh quy hoạch QC tại các tỉnh, thành phố diễn ra khá ì ạch, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Theo đó, tình trạng các đơn vị lắp đặt biển quảng cáo cỡ lớn ngoài trời không giấy phép xây dựng, không đúng quy hoạch của thành phố ngày càng lộn xộn, bát nháo.

Tuy nhiên, đối với các công trình QC đã được xây dựng trước ngày 01/01/2013 (khi Luật Quảng cáo chưa có hiệu lực) thì theo Pháp lệnh Quảng cáo số 39/2001/ PL – UBTVQH10 ngày 16/11/2001 không quy định phải có giấy phép xây dựng công trình. Riêng tại Hải Phòng, qua khảo sát thực tế cho thấy, rất nhiều công trình QC hiện nay trên địa bàn thành phố gắn biển QC độc lập, biển QC gắn tường không nằm trong quy hoạch QC ngoài trời (Quy hoạch phát triển QC giai đoạn 2004 – 2020 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt tại quyết định số 3685 năm 2004) được dựng lên, không đảm bảo các quy định, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông, không đảm bảo khả năng an toàn chịu lực, an toàn vận hành trong sử dụng.

Ông Nguyễn Trọng Đại, người phát ngôn UBND quận Lê Chân cho biết: Theo như quy định mới, những công trình có độ cao từ 6 đến 28m thì thẩm quyền cấp phép xây dựng thuộc cấp quận. Nhưng từ khi Luật Quảng cáo có hiệu lực đến nay, quận chưa tiếp nhận được bất kỳ bộ hồ sơ nào liên quan đến cấp phép xây dựng loại công trình trên, còn chủ yếu là những công trình có từ trước khi Luật có hiệu lực. Quận Lê Chân mong UBND thành phố sớm điều chỉnh, bổ sung quy hoạch QC mới phù hợp với sự phát triển của đô thị.

Còn ông Phạm Văn Luân, Chánh Thanh tra Sở VHTT&DL Hải Phòng cho biết: Thanh tra sở luôn tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm. Cuối năm 2015, Thanh tra Sở đã xử phạt liên tiếp 6 trường hợp QC vi phạm các quy định liên quan, phạt tiền 240 triệu đồng.

Để tháo gỡ khó khăn trước mắt, các Sở, ngành của Hải Phòng đã đề xuất với UBND thành phố: Đối với các biển QC đã được xây dựng, các đơn vị kinh doanh QC thuê đơn vị tư vấn đủ năng lực lập hồ sơ bản vẽ thực trạng, tính toán và kiểm định chất lượng công trình hiện trạng, gửi Sở VHTT& DL lấy ý kiến về sự phù hợp quy hoạch QC ngoài trời; gửi Sở Xây dựng để lấy ý kiến về sự phù hợp quy hoạch xây dựng, mỹ quan đô thị, tiêu chuẩn, quy chuẩn và các quy định hiện hành; gửi Sở GTVT lấy ý kiến về việc đảm bảo an toàn giao thông trong khu vực (trường hợp công trình QC nằm trong đất hành lang đường bộ).

Minh Lý/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC