Ngày 15 Tháng 8, 2019 | 09:48 AM

Hải Phòng: Người dân xã Mỹ Đồng kêu cứu vì khói thải từ xưởng cô nhôm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Liên tục trong 3 tháng, hàng chục hộ dân khu 9 cổng làng nghề đúc đồng Mỹ Đồng (huyện Thủy Nguyên) làm đơn kêu cứu chính quyền xã về việc khí thải từ lò cô nhôm nhà ông Nguyễn Công Thanh tấn công gây khó thở, buồn nôn và ảnh hưởng sức khỏe. Vụ việc kéo dài khiến người dân bức xúc, gửi đơn tới các cơ quan báo chí.

Theo đơn thư phản ánh từ các hộ dân khu 9 xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), từ tháng 5/2019, xưởng cô nhôm của ông Nguyễn Công Thanh đã xả khí thải lúc màu trắng, lúc màu nâu, có mùi tanh nồng, rất tức ngực, khó thở và gây buồn nôn, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân khu vực.

Hải Phòng: Người dân xã Mỹ Đồng kêu cứu vì khói thải từ xưởng cô nhôm - Ảnh 1.

Xưởng cô nhôm nhà ông Nguyễn Công Thanh bị tố gây độc hại môi trường dân cư Mỹ Đồng

Chị N.T.H bức xúc lên tiếng: "Xưởng cô nhôm của nhà ông Thanh hoạt động cả ngày lẫn đêm, gây mùi kinh hãi. Nhiều hôm chịu không nổi, chúng tôi đã đến xưởng yêu cầu ông Thanh dừng hoạt động nhưng ông ấy vắng mặt. Bên trong xưởng, vài công nhân khóa trái cửa tiếp tục cô nhôm, không ai hợp tác. Chịu không nổi, một số nhà phải di tản sang nhà người thân ở làng khác để ngủ qua đêm".

Hải Phòng: Người dân xã Mỹ Đồng kêu cứu vì khói thải từ xưởng cô nhôm - Ảnh 2.

Công nhân đang cô nhôm tại xưởng dựng lên trái phép

Theo lời một số hộ dân sống quanh khu xưởng nhà ông Thanh, nguyên liệu chủ yếu của xưởng sản xuất nhà ông Thanh là chất thải phế liệu nhập từ Trung Quốc và chất liệu không rõ nguồn gốc. Để nấu được một mẻ hóa chất như vậy, người chế tạo phải pha trộn rất nhiều nguyên liệu, chất phụ gia và hóa chất độc hại với nhau. Khi lò hoạt động, ống khói sẽ thải ra khí màu nâu thẫm đặc, có lúc là màu trắng, màu vàng và bốc mùi rất khó chịu. Ai ở gần xưởng này mới thấy sự kinh khủng của khí thải xả ra.

Cũng theo phản ánh của người dân khu 9 Mỹ Đồng, họ mong muốn các cơ quan ban ngành vào cuộc khẩn trương đóng cửa cơ sở sản xuất trái phép, ô nhiễm này để đảm bảo môi sinh an toàn cho người dân. Hiện, xưởng sản xuất đúc nhôm của ông Nguyễn Công Thanh hoạt động, xây dựng trên đất quy hoạch trồng cây xanh của huyện.

Hải Phòng: Người dân xã Mỹ Đồng kêu cứu vì khói thải từ xưởng cô nhôm - Ảnh 3.

Ông Thanh một mực cho rằng cô nhôm không gây độc hại như dân phản ánh

Trao đổi với báo Gia đình & Xã hội, ông Thanh một mực nói: "Tôi chẳng làm gì sai cả. Người dân họ không có hiểu nên đổ cho xưởng sản xuất sản phẩm gây khí thải độc hại. Xưởng tôi đang chế phẩm các khuôn nhôm dùng làm đồ chơi cho trẻ em xuất khẩu theo đơn đặt hàng đối tác nước ngoài. Nguồn gốc đất xưởng này trước đây tôi dùng làm kho chứa nguyên liệu nhưng hơn 2 tháng nay, kho được cải tạo thành xưởng cô nhôm".

Về việc xây dựng xưởng và kho nguyên liệu trên đất quy hoạch làm cây xanh của huyện, ông Thanh tỏ ý tức tối, lên giọng: "Báo chí không có quyền hỏi câu đó. Tôi sản xuất, kinh doanh phải có giấy phép. Diện tích đất tôi đang sử dụng được UBND xã cho thuê, ký hợp đồng một năm một. Khi nào xã cần lấy, tôi sẽ trả. Còn sản xuất thì không thể tránh khỏi ảnh hưởng tới môi trường. Đây là thực trạng chung của tất cả các cơ sở sản xuất, các hộ tại làng nghề này. Làng nghề đúc truyền thống thì xưởng đúc nhôm, xưởng đúc đồng, xưởng đúc gang v.v... chứ không riêng gì chỉ đúc mỗi kim loại đồng. Cả làng chỉ có mỗi cơ sở của tôi có hệ thống xử lý khí thải. Vì là xưởng gia công nguyên liệu cho đối tác nước ngoài nên phải bảo đảm các điều kiện về môi trường".

Hải Phòng: Người dân xã Mỹ Đồng kêu cứu vì khói thải từ xưởng cô nhôm - Ảnh 4.

Công nhân đang cô nhôm trong xưởng của ông Thanh

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, xưởng của ông Thanh rộng khoảng 250m2, nằm giáp với các hộ dân và là đất được qui hoạch làm cây xanh của xã. Trong xưởng có 3 công nhân thực hiện đốt lò, cô nhôm, bên cạnh là những chồng thỏi nhôm thành phẩm to như viên gạch xếp cao chờ xuất xưởng, phía sau là hệ thống ống hút mà như lời ông Thanh, đó là hệ thống lọc khí thải trước khi đưa ra môi trường.

Theo quan sát của phóng viên, cả xưởng không có một lối thoát hiểm hay hệ thống PCCC nào.

Hải Phòng: Người dân xã Mỹ Đồng kêu cứu vì khói thải từ xưởng cô nhôm - Ảnh 5.

Khu đất được UBND huyện quy hoạch làm cây xanh giờ là những dãy nhà xưởng

Về sự việc trên, ông Lê Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đồng cho biết: "Diện tích đất ông Nguyễn Công Thanh đang sử dụng theo quy hoạch là đất trồng cây. Tuy nhiên hơn 10 năm nay, một số hộ dân trong đó có ông Thanh đã tự ý dựng xưởng làm cơ sở sản xuất, kho chứa đồ. Việc cho hộ ông Thanh và các hộ khác thuê đất là từ các đời lãnh đạo trước".

Ông Quý cho biết thêm, đến nay, UBND xã chưa nhận được đơn thư phản ánh chính thức từ người dân về việc khí thải gây ô nhiễm từ xưởng nhà ông Thanh. Nhưng ngày 9/8, người dân tại khu 9 làng nghề Mỹ Đồng có đưa thông tin lên mạng xã hội phản ánh việc ô nhiễm tại xưởng nấu nhôm của ông Thanh. Qua đó, xã nắm được và hôm sau lập đoàn xuống kiểm tra ngay. 

Tại thời điểm kiểm tra, ông Thanh đi vắng, UBND xã không lập được biên bản hiện trường nhưng đã gửi giấy mời đề nghị ông Thanh cùng người dân đến chiều ngày 13/8 có mặt tại UBND xã để làm việc, cung cấp hồ sơ liên quan đến xưởng sản xuất này.

Liên hệ với UBND huyện Thủy Nguyên, đại diện văn phòng UBND huyện cho biết, huyện chưa nhận được đơn thư phản ánh nào từ các hộ dân khu 9. Tuy nhiên, trước thông tin từ phía cơ quan báo chí nêu, huyện sẽ cho kiểm tra và giao Phòng Tài nguyên & Môi trường xem xét làm rõ sự việc và trả lời sớm.

Báo Gia đình & Xã hội tiếp tục thông tin vụ việc.

M.Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC