Ngày 17 Tháng 10, 2016 | 10:41 AM

Hà Tĩnh, Nghệ An vật lộn với lũ dữ

GiadinhNet - Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến nhiều địa phương tại Hà Tĩnh và Nghệ An ngập chìm trong biển nước. Nước dâng quá nhanh khiến người dân không kịp trở tay, bỏ của chạy lấy người.


Kết bè di chuyển trong lũ. Ảnh: T.A

Kết bè di chuyển trong lũ. Ảnh: T.A

Lên nóc nhà, nhìn lũ tàn phá

Mưa lớn trong những ngày qua, cùng với việc các hồ chứa xả nước đã khiến hàng nghìn ngôi nhà của người dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) chìm sâu trong nước, trong đó có nhiều ngôi nhà bị ngập đến mái. Anh Trần Văn Toàn (trú Ấp Tiến, xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê) cho biết, thủy điện Hố Hô xả nước quá nhanh khiến người dân nơi đây không kịp trở tay, nhiều người phải sơ tán lên các trường học cao tầng để tá túc. Một số khác leo lên nóc nhà ngồi chờ cứu trợ, nhìn cảnh trâu, gà trôi theo dòng nước trong sự bất lực.

“Nước lũ xấp xỉ mốc kỷ lục trong đợt lũ năm 2010. Lúc cả nhà đang chuẩn bị ngủ thì nghe hô hoán chạy lụt, nước dâng quá nhanh, lại vào ban đêm nên tôi chỉ kịp đưa vợ con lên nóc nhà ngồi. Toàn bộ lúa, ngô và lợn gà bị nước lũ nhấn chìm mà không biết phải làm sao”, anh Toàn nói trong nước măt và lo lắng cho cuộc sống của cả gia đình 6 thành viên biết bám víu vào đâu sau khi lũ rút.

Tại tâm lũ Phương Mỹ, Phương Điền và Hòa Hải (huyện Hương Khê), đến chiều ngày 16/10 nước lũ vẫn đang còn ngập nặng. Hàng nghìn nhà dân đang phải sống cảnh tá túc gác xép sát mái nhà, thậm chí là nhồi nhét nhau tại các nhà kiên cố trên địa bàn. Các ban ngành tỉnh Hà Tĩnh cùng với các nhà hảo tâm gần xa đã tìm cách tiếp cận nhân dân các vùng còn bị cô lập trong nước lũ để tiếp tế lương thực, nước uống.

“Không biết bao giờ thì nước mới rút nữa, cả gia đình sống chui lủi trên gầm chạn đã một ngày đêm rồi. Cũng may nhờ có dân quân tiếp tế mỳ tôm và nước uống nên còn cầm chừng được đến nay, không thì không biết phải làm sao nữa. Toàn bộ tài sản bị lũ cuốn trôi, lũ tan rồi cả nhà chúng tôi không còn biết bám víu vào đâu để sống nữa”, anh Nguyễn Văn Phong (xã Phương Mỹ) nói trong lo lắng khi nhìn vào hai đứa con thơ của mình.

Gánh thêm họa vì xả lũ bất ngờ

Vẫn còn bàng hoàng kể lại giây phút chạy lũ, anh Phong cho biết, thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ trong đêm. Do quá bất ngờ nên hầu hết mọi người đều không kịp trở tay, di chuyển tài sản. Nhiều đồ dùng giá trị như ti vi, tủ lạnh đều chìm trong nước lũ. Trâu, bò, gia cầm không kịp sơ tán nên đều bị cuốn trôi hoặc chết.

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho rằng trong số các xã bị thiệt hại do lũ của huyện Hương Khê thì có tới 8 xã ảnh hưởng do việc xả lũ quá bất ngờ của thủy điện Hố Hô. Việc thủy điện này xả lũ nhưng không có thông báo bằng văn bản mà chỉ gọi điện thoại trao đổi với một vị Phó chủ tịch huyện khiến toàn huyện này rơi vào thế bị động, không kịp cảnh báo để có biện pháp di dời người dân.

Theo báo cáo của Ban phòng chống lụt bão huyện Hương Khê, đến ngày 16/10, mưa lũ đã làm 10.357 nhà dân bị ngập, trong đó có 2.576 nhà bị ngập sâu trên 2m, 2 nhà dân bị lũ cuốn trôi, 16 xã trong huyện bị ngập, trong đó có 9 xã bị cô lập hoàn toàn. Mưa lũ cũng đã làm gần 60.000 học sinh tại hơn 80 trường ở bậc THCS và THPT trên địa bàn Hà Tĩnh phải nghỉ học.

Đến sáng 16/10, tuy trời ngừng mưa nhưng do lũ trên thượng nguồn đổ về kết hợp xả lũ ở các hồ đập khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh vẫn trong tình trạng ngập lụt nghiêm trọng, nhiều hộ dân bị cô lập. Ngay sau khi đi thị sát các vùng rốn lũ trở về, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã quyết định phân bổ, cấp phát 40 nhà bạt và 2.500 phao cứu sinh cho 13 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Tại Nghệ An, theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, đến ngày 16/10, mưa lũ cũng đã khiến 2 người tử vong, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt. Đặc biệt mưa lớn kéo dài đã làm 131 xã, phường của 13 huyện thị trên địa bàn tỉnh bị ngập sâu, 35 xã bị cô lập, nhiều đoạn đường quốc lộ bị ngập sâu, không thể lưu thông. Người dân một số phường trên địa bàn thành phố Vinh cũng phải vật lộn chạy lũ trong đêm.

Ngày 16/10, tại các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An đã ngớt, nước lũ bắt đầu rút chậm. Do kết nối được thông tin với nhiều vùng chia cắt nên con số thiệt hại do mưa lũ được các địa phương tổng hợp tăng nhiều so với hôm qua. Quảng Bình, nơi hứng trận mưa lớn nhất trong lịch sử quan trắc, có 15 người chết, 7 người mất tích và 13 người bị thương. Tỉnh Hà Tĩnh có 2 người chết, một người mất tích; Nghệ An và Thừa Thiên - Huế mỗi tỉnh 2 người chết. Toàn vùng có 98.000 ngôi nhà còn ngập, tập trung ở Quảng Bình với hơn 71.000; Hà Tĩnh 24.000; Nghệ An 2.800. Diện tích hoa màu bị ngập ở 3 tỉnh trên là hơn 9.000 ha. Hệ thống giao thông, thủy lợi và các đầm hồ thủy sản cũng bị thiệt hại rất nhiều, hiện chưa kể thống kê hết do nước còn ngập. Trong khi mưa lũ miền Trung chưa rút hẳn thì dự báo khoảng ngày 19/10, cơn bão thứ bảy Sarika khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung, gây ra một đợt mưa lũ mới.

PV

Tập trung mọi biện pháp y tế khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 16/10, Bộ Y tế đã có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế ở đây Bộ triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực này và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực phía Bắc triển tiếp tục theo dõi sát diễn biến của thời tiết và xây dựng kế hoạch ứng phó kịp thời khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, đề phòng lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét đối với các khu vực miền núi, ngập úng ở vùng trũng.

Về phía Sở Y tế các tỉnh trên, Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng trũng, thấp và vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất. Chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai công tác vệ sinh môi trường, VSATTP tại nơi bão đã đi qua, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ. Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc, hóa chất vệ sinh môi trường…

Chỉ đạo các cơ sở y tế, các đội cấp cứu lưu động tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa bão, úng lụt, sạt lở đất, lũ quét gây ra. Cũng trong sáng 16/10, Bộ Y tế đã có công văn số 7512/BYT-VPB 7 gửi Công ty CP y tế Danameco, Công ty CP Dược TW 3 và Công ty CP thiết bị y tế Medinsco yêu cầu các công ty này hỗ trợ các Sở Y tế Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa mỗi tỉnh 200 phao tròn cứu sinh, 2 phao bè cứu sinh, 50 cơ số thuốc phòng chống lụt bão, 100.000 viên khử khuẩn CloraminB, 125 áo phao cứu sinh; riêng Sở Y tế tỉnh Quảng Bình được hỗ trợ thêm 2 nhà bạt 16m2.

Võ Thu

Thiên Ân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC