Ngày 20 Tháng 11, 2013 | 04:53 PM

Hà Nội tăng phí trông giữ xe máy, xe đạp

Hà Nội tăng phí trông giữ xe máy, xe đạp
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- UBND TP Hà Nội vừa đề xuất điều chỉnh tăng phí trông giữ xe đạp lên 1.000 đồng và 3.000 đồng đối với xe máy.

Đây là đề xuất của UBND TP về điều chỉnh tăng phí vệ sinh và phí trông giữ xe đạp, xe máy. Theo đó, đối với phí trông giữ xe đạp, xe máy, thành phố chia làm 2 khu vực: Bên trong và bên ngoài các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại (chia theo các quận và huyện Từ Liêm; các huyện và thị xã Sơn Tây; tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa; tại các chợ, trường học, bệnh viện).

Cụ thể, mức thu phí thấp nhất dành cho xe đạp (mức thu ngoài các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại) là 1.000 đồng/lượt/ ban ngày, cao nhất 3.000 đồng/lượt/ ban đêm (trong các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại). Mức thu phí với xe máy (ngoài các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại) là 3.000 đồng/lượt/ban ngày và 5.000 đồng/lượt/ban đêm.

Cũng liên quan đến phí và lệ phí, thành phố Hà Nội đã đề xuất mức thu lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại Việt Nam) với ô tô, xe máy và phí vệ sinh.

 Với lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại Việt Nam) giấy đăng ký kèm theo biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thành phố Hà Nội đề xuất mức thu 500 nghìn đồng với ô tô, riêng với ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) trở xuống không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách được đề xuất mức lệ phí 20 triệu đồng. Xe đơ mi rơ móc đăng ký rời, rơ móc có mức lệ phí 200 nghìn đồng.

 Lệ phí cấp mới đối với xe máy (theo giá tính lệ phí trước bạ) được tính theo giá trị của xe. Cụ thể, xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống mức phí là 500 nghìn đồng; xe trị giá trên 15 triệu đến 40 triệu đồng mức phí 2 triệu đồng; xe trị giá trên 40 triệu đồng mức phí 4 triệu đồng.

 Với phí vệ sinh thành phố đề xuất điều chỉnh lên 6.000 đồng (cá nhân cư trú tại các phường) và 3.000 đồng (cá nhân cư trú tại xã, thị xã). Mức điều chỉnh trên của cả 2 đối tượng đều gấp đôi mức phí hiện nay.

Võ Hải

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC