Ngày 20 Tháng 1, 2018 | 10:00 AM

Hà Nội: Người dân sống cạnh sân golf Legend Hill tố bị gây ô nhiễm

GiadinhNet - Mùi hóa chất len lỏi khắp xóm, nhúng tay xuống nước là bị dị ứng, bỏng rát, nhiều trường hợp bệnh tật… là những nỗi lo mà người dân xã Hồng Kỳ (Sóc Sơn, Hà Nội) sống gần sân golf Legend Hill đang phải hứng chịu.


Ông Nguyễn Văn Hòa (thôn 6, xã Hồng Kỳ) chỉ vào đường ống thải ngầm của sân golf Legend Hill đổ trực tiếp ra cánh đồng. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Văn Hòa (thôn 6, xã Hồng Kỳ) chỉ vào đường ống thải ngầm của sân golf Legend Hill đổ trực tiếp ra cánh đồng. Ảnh: PV

Người dân thay nhau canh sân golf xả thải

Dẫn chúng tôi ra hồ Cửa Đình (thôn 8, xã Hồng Kỳ), bà Lê Thị Nhung, nguyên Trưởng thôn hồi tưởng: “Trước đây, hồ Cửa Đình là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân thôn 8. Phụ nữ giặt giũ, trẻ con, thanh niên thì tụ tập tắm táp vào mỗi buổi chiều hè. Nhớ mỗi độ cuối năm, tôi cùng nhiều phụ nữ trong thôn lại mang lá dong ra đây để rửa và gói bánh chưng”.

Thế nhưng từ ngày xây dựng sân golf Legen Hill (thuộc Công ty CP Đầu tư dịch vụ vui chơi giải trí thể thao Hà Nội – Tập đoàn BRG) ở đây, mọi thứ đã đảo lộn. “Nhân viên của sân golf xả thải trực tiếp nước chăm sóc cỏ ra hồ Cửa Đình, thông với hồ Cò Hương của thôn. Nguồn nước này dẫn ra cánh đồng rồi theo dòng chảy xuống tít mạn dưới”.

Theo bà Nhung, sân golf chăm sóc cỏ bằng một số loại phân hóa học và thuốc trừ sâu nên nước xả thải trực tiếp sau quá trình chăm sóc này là “cực độc”. “Tôi và nhiều phụ nữ trong thôn khi chưa biết nguồn nước đã bị ô nhiễm vẫn vô tư ra hồ Cửa Đình giặt giũ quần áo. Lúc về ai cũng bị mẩn ngứa, rát khắp vùng tay chân tiếp xúc với nước, phải bôi thuốc và điều trị mãi mới khỏi”, bà Nhung bức xúc.

Cũng theo cựu Trưởng thôn 8, từ năm 2015 đến nay, thôn có 4 người chết vì ung thư. Trong đó có 3 người chết vì ung thư phổi nhà đều ở gần sân golf. “Hiện tại, cả thôn có 5 người cũng đang mắc căn bệnh quái ác này”, bà Nhung nói thêm.

Tiếp tục dẫn chúng tôi ra khu vực được cho là khu xả thải trực tiếp nằm trong diện tích của thửa 1626 trên bản đồ kỹ thuật của sân golf Legend Hill, bà Nhung bức xúc: “Khi sân golf khởi công xây dựng (năm 2010), họ xả thải trực tiếp từ khu vực này qua một ống thải nằm ngầm dưới tường bao dẫn thẳng ra hồ Cửa Đình. Sau đó, nhân dân thôn 8 phát hiện ra và cùng nhau bít bê tông ống này. Để đối phó, người của sân golf sau đó đã nạo vét bùn nằm dưới tường bao khiến cho lượng nước thải đổ ra còn nhiều hơn trước”.

Ông Vũ Văn Thái, có nhà nằm sát khu vực được cho là xả thải tiếp lời: “Người ta gọi là khu vực xử lý nước thải nhưng tôi chưa bao giờ thấy nó hoạt động hay nghe thấy tiếng máy móc gì”. Người đàn ông tuổi ngoại ngũ tuần, dáng vẻ khắc khổ kể thêm nhiều lần trời mưa to, nước thải trực tiếp ra hồ Cửa Đình ào ào, ông thấy bờ tường bao rung mạnh, chỉ chực đổ sập.

“Dân thôn 8 bất lực rồi, chúng tôi không thể ngày ngày ngồi canh họ xả thải mãi được nữa. Chúng tôi đã quá mệt mỏi với cuộc chiến chống xả thải này”, ông Thái ngậm ngùi. Theo quan sát, bờ tường bao này hiện đã nghiêng ngả, do nước dâng cao nên phải cầm gậy khua xuống phần móng mới thấy bị rỗng và thông từ hai phía.

Dân kêu trời vì phun thuốc nửa đêm


Không chỉ bị tố gây ô nhiễm môi trường, nhiều nghi vấn về việc sân golf Legend Hill tự ý đổi quy hoạch 18 lỗ đơn thành 18 lỗ kép.

Không chỉ bị tố gây ô nhiễm môi trường, nhiều nghi vấn về việc sân golf Legend Hill tự ý đổi quy hoạch 18 lỗ đơn thành 18 lỗ kép.

3h30 sáng, đang ngủ say, ông Sái Văn Tỵ, Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh thôn 6 (xã Hồng Kỳ) bật dậy, chạy đi đóng chặt hết tất cả các cánh cửa trong ngôi nhà của mình lại. Ông Tỵ còn cẩn thận lấy một chiếc khăn mỏng che ngang mặt rồi mới lên giường đi ngủ tiếp. Ông kể: “Mỗi lần sân golf phun thuốc là mùi hắc như mùi thuốc sâu. Ai ngửi thấy đều nôn nao, chóng mặt. Nhiều cháu bé vừa ăn xong ngửi thấy mùi là nôn thốc, nôn tháo”.

Gia đình ông Tỵ là một trong gần 30 hộ dân thôn 6 sống liền kề khu vực sân golf Legend Hill. “Năm 2010 lúc sân golf mới về, họ phun thuốc trừ sâu và bón phân hóa học chăm sóc cỏ vào lúc 5 – 6h chiều tối hàng ngày. Sau đó vì dân của hai thôn 6 và thôn 8 phản ứng, kiến nghị nhiều quá nên gần đây họ chuyển sang phun từ 3 – 5h sáng, lúc người dân ngủ say”, ông Tỵ nói thêm.

Dẫn phóng viên ra khu vực bờ tường của sân golf ngay gần nhà, ông cho biết: “Họ có ống xả thải ngầm ở dưới, dẫn thẳng vào khu vực 2 mẫu ruộng này”. Ông Tỵ cũng cho hay, do ảnh hưởng từ nguồn nước thải, nhiều hộ dân trồng lúa tại khu vực ruộng chỉ thu về thóc lửng, thóc lép, phải đem nấu cám cho bò ăn hết.

Đi cùng chúng tôi có bác Nguyễn Văn Hoàn (51 tuổi), cô Nguyễn Thị Thúy (56 tuổi), cô Lê Thị Sinh (53 tuổi, cùng ở thôn 6). Họ cũng đều là những người dân bao đời sống với mảnh vườn, thửa ruộng. Nhìn những thửa đất của cánh đồng đang ngày một còi cọc, xơ xác, còn nguồn nước tưới tiêu thì bị ô nhiễm nặng, họ cay đắng: “Mấy mẫu ruộng này coi như bỏ đi rồi”.


Phiếu kết quả thử nghiệm nguồn nước tại sân golf Legend Hill do Phòng TN&MT Sóc Sơn cung cấp.

Phiếu kết quả thử nghiệm nguồn nước tại sân golf Legend Hill do Phòng TN&MT Sóc Sơn cung cấp.

Không chỉ thế, theo ghi nhận của PV, người dân ở đây còn phải sống trong cảnh ô nhiễm ánh sáng. Từ 7h – 11h tối là thời điểm ánh sáng hắt từ sân golf làm cả khu vực thôn 6 gần sân golf sáng choang như ban ngày. Nhiều gia đình cũng thường xuyên bị quả golf bay vào mái tôn, vào nhà, thậm chí vào đầu những cháu trẻ nhỏ.

Cũng theo lời người dân, tháng 8/2016, lúc sân golf phun thuốc có 4 cháu nhỏ đang chơi ngoài đường hít phải thuốc trừ sâu đã bị nôn ọe, choáng váng. Người dân đã đưa các cháu vào nhà đóng kín cửa và dùng các biện pháp sơ cứu mất một hồi lâu mới tỉnh. Sau sự việc ấy, bà con thôn 8 đã chủ động góp tiền mua bê tông đổ bịt kín đường nước thải của dự án sân golf ra khu dân cư. Tuy nhiên vì dự án sân golf cao hơn khu dân cư nên nước thải lẫn thuốc trừ sâu vẫn ngấm ra ngoài đất, ảnh hưởng đến các hộ dân liền kề.

Ông Đỗ Văn Hòa, Trưởng thôn 6 tỏ ra lo lắng: “Chúng tôi rất sợ nguồn nước thải của sân golf sẽ ngấm vào mạch nước ngầm, đặc biệt là nước giếng, nước ao của thôn 6. Về lâu về dài chắc chắn sẽ có hệ lụy đến sức khỏe của người dân. Chúng tôi cũng đã gửi kiến nghị lên UBND xã Hồng Kỳ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng”.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Đỗ Thế Thọ, Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ cho biết: “Về vấn đề này chúng tôi đã nhận được nhiều phản ánh của bà con thôn 6 và thôn 8. Sau đó, xã đã gửi đơn kiến nghị lên UBND huyện Sóc Sơn và gửi văn bản cho phía BQL sân golf Legend Hill. Tuy nhiên, phía sân golf Legend Hill cho biết việc xả thải không gây ảnh hưởng đến môi trường”.

Trong văn bản của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Sóc Sơn cung cấp cho PV Báo Gia đình & Xã hội - Kết quả thử nghiệm môi trường nước của sân golf Legend Hill được tiến hành từ ngày 20 – 27/12/2017 cho thấy: Ngoại trừ tổng lượng dầu mỡ khoáng gấp 1,2 lần cho phép, các thông số còn lại đều ở mức cho phép. Với thông số này thì chưa ảnh hưởng gì nhiều đến môi trường nước xung quanh. Phòng TN&MT Sóc Sơn cũng đã yêu cầu doanh nghiệp này nộp phạt hành chính.

Về chất lượng môi trường không khí, ông Nguyễn Trường Giang – Trưởng phòng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Sóc Sơn cho biết: “Rất khó kiểm tra và có kết quả chính xác”(?).

Cần làm rõ ảnh hưởng của hóa chất

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội cho biết: “Phần lớn các loại phân hóa học và thuốc trừ sâu dùng để chăm sóc cỏ cho sân golf đều có chứa các hợp chất nitrogen và phosphorus gây tổn hại đến môi trường. Khi sân golf được tưới nước sau khi bón phân hóa học và thuốc trừ sâu hoặc khi trời mưa, các hóa chất này sẽ hòa tan và trôi theo dòng nước đến nguồn nước xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái. Do vậy, BQL sân golf Legend Hill cần làm rõ họ đã dùng những chất gì để bảo vệ và chăm sóc cỏ. Và những hóa chất đó ảnh hưởng như thế nào nếu xả trực tiếp ra môi trường xung quanh”.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC