Ngày 14 Tháng 11, 2016 | 12:00 PM

Hà Nội: Khu tập thể Viện 108 xuống cấp nghiêm trọng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể Viện 108 (ngõ 866, đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) cho biết, khu tập thể này đang xuống cấp nghiêm trọng.

Tình trạng xuống cấp của khu tập thể Viện 108. Ảnh: X.Thắng
Tình trạng xuống cấp của khu tập thể Viện 108. Ảnh: X.Thắng

Theo khảo sát thực tế của PV, khu tập thể là dãy nhà 2 tầng, có lịch sử đã mấy chục năm nay. Các vách tường cũng như trần nhà các hộ dân xuất hiện nhiều vết nứt lớn, bong tróc, ẩm mốc. Công trình hiện là nơi sinh sống của 18 hộ dân với gần 50 con người.

Một số người dân đang sinh sống tại đây cho biết, để chống lại sự xuống cấp của công trình, họ thường xuyên phải thuê thợ tới tu sửa kiểu chắp vá, nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu về dài, cần có những biện pháp an toàn hơn từ các cơ quan quản lý để đảm bảo tính mạng cho người dân.

Liên quan tới câu chuyện trên, thông tin với báo chí, ông Đỗ Duy Minh, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng cho biết, tiếp thu phản ánh của cư dân, ngày 8/9 vừa qua, UBND quận Hai Bà Trưng đã phối hợp với Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà quận Hai Bà Trưng và UBND phường Thanh Lương tổ chức xuống kiểm tra hiện trạng công trình nhà tập thể Viện 108. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan liên ngành nhận thấy, kết cấu khung thép của công trình đã hoen gỉ, tường bao ẩm mốc, bong tróc, xuất hiện nhiều vết nứt dẫn tới ngấm dột như đúng lời người dân thông tin. Hiện trạng công trình đã xuống cấp, có dấu hiệu nguy hiểm.

Trước thực trạng trên, ngày 19/9, UBND quận Hai Bà Trưng đã ra văn bản Số 1010 gửi Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về việc yêu cầu kiểm định chất lượng và di dời các hộ dân đang sử dụng nhà tại đây để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho người dân. Đồng thời, UBND quận cũng gửi văn bản báo cáo để Sở Xây dựng, UBND TP Hà Nội yêu cầu đơn vị quản lý Khu tập thể này là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có biện pháp tích cực xử lý tình trạng nhà xuống cấp nghiêm trọng, thực hiện đúng trách nhiệm của đơn vị quản lý. Sắp tới, Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng (thuộc Sở Xây dựng TP Hà Nội) sẽ kiểm tra các dạng nhà đã xuống cấp theo kế hoạch chung của thành phố, trong đó có khu tập thể Viện 108.

Cũng theo ông Minh, trước mắt, với các trường hợp nhà xuống cấp trên địa bàn như khu tập thể Viện 108, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu UBND phường Thanh Lương có kế hoạch cụ thể báo cáo quận về việc di dân ra khỏi khu vực trong mùa mưa bão đến nơi an toàn (có thể là: Nhà văn hóa cụm dân cư, nhà văn hóa phường, trụ sở UBND phường...). Mặt khác, trong những lần kiểm tra, quận cũng yêu cầu các hộ dân đang ở trong khu tập thể Viện 108 phối hợp với UBND phường thường xuyên theo dõi, kiểm tra; nếu thấy nhà có dấu hiệu bất thường phải báo ngay với UBND phường để có biện pháp xử lý kịp thời.

T.Thủy - X.Thắng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC