Ngày 18 Tháng 7, 2016 | 08:00 AM

Hà Nội: Khu tập thể, sân chơi, lối đi lại thành chợ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hơn 10 năm nay, sân chơi tại khu tập thể E3, E10 (Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội bị "xẻ thịt " làm nơi buôn bán kinh doanh, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Giữa hai dãy nhà tập thể E3, E10, khu tập thể Phương Mai (phường Phương Mai, quận Đống Đa) có khoảng sân rộng chừng 500m2. Năm 1980, ngay từ khi mới xây dựng khoảng sân này được bố trí làm sân chơi cho người dân khu vực.

Năm 2000, quận Đống Đa thực hiện dự án cải tạo sân chơi: Đổ bê tông, xây tường bao quanh, lắp bập bênh, ngựa quay, ghế đá..., phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân. Thế nhưng, đầu năm 2008, lợi dụng việc không có hàng rào bảo vệ, một số hộ dân đã chiếm dụng sân chơi để đun nấu, kê bàn ghế bán hàng ăn.

Theo quan sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, đường đi lối lại xung quanh sân thì bị lấn chiếm để bán rau, hoa quả, thịt, cá… Chỉ với diện tích nhỏ nhưng đủ các mặt hàng bày bán. Bếp than tổ ong từ sáng sớm đến chiều tối, liên tục xả khí độc hại, gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự, khiến nhân dân rất bức xúc.


sân chơi thành nơi bán hàng. Ảnh: Ngọc Thi

sân chơi thành nơi bán hàng. Ảnh: Ngọc Thi

Trước thực trạng đó, đã nhiều lần UBND phường Phương Mai cùng các ngành chức năng tổ chức giải tỏa, chống lấn chiếm sân chơi, vỉa hè, lòng đường tại đây. Song mỗi đợt như vậy chỉ được một thời gian ngắn, tình trạng tái lấn chiếm lại diễn ra khi vắng bóng lực lượng chức năng.

Nhiều người dân sống tại khu vực cho biết thêm, khi bị đuổi những người bán hàng sẽ chạy ra ngõ, lực lượng chức năng đi họ lại bán bình thường. Được biết, người họp chợ chui chủ yếu là dân ngoại thành. Bên cạnh đó, một số hộ sống ở tầng 1 cũng tận dụng diện tích kinh doanh hoặc cho thuê lại.


Sân chơi đang sửa nhưng dân vẫn vào bán hàng bên cạnh. Ảnh: Ngọc Thi

Sân chơi đang sửa nhưng dân vẫn vào bán hàng bên cạnh. Ảnh: Ngọc Thi

Ông Vũ Đình Cầu, người dân sống tại khu tập thể E10 cho biết: “Tình trạng này xảy ra lâu lắm rồi. Tôi về đây ở từ năm 1980, khi khu tập thể xây xong. Mới đầu nó chỉ hoạt động buổi sáng sau đó thì thành chợ cóc. Đến hiện tại thì nó mở từ sáng đến tối. Ý kiến nhiều rồi nhưng không thay đổi được gì”.

Ông cho biết thêm, việc hình thành chợ tạm với quy mô khá lớn đã khiến cho lượng rác thải trở nên đột biến, nước thải lênh láng, dầu mỡ, xỉ than tung tóe gây mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khiến nhiều người dân ở khu vực bức xúc. Đặc biệt là mùi than tổ ong gây độc hại, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người già và trẻ nhỏ.


Sơ đồ thiết kế sân chơi. Ảnh: Ngọc Thi

Sơ đồ thiết kế sân chơi. Ảnh: Ngọc Thi

Cuối tháng 5/2016, UBND thành phố Hà Nội có quyết định về việc xây dựng, cải tạo lại sân chơi. Theo bản thiết kế, sân chơi sẽ lắp các trờ chơi phục vụ trẻ nhỏ, một bên bố trí dụng cụ để người già tập thể dục. Bên cạnh đó, sẽ lắp đặt ghế đá, trồng cây xanh, tạo môi trường vui chơi lành mạnh. Nhìn bản vẽ thiết kế người dân thấy họ bố trí 4 cửa ra vào sân chơi nhưng lại không có cánh. Họ mong muốn lắp cánh cửa để quản lý dễ dàng.

Hiện, công trình đã được triển khai xây dựng. Từ ngày thi công, giữa lòng sân chơi đã không còn người vào bán nhưng xung quanh sân vẫn bán. “Hôm nọ tôi thấy mấy anh công nhân xây dựng cáu vì người bán hàng cản trở họ thi công. Họ lì lợm lắm, không sợ ai đâu”, bà Nguyễn Thị Huệ, người dân khu vực cho biết.

Ngọc Thi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC