Ngày 13 Tháng 1, 2018 | 07:00 AM

Hà Nội: Đầu năm đã “nóng” chuyện phí trông giữ xe

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lợi dụng việc áp dụng mức giá gửi xe theo Quyết định mới của UBND TP. Hà Nội, nhiều trường hợp trông giữ phương tiện không phép, sai phép, “xé rào” để “thổi giá” quá cao… khiến không ít người thay vì lái ô tô đi làm đã chuyển sang phương tiện khác.


Một điểm trông xe “không cắm biển P” trên đường Hào Nam . Ảnh: HP

Một điểm trông xe “không cắm biển P” trên đường Hào Nam . Ảnh: HP

Nhiều điểm trông giữ xe “xé rào”, “thổi giá”

Từ 1/1/2018, giá dịch vụ trông giữ xe tại các quận nội thành Hà Nội đã tăng. Cụ thể, đối với xe máy, vé ngày là 5.000 đồng/xe, vé tối là 8.000 đồng/xe, phí gửi xe cả ngày và đêm là 13.000 đồng. Còn với ôtô, phí đỗ 2 tiếng đầu là 50.000 đồng/xe, sang tiếng thứ 3, 4 là 35.000 đồng/xe/h, bắt đầu từ tiếng thứ 5 trở đi là 45.000 đồng/xe/h, phí gửi cả ngày là 300.000 đồng/xe.

Lần tăng giá này tập trung chủ yếu tại các tuyến đường, khu vực từ đường Vành đai 3 của thành phố trở vào trung tâm thành phố. Việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè đã được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua với trên 91% đại biểu tán thành.

Nói về sự tăng giá này, Sở GTVT Hà Nội cho biết: Điều chỉnh giá trông giữ phương tiện là để hạn chế phương tiện cá nhân, đặc biệt là khu vực lõi đô thị nhằm “để điều tiết nguồn thu từ giá trông giữ về ngân sách thành phố, tránh tình trạng người trông giữ trục lợi từ chính sách nên cần thiết phải tăng phí sử dụng hè, đường”.

Đại diện Sở GTVT khẳng định: Tăng giá trông giữ phương tiện không ảnh hưởng đến người dân, vì trên thực tế người dân đang phải trả cho các đơn vị, cá nhân trông giữ xe cao gấp 1,5 đến 2 lần so với quy định của thành phố.

Sau khi quy định này được áp dụng gần nửa tháng nhiều người dân cho rằng giá dịch vụ trông giữ xe mới là quá cao và không hợp lý. Các chủ phương tiện cho rằng việc tăng phí trông giữ xe là quá cao so với túi tiền của người dân, trong khi các phương tiện công cộng thì vừa thiếu, vừa yếu khiến người dân rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Anh Hồ Đức Lộc, công tác tại Công ty TNHH Toàn Lộc bày tỏ: “Phương tiện giao thông công cộng hiện giờ mới chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu đi lại của người dân Thủ đô. Cứ cho rằng, 10% phương tiện giao thông công cộng làm hài lòng người tham gia giao thông thì điều đó cũng có nghĩa 90% còn lại là phương tiện cá nhân. Như vậy, việc tăng giá trong khi người dân không có sự lựa chọn nào khác là rất bất cập”.

Ở một khía cạnh khác, lợi dụng việc UBND TP quy định việc tăng giá trông giữ xe, nhiều điểm trông giữ xe đã “xé rào” để “thổi giá” lên quá cao. Từ những ngày đầu năm, tại các điểm trông giữ phương tiện gần chợ Đồng Xuân; khu vực gần bệnh viện Mắt Trung ương, phố Nguyễn Xí xảy ra tình trạng tùy tiện nâng giá trông giữ xe máy ban ngày lên 10.000 đồng/xe, cao gấp đôi so với giá UBND thành phố Hà Nội đưa ra. Khu vực tòa nhà Hàm cá mập là một điểm nóng "bát nháo" giá trông giữ xe tồn tại lâu nay.

Theo phản ánh của người dân, sau khi thành phố áp dụng giá trông giữ phương tiện mới, vào cuối tuần, điểm trông giữ xe tại đây đã thu 30.000 đồng/xe máy. Cá biệt có những thời điểm, tại điểm trông giữ xe trước quán cafe đầu phố Cầu Gỗ, thấy khách muốn gửi xe, nhân viên trông giữ đòi thu tiền trước với giá 20.000 đồng/xe máy.

Khi khách vặn hỏi thì nhận được giải thích, thành phố đã tăng giá trông giữ xe từ đầu năm, nếu muốn gửi thì trả tiền trước chứ không ép. Tình trạng trông giữ ô tô tự phát, thu giá trông giữ tùy tiện diễn ra ở một số nơi. Đây chính là nguyên nhân khiến lượng ô tô gửi tại các điểm trông giữ được cấp phép sụt giảm sau khi thành phố áp dụng mức giá mới.

Chấn chỉnh được không?

Trước tình trạng tăng phí trông giữ xe tùy tiện ở nhiều nơi trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định... để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị trên địa bàn thành phố.

Trong Công văn số 113/UBND-ĐT về tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký ban hành đã yêu cầu Sở GTVT Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị của thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện, đảm bảo đồng bộ từ khâu quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các điểm đỗ xe, bãi trông giữ xe, các trường hợp phương tiện dừng, đỗ không đúng nơi quy định trên hè, lòng đường các tuyến phố.

Theo đó, Thành phố yêu cầu kiên quyết xử lý, giải tỏa các điểm, bãi trông giữ xe trái phép; dỡ bỏ biển “P” tại các điểm dừng đỗ sai quy định không phép, sai phép...; đặc biệt, tập trung xử lý vi phạm đối với các điểm trông giữ xe thu phí, giá quá mức quy định; đồng thời thu hồi ngay giấy phép đối với các điểm trông giữ xe tái vi phạm nhiều lần hoặc gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, sau hơn 10 ngày (từ 1/1 đến nay) đã có hơn 20 trường hợp vi phạm quy định về trông giữ phương tiện bị xử phạt với số tiền đến hàng trăm triệu đồng, chủ yếu là các vi phạm trông giữ xe ô tô, xe máy, trông giữ xe tự phát trên vỉa hè, lòng đường hoặc sân nhà chung cư. Trong đó quận Hoàn Kiếm 4 trường hợp; Ba Đình 3 trường hợp; Thanh Xuân 3 trường hợp…

Theo tìm hiểu, sau khi mức giá mới được áp dụng từ đầu năm 2018, phí thu tại nhiều điểm tự phát này đã tăng vượt quy định. Mức giá trông giữ xe tăng vọt đã khiến nhiều chủ phương tiện “choáng” nhất là những người sử dụng ôtô. Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là các tuyến phố xung quanh khu vực phố cổ.

Nếu tính ra mỗi ngày gửi xe 8 tiếng thì mỗi tháng số tiền người sử dụng ôtô phải bỏ ra lên tới 9.000.000 đồng. Không chịu được áp lực tăng giá, một số người dân đã phải mang ôtô đi gửi chỗ khác hoặc chuyển sang đi làm bằng xe máy.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC