Ngày 5 Tháng 1, 2015 | 07:00 AM

Hà Nội chào năm mới với nhiều công trình “tỷ đô”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 4/1, nhiều công trình giao thông quan trọng tại Thủ đô Hà Nội đã chính thức được khánh thành đưa vào sử dụng gồm: Nhà ga T2 Cảng hàng không Quốc tế (HKQT) Nội Bài, nhà khách VIP thuộc cụm cảng này, cầu Nhật Tân, tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài (đường Võ Nguyên Giáp).

 

 

Cầu Nhật Tân trong ngày thông xe. Ảnh: TTX
Cầu Nhật Tân trong ngày thông xe. Ảnh: TTX

 

Nhà ga hành khách T2 Nội Bài

Nhà ga này thuộc Cảng HKQT Nội Bài do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư hơn 43,2 tỷ Yên Nhật từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi ODA của Nhật Bản và hơn 6.469 tỷ đồng từ nguồn vốn trong nước. Đơn vị tư vấn công trình này là Công ty tư vấn sân bay Nhật Bản. Nhà ga T2 có 4 tầng với, tổng diện tích 139.216m2, cấu trúc ga gồm toà nhà chính, 2 cánh.

Theo ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GTVT, nhà ga T2 được trang bị đầy đủ hệ thống kỹ thuật hàng không chuyên dụng hiện đại. Trong đó, hệ thống xử lý hành lý gồm phòng điều khiển Trung tâm và 4 hệ thống con; Hệ thống an ninh sân bay với 5 cấp độ soi chiếu gồm cả cấp độ tự động dò tìm, phát hiện chất nổ; Hệ thống 14 cầu hành khách; 18 thiết bị dẫn đỗ tàu bay tự động và 22 bảng vị trí đỗ tàu bay; 283 màn hình hiển thị thông tin chuyến bay được trang bị tại tất cả các vị trí cần thiết như sảnh công cộng, quầy check-in, phòng chờ, cửa ra tàu bay, băng trả hành lý; 96 quầy làm thủ tục hàng không và 10 quầy check-in cho hành khách tự làm thủ tục…

Ngoài hệ thống trang thiết bị hiện đại nêu trên, nhà ga T2, Cảng HKQT Nội Bài còn có các dịch vụ tiện ích: Dịch vụ thu đổi ngoại tệ; Dịch vụ thông tin du lịch; Dịch vụ bưu điện; Dịch vụ bách hóa, lưu niệm, ăn uống giải khát; Quầy vé giờ chót; Dịch vụ phục vụ khách VIP, khách hạng thương gia… Nhà ga T2 có công suất 10 triệu hành khách/năm và có khả năng mở rộng lên 15 triệu hành khách/năm.

Nhà khách VIP, nhà ga T2 Nội Bài

Nhà khách này nằm trong cụm công trình nhà ga mới T2 tại Cảng HKQT Nội Bài. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư và liên danh CPG (Singapore) - PAE (USA) thiết kế. Tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Cảng HKQT Nội Bài có vị trí kinh tế, chính trị đặc biệt quan trọng, là cửa ngõ giao thương của Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc với các quốc gia trên thế giới, là điểm dừng chân lý tưởng trong mạng đường bay từ châu Âu, Nam Á sang Đông Nam Á, Đông Bắc Á và Châu Á – Thái Bình Dương.

Cầu Nhật Tân

Nằm trên trục vành đai 2 TP Hà Nội, kết nối khu vực nội thành với hai dự án hiện đại nêu trên chính là cầu Nhật Tân. Sáng 4/1, dự án này đã được khánh thành trước sự chứng kiến của lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ Việt Nam và Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản. Dự án cầu Nhật Tân và hệ thống đường hai đầu cầu có tổng mức đầu tư 89,943 tỷ Yên Nhật. Toàn bộ dự án có tổng chiều dài là 8.930m. Trong đó, cầu Nhật Tân dài 3.755m, rộng 33,2m. Cầu chính là cầu dây văng liên tục 5 trụ tháp với tổng chiều dài 1.500m. Phần cầu dẫn là cầu dầm hộp bê tông cốt thép dự ứng lực…

Bộ GTVT công bố thông tin cho thấy, cầu Nhật Tân là một trong ba cây cầu có số nhịp dây văng lớn nhất thế giới, được áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản. Năm trụ tháp tượng trưng cho 5 cửa ô của Hà Nội, giống như 5 cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân. Cây cầu này có hai tên, tên chính là Cầu Nhật Tân, bên dưới có dòng chữ tiếng Anh là Cầu Hữu nghị Việt Nhật. Đây là công trình giao thông có vai trò quan trọng với Thủ đô, góp phần hoàn thiện tuyến vành đai 2 của TP Hà Nội, nối sân bay quốc tế Nội Bài với nội thành. Cầu phục vụ xây dựng, phát triển các khu công nghiệp, phục vụ phát triển đô thị Hà Nội lên phía Bắc…

Đường Võ Nguyên Giáp

Cùng với cầu Nhật Tân, dự án đường nối từ Sân bay quốc tế Nội Bài đến cầu Nhật Tân với tổng mức đầu tư là 6.742 tỷ đồng, chiều dài tuyến 12,1km cũng được khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 4/1. Con đường này đã được TP Hà Nội quyết định lấy tên là đường Võ Nguyên Giáp. Ban Quản lý dự án 85 là đại diện chủ đầu tư, quản lý thực hiện Dự án xây dựng cầu Nhật Tân và Dự án đường nối từ sân bay quốc tế Nội Bài đến cầu Nhật Tân nêu trên.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC