Ngày 17 Tháng 3, 2016 | 07:30 AM

Hà Nội: "Cần thủ" tung hoành ở công viên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bất chấp quy định về cấm câu và săn bắt cá trái phép, những "cần thủ" vẫn ngang nhiên buông cần câu cá mà không gặp bất kì trở ngại nào.

Mặc dù quy định về cấm câu cá ở nhiều công viên được đề ra từ lâu, nhưng hình ảnh người dân câu cá trái phép lại không hề xa lạ ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội.

Mỗi buổi chiều, dạo quanh một vài công viên không khó để bắt gặp những "cần thủ" đang thong dong buông cần câu ven hồ.

Rất nhiều “cần thủ” tới các hồ câu cá, đặc biệt trong đó có nhiều người câu cá chuyên nghiệp, mỗi lần đi câu, họ có thể mang theo cả "túi ba gang" để đựng "thành quả".

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hoạt động câu cá này là hoàn toàn trái phép bởi trong bảng nội quy của nhiều hồ cá và công viên đều đã có ghi rõ quy định về cấm đánh bắt.


Bất chấp những tấm biểm cấm và những tờ nội quy, nhiều người vẫn đem cần đến công viên câu cá.

Bất chấp những tấm biểm cấm và những tờ nội quy, nhiều người vẫn đem cần đến công viên câu cá.

Bất chấp quy định, nạn câu cá trái phép vẫn diễn ra ngang nhiên mà không hề có sự can thiệp từ cơ quan chức năng, ban quản lý của công viên.


Hình ảnh câu cá quen thuộc ở đoạn đường Kim Mã.

Hình ảnh câu cá quen thuộc ở đoạn đường Kim Mã.

Một “cần thủ” ở đây cho biết, họ đã mua vé tháng để có thể tự do vào đây câu cá. Với giá 500 nghìn đồng/tháng, họ có thể vác cần và đồ nghề câu vào đây tự do mỗi ngày. Tiền vé sẽ được một nhân viên xưng danh bảo vệ đi xung quanh hồ thu đều đặn mỗi ngày.

Cũng theo người này, một ngày bình quân trừ chi phí câu cũng thu nhập được khoảng 300 – 400 nghìn đồng. Ngày nào thuận lợi hơn thì được khoảng 500 nghìn đồng. Vừa có thể ngồi câu cá nhàn hạ vừa có thể kiếm thêm thu nhập nên họ chấp nhận bỏ ra mức phí tháng để có thể thoải mái câu cá ở đây.


Ngang nhiên ngồi gỡ lưới ở công viên.

Ngang nhiên ngồi gỡ lưới ở công viên.

“Ngày nào tôi cũng chạy bộ tập thể dục quanh đường Kim Mã nơi tiếp giáp với công viên Thủ Lệ nên không lạ gì cảnh ồn ào gây mất trật tự của những người câu cá ở đây. Khi thì họ tranh giành nhau chỗ ngồi câu, khi thì cảnh mua bán, mặc cả cá diễn ra ngày trên bờ hồ", ông Nguyễn Văn Nhiên (Cầu Giấy – Hà Nội) cho hay.

Cũng theo ông Nhiên, những người này không phải là câu cá để giết thời gian, họ là những tay câu chuyên nghiệp kiếm cá bán hàng ngày.

Có khách thì họ bán cá ngay tại bờ hồ, không thì họ đem ra chợ bán mà không có bất kì sự can thiệp nào từ phía các nhân viên bảo vệ tại công viên.


Một người đang câu cá tại công viên Nghĩa Đô.

Một người đang câu cá tại công viên Nghĩa Đô.

Thậm chí, nhiều người còn chuẩn bị sẵn cả dao thớt, chỉ đợi khi câu xong cá thì làm thịt ngay tại hồ. Những phần thừa thãi được vứt trả lại hồ cá, phần còn lại được gói gém cẩn thận và bỏ vào cốp xe mang về nhà chế biến.

Hành động này không những sai phạm quy định mà còn gây ô nhiễm nguồn nước tại công viên. Song không phải ai cũng ý thức được hành động của mình. Anh Đạt, một "cần thủ" tại hồ Linh Đàm cho biết: "Tôi làm thịt sẵn rồi mang về nhà cho sạch sẽ. Nhà cửa chật chội mà cá nhiều thế này thì làm lúc nào mới xong".


Thành quả thu về sau một buổi sáng của các cần thủ.

"Thành quả" thu về sau một buổi sáng của các "cần thủ".

Hầu hết những người câu cá này thường sử dụng kỹ thuật câu quăng, đó là kẹp cần câu vào giữa hai chân rồi tay cầm cần, kéo ngang, quay một vòng 180 độ sang bên phải, hoặc trái. Điều này rất nguy hiểm nhất là những đoạn vỉa hè hẹp, ngay cạnh đường đi của xe cộ, vì khi câu, họ vung cần câu cho chùm lưỡi câu văng ra xa, người đi xe máy qua lại nếu không để ý rất dễ bị đầu cần câu đập vào người gây nguy hiểm hoặc tai nạn giao thông.


Ngoài những biển cấm câu trộm không ai thèm để ý thì tuyệt nhiên không thấy có bóng dáng một đơn vị quản lý hay người có trách nhiệm nào.

Ngoài những biển cấm câu trộm không ai thèm để ý thì tuyệt nhiên không thấy có bóng dáng một đơn vị quản lý hay người có trách nhiệm nào.

Những “cần thủ” này làm đủ các mánh khóe nhằm câu được nhiều cá nhất có thể bất chấp quy định cấm được ghi rất rõ từ tấm biển nội quy của Ban quản lý công viên.

Đáng nói là vấn nạn này đang diễn ra công khai và phổ biến trong nhiều năm, gây ra sự mất trật tự và ảnh hưởng tới môi trường sinh thái nhưng chưa có sự can thiệp từ phía cơ quan chức năng.


Người đàn ông ung dung ngồi buông cần câu, bên dưới là tấm biểm báo cấm ngồi lên kè hồ.

Người đàn ông ung dung ngồi buông cần câu, bên dưới là tấm biểm báo "cấm ngồi lên kè hồ".

Quy định thì vẫn tồn tại, tuy nhiên ý thức chấp hành của số một người dân chưa cao nên hiện tượng câu cá này vì thế mà diễn ra trong nhiều năm chưa được giải quyết.

Nghiêm Linh/Báo Gia đình & Xã hội.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC