Ngày 15 Tháng 8, 2019 | 02:25 PM

Hà Nội: Bán đảo Linh Đàm được “đặc cách” để 3 làn ô tô dưới lòng đường, vỉa hè?

  MỚI NHẤT

Giadinhnet - Mặc dù Công an quận Hoàng Mai đã có kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị, ATGT trên địa bàn nhưng tại khu vực bán đảo Linh Đàm, từ vỉa hè, lòng đường đến các ngõ ngách, công viên cây xanh… đều được tận dụng để làm nơi dừng, đỗ các phương tiện.

Ôtô xếp 3 làn ken đặc vỉa hè bên cạnh biển cấm

Hàng ngày cứ từ 15h, con đường Nguyễn Hữu Thọ tiến vào bán đảo Linh Đàm bắt đầu nhộn nhịp bởi các xe hàng bán trái cây dưới lòng đường. Đây là thời điểm sức nóng của ngày hè chưa hạ nhiệt, lượng khách qua lại chưa nhiều nên những chiếc xe máy chở sọt sắt cùng kệ hàng được trưng bày bắt mắt dưới lòng đường, tiểu thương thì tranh thủ đến các gốc cây để tránh nóng. 

Khi có khách tấp vào "quầy hàng" được dựng dưới lòng đường, những người bán rong bắt đầu rảo bước ra mời chào.

Hà Nội: Bán đảo Linh Đàm được “đặc cách” để 3 làn ô tô dưới lòng đường, vỉa hè? - Ảnh 1.

Cảnh giao thương tấp nập giữa đường Nguyễn Hữu Thọ.

Ở đây, mặt hàng trái cây được bày bán rất đa dạng, từ sầu riêng, na, ổi đến chôm chôm, dưa, đào, lựu, mận… Giá tiền niêm yết các mặt hàng được người bán hàng ghi rất to và bên cạnh là khối lượng hàng tương ứng với giá tiền. 

Bà Hoa bán rong tại đây cho biết: "Khách hàng thì có nhiều đối tượng, từ thu nhập thấp đến thu nhập cao, người bán ghi như thế này là để đánh vào thị hiếu người tiêu dùng thấy rẻ là ngó vào xem, mà hàng thì chúng tôi bày ngay trước mắt đây rồi, nhiều người đi đường xem thấy hàng vừa đẹp mà giá vừa rẻ thì họ đỗ xe vào mua thôi".

Hà Nội: Bán đảo Linh Đàm được “đặc cách” để 3 làn ô tô dưới lòng đường, vỉa hè? - Ảnh 2.

Ôtô được xếp 3 hàng ken đặc trên vỉa hè bên cạnh các biển cấm dừng đỗ

Theo quan sát của PV, trên con phố Nguyễn Hữu Thọ, không chỉ đa dạng mặt hàng trái cây, mà những thực phẩm chín cũng được bày bán ngay trên khu vực lối đi chung của người đi bộ. Những mặt hàng này được bày bán ở khu vực dưới lòng đường và vỉa hè, nên khách hàng có nhu cầu, chỉ cần dừng lại giữa lối đi chung là có thể "tranh thủ" mua được hàng hoá mà không cần bước xuống xe.

Hà Nội: Bán đảo Linh Đàm được “đặc cách” để 3 làn ô tô dưới lòng đường, vỉa hè? - Ảnh 3.

Ô tô đỗ trái phép tại khu vực bán đảo Linh Đàm, cách UBND phường Hoàng Liệt chỉ khoảng 1km.

Từ đường Nguyễn Hữu Thọ tiến đến phố Linh Đường, đoạn đối diện khu tổ hợp chung cư HH Linh Đàm là nhiều hàng xe ôtô cũng được xếp gọn ghẽ từ trên vỉa hè đến dưới lòng đường. Bên cạnh là những chiếc biển màu đỏ cấm dừng đỗ xe của UBND phường Hoàng Liệt được cắm với mật độ dày đặc. 

Vào những buổi sáng sớm và buổi chiều từ khoảng 16h trở đi, trên lối đi chung dành cho người đi bộ rất nhộn nhịp, xe ra rồi lại xe vào, xếp thành 3 hàng ngay ngắn. Buổi chiều mát cũng là thời điểm nhiều người có nhu cầu đi bộ ở khu vực dưới chân các toà nhà, nhất là người lớn tuổi và trẻ em. Thế nhưng, tất cả đều phải luồn mình vào khoảng giữa các xe trên vỉa hè để di chuyển.

Khu vực chân toà nhà HUD3/CT3, KĐT Bắc Linh Đàm và khu vui chơi giải trí công viên Bắc Linh Đàm cũng trong tình cảnh tương tự. Ôtô được xếp ngay ngắn thành hàng, gọn ghẽ trên các lối đi chung. Bà Nguyễn Thị Vân (54 tuổi, ở chung cư HUD3) bức xúc: "Chiều đến muốn đưa cháu xuống dưới sân chơi mà không có lối đi, đi giữa đường lớn thì sợ các phương tiện va quệt, còn lên vỉa hè thì ôtô xếp kín rồi. Đi vào lối phía sau các hàng xe ôtô đang đỗ trên vỉa hè thì vướng hàng cây. Thực tình vừa đưa cháu xuống sân chơi chúng tôi vừa lo nơm nớp".

Hà Nội: Bán đảo Linh Đàm được “đặc cách” để 3 làn ô tô dưới lòng đường, vỉa hè? - Ảnh 4.

Ôtô được xếp ken đặc trong khu vui chơi giải trí Bắc Linh Đàm.

Tương tự, ở hàng lang lối đi bên cạnh toà nhà HH4B – tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, mặc dù UBND phường Hoàng Liệt cắm biển cấm họp chợ tại 2 đầu lối ra vào nhưng bắt đầu từ khoảng 16h trở đi, cảnh giao thương, buôn bán tại nơi này rất nhộn nhịp. Vào khu vực này, khách hàng được đáp ứng đầy đủ các mặt hàng, từ hoa quả, rau xanh đến mặt hàng thực phẩm tươi sống. 

Ở đây, cảnh giết mổ gia cầm và sơ chế thuỷ hải sản chỉ cách lồng nhốt gia cầm sống chỉ vài gang tay. Bà Tảo – tiểu thương bán gia cầm chào hàng: "Em cần bao nhiêu cũng có, chị làm luôn sạch sẽ, em đi mua gì rồi quay lại là có hàng. Đem về chỉ việc cho vào nồi là chế biến thôi".

Vừa mất tiền gửi xe vừa lo nơm nớp

Đó là tình cảnh của anh Nguyễn Văn Toàn khi vừa đỗ chiếc xe ôtô 4 chỗ ngồi tại khu vực vỉa hè phố Linh Đường, để vào quán uống nước. Anh Toàn cho biết: "Có biển trông đỗ xe ngày và đêm đặt dưới lòng đường nhưng trên vỉa hè lại có biển cấm dừng đỗ xe. Tôi đỗ xe mà vừa uống nước vừa lo, nếu bị lập biên bản vì đỗ xe trái quy định thì không biết là đơn vị trông đỗ xe kia có trách nhiệm với tôi như thế nào".

Cũng theo anh Toàn: "Tôi ở gần chùa Tứ Kỳ, khu vực bến xe nước Ngầm, ngày nào tôi cũng di chuyển qua phố Linh Đường để lên khu vực Nguyễn Trãi làm việc nên tôi thấy, tình trạng xe lộn xộn ở khu vực bán đảo Bắc Linh Đàm này là diễn ra như cơm bữa".

Hà Nội: Bán đảo Linh Đàm được “đặc cách” để 3 làn ô tô dưới lòng đường, vỉa hè? - Ảnh 5.

Hình ảnh cắt từ clip ghi lại tình trạng vi phạm trật tự đô thị tại khu vực bán đảo Linh Đàm.

Được biết, Công an quận Hoàng Mai đã ban hành kế hoạch số 793 ngày 3/7/2019 về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị, an toàn giao thông tại khu chung cư HH Linh Đàm và KĐT Tây Nam Linh Đàm (thuộc phường Hoàng Liệt). Đặc biệt, đối với những trường hợp thường xuyên vi phạm sẽ được kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Tuy nhiên, trong suốt quãng thời gian phóng viên tác nghiệp gần 3 giờ đồng hồ và quan sát nhiều ngày trước đó thì đều không thấy lực lượng chức năng đến đây xử lý vi phạm. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, vi phạm trật tự đô thị diễn ra rất tập nập, từ cảnh giao thương buôn bán giữa lòng đường đến chiếm dụng hành lang đi bộ, vui chơi, công viên của cư dân để làm nơi đỗ xe, mặc biển cấm dừng, đỗ xe màu đỏ của chính quyền địa phương cắm trên vỉa hè với mật độ dày đặc. Mặc dù những tồn tại này cách trụ sở UBND phường Hoàng Liệt và Công an phường Hoàng Liệt chưa đến 1km.

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC