Ngày 18 Tháng 11, 2017 | 06:00 AM

Hà Nam: Cuộc sống người dân đảo lộn vì dự án sân golf

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại tổ dân phố số 5 (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam), từ khi dự án sân golf Kim Bảng và biệt thự nghỉ dưỡng bắt đầu thi công, cuộc sống của họ bị đảo lộn hoàn toàn.


Một góc dự án sân golf nằm tại địa phận thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam. Ảnh: Huyền Chi

Một góc dự án sân golf nằm tại địa phận thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam. Ảnh: Huyền Chi

Được biết, dự án sân golf Kim Bảng và biệt thự nghỉ dưỡng có tổng diện tích 198,24ha, tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư. Dự án được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn I bao gồm 18 hố golf và nhà câu lạc bộ; giai đoạn II bao gồm 18 hố golf và khu biệt thự nghỉ dưỡng.

Bà Tạ Thị Mịch (người dân sinh sống sát dự án) cho biết, gia đình bà đã sinh sống tại khu vực này hơn 40 năm, mỗi lần mưa lớn, chưa bao giờ nước bùn tràn vào nhà. Thế nhưng thời gian gần đây, chỉ cần sau một trận mưa lớn, nước bùn chảy vào nhà và để lại rất nhiều bùn đất. Gia đình dọn dẹp mấy ngày mới hết.

Tại khu vực đang thi công sân golf Kim Bảng, chúng tôi chứng kiến từng đoàn xe tải hạng nặng nối đuôi nhau vận chuyển đất từ dự án đi nơi khác. Các xe chở đầy đất, đá nhưng che chắn sơ sài. Mỗi khi xe chạy qua khu dân cư, bụi cuốn bay mù mịt, đất rơi vãi tung tóe. Vì thế, một số tuyến đường dân sinh ở tổ dân phố số 5 luôn trong tình trạng bụi đất bám đầy mặt đường. Nhiều đoạn đường xuống cấp, mặt đường bị cày nát, xuất hiện nhiều ổ trâu, ổ gà.

Trước thực trạng trên, người dân sinh sống tại tổ dân phố số 5 đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng. Trong các lá đơn kiến nghị, người dân nêu rõ: “Thời gian qua, bà con chịu ảnh hưởng rất nhiều từ việc xây dựng sân golf. Cụ thể, các loại xe chở đất hàng ngày chạy qua gây tiếng ồn và bụi bẩn làm ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Hiện tượng nhà dân bị sụn lún, rạn nứt cũng xuất hiện. Đã nhiều lần, người dân kiến nghị tới đơn vị thi công, cấp chính quyền, nhưng chưa được giải quyết dứt điểm”.

Liên quan tới vấn đề người dân phản ánh, tại biên bản làm việc ngày 5/8/2017 giữa UBND thị trấn Ba Sao, tổ dân phố số 5 với Công ty Xi măng Bút Sơn, Công ty Cổ phần Golf Trường An về việc thực hiện cam kết quá trình vận chuyển đất dự án sân golf Kim Bảng và khu vực phụ cận trên địa bàn thị trấn Ba Sao, tập hợp nhiều ý kiến của người dân. Trong khi đó, ý kiến của ông Nguyễn Văn Đoạt - đại diện Công ty Cổ phần Golf Trường An được ghi tại biên bản cũng thừa nhận: “Tổ quét dọn thực hiện chưa tốt, Công ty rút kinh nghiệm và sẽ cố gắng xử lý khoảng 70% lượng bùn đất ra đường. Công ty cũng sẽ giám sát Công ty Xi măng Bút Sơn vận chuyển đất trước khi ra khỏi khu vực”.

Cam kết là vậy, nhưng từ tháng 8/2017 đến nay, các công ty cũng chưa có biện pháp nào khắc phục, giải quyết triệt để tình trạng thi công xây dựng dự án sân golf làm ảnh hưởng cuộc sống người dân ở đây. Về vấn đề xe vận chuyển đất đá khiến một đường xuống cấp, ông Đoạt cho biết thêm, sau khi dự án hoàn thành, chủ đầu tư sẽ đổ bê tông đoạn đường dài 600m để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Ông Nguyễn Trung Văn - Chủ tịch UBND thị trấn Ba Sao (huyện Kim Bảng) cho biết, một số vấn đề người dân phản ánh về dự án sân golf là có cơ sở. Tuy nhiên, chức năng của chính quyền thị trấn về thẩm quyền xử lý có hạn nên đã báo cáo cấp trên để giải quyết.

Huyền Chi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC