Ngày 25 Tháng 9, 2018 | 08:02 AM

GS. Nguyễn Anh Trí: Chủ tịch nước Trần Đại Quang rất gần gũi, tình cảm

Có cơ hội nhiều lần được tiếp xúc với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, GS.TS. Anh hùng lao động, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí chia sẻ, đây là một niềm vinh dự rất lớn trong cuộc đời ông. Ký ức trong ông qua những cuộc gặp gỡ ấy là hình ảnh một vị Chủ tịch nước điềm đạm, gần gũi, tình cảm.

GS. Nguyễn Anh Trí vinh dự chụp ảnh cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: NVCC

Những ngày này, cả nước đều đau buồn vì sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Với GS.TS Anh hùng lao động, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí sự tiếc thương càng vô cùng lớn, bởi ông đã vinh dự được nhiều lần tiếp xúc với Chủ tịch nước.

“Trong quá trình làm việc, công tác tôi đã rất may mắn được nhiều lần tiếp xúc, gặp gỡ với Chủ tich nước Trần Đại Quang, mỗi lần ông đều để lại những kỷ niệm ấn tượng khó quên. Những cuộc tiếp xúc ấy thường trong các cuộc tôn vinh, khen thưởng, trong các kỳ họp Quốc hội; nhưng kỷ niệm sâu sắc nhất là khi tôi vinh dự được Trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 2017), trực tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao Giải thưởng cao quý đó cho tôi. Trong lúc trao, ông vẫn kịp nói một câu với tôi khiến tôi rất cảm động. Ông nói: “Xin chúc mừng GS. Trí, mong GS. tiếp tục cố gắng cống hiến cho khoa học”, GS. Trí xúc động nhớ lại.

Là một Đại biểu Quốc hội, trong các kỳ họp Quốc hội, GS. Trí cũng có nhiều kỷ niệm đáng nhớ với Chủ tịch nước. Đó là khi họp, GS. Trí đã phát biểu rất nhiều ý kiến thẳng thắn, đôi khi khiến nhiều người bất ngờ, làm nóng không khí cuộc họp. Có lần, trong giờ nghỉ giải lao, Chủ tịch nước bắt tay và nói với ông bằng một chất giọng điềm đạm: “GS. Trí phát biểu những vấn đề rất hay!”. Chỉ ngắn gọn thế thôi nhưng với ông, đó cũng là lời động viên từ một đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, là động lực để cố gắng hơn, xứng đáng với vai trò của một Đại biểu quốc hội.

Sự kiện ngày 2/10/2017 khi GS. Nguyễn Anh Trí về hưu, hình ảnh hàng ngàn đồng nghiệp, bệnh nhân, học trò… xúc động, quyến luyến chia tay ông đã được lan tỏa mạnh mẽ và Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng rất chú ý đến sự kiện đó.

GS. Trí nhớ lại: “Ngay khi bắt đầu bước vào kỳ họp thứ 4 (giữa tháng 10 năm 2017), bên cạnh sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo cấp cao, tôi cũng nhận được lời khen ngợi của chính Chủ tịch nước. Lúc đó, Chủ nước Trần Đại Quang đã bắt tay tôi rất chặt và nói rằng: “Chúc mừng GS. Trí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ! Khi người ta hoàn thành nhiệm vụ mà được sự đánh giá cao của tập thể, của xã hội như thế là rất vinh dự”. Lời động viên ấy khiến tôi xúc động vô cùng”.

GS. Nguyễn Anh Trí cũng có một kỷ vật mà ông rất trân quý với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đó là một bức ảnh rất đẹp mà ông được chụp riêng với Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào một buổi họp trong kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XIV.

“Hôm đó sau một buổi nghỉ giải lao giữa giờ họp, khi đi ra khỏi hội trường, tôi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đi gần nhau, tôi bảo với anh là: “Cho em được chụp chung với anh kiểu ảnh nhé!”, thật bất ngờ Chủ tịch nhận lời và còn rất vui vẻ, anh gật đầu bảo: “Vậy thì chụp… chụp em nhé!”. Khi tôi đang bước ra chuẩn bị giơ điện thoại lên chụp thì bỗng có một phóng viên bước tới và giơ máy lên chụp liên tục 2 kiểu. Ngay sau tôi, mọi người cũng kéo đến và tranh nhau chụp ảnh với Chủ tịch nước, không khí lúc đó rất vui vẻ, gần gũi. Bức ảnh đó rất đẹp, đến bây giờ tôi luôn giữ bên mình để làm kỷ niệm”, GS. Trí xúc động.

Cũng theo GS.Trí: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang rất vui vẻ, gần gũi, ông cũng rất tình cảm. Tôi thực sự rất quý trọng một vị lãnh đạo như ông. Về phương diện một nhà khoa học tôi cũng rất trân trọng những đóng góp cho khoa học của GS.TS. Trần Đại Quang”.

Theo Báo Tin tức

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC