Ngày 13 Tháng 2, 2019 | 01:32 PM

Gian nan chặng đường đón xe vào Nam ra Bắc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Gian nan chặng đường đón xe vào Nam ra Bắc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

GiadinhNet - Như thường lệ, vào dịp Tết Nguyên đán, học sinh, sinh viên, người lao động xa quê lại lỉnh kỉnh đồ đạc, tay xách nách mang về quê ăn Tết. Sau những ngày nghỉ ít ỏi cùng với gia đình, người thân, họ lại phải vật vã chờ những chuyến xe để quay lại nơi công tác.

Theo quan sát của chúng tôi, sáng ngày 12/2 (tức mồng 8/1 năm Kỷ Hợi), dọc trên tuyến đường QL 1A đi qua Hà Tĩnh, nhiều người phải ngồi vật vã chờ xe vào Nam. Trong số này chủ yếu là sinh viên, người dân lao động tại các khu công nghiệp lớn như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... Với đồng lương “ba đồng ba cọc” nên mỗi dịp về quê đón Tết cùng gia đình là cả một sự nỗ lực, chắt chiu kinh tế.

Nhiều người ngóng chờ xe trong lo lắng

Nhiều người ngóng chờ xe trong lo lắng

Ngồi chờ gần 5 tiếng đồng hồ chưa bắt được xe, anh Nguyễn Văn Hùng (ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết: “Năm nay tận ngày 28 Tết tôi mới về quê sum họp cùng gia đình. Về loay hoay đi nội đi ngoại rồi quên không đặt vé xe, tôi chờ gần 5 tiếng rồi mà vẫn chưa bắt được xe để quay lại Bình Dương làm việc”.

Mặc dù mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe từ Bắc vào Nam, nhưng với lượng khách ra Tết quay trở lại nơi làm việc quá tải khiến xe nào cũng trong tình trạng phải nhồi nhét khách. Nhiều nhà xe phải tăng cường thêm chuyến, chạy ngày chạy đêm liên tục để phục vụ khách nhưng vẫn không đủ.

Một em bé ngủ trong tay mẹ chờ xe giữa trời nắng

Một em bé ngủ trong tay mẹ chờ xe giữa trời nắng

“Năm nào cũng vậy, cứ bắt đầu từ ngày mồng 4 đến Rằm tháng Giêng là nhà xe chúng tôi bắt đầu phải chạy thêm chuyến. Nhiều khách đặt vé từ trong Tết nhưng vẫn “cháy vé”. Trước tình trạng trên, chúng tôi phải chạy ngày chạy đêm cho kịp khách vào Nam, xe đến nơi dù không có khách nào trở lại cũng phải chạy về ngay cho kịp phục vụ khách từ Hà Tĩnh vào Nam” - anh Hoàng (chủ một nhà xe ở Hà Tĩnh) cho biết.

Hầu hết, các điểm đón xe khách dọc Quốc lộ 1A chạy qua địa phận tỉnh Hà Tĩnh, đều tập trung rất đông người dân đón xe khách vào Nam. Nhiều người trong số này không mua được vé xe khách trong Tết nên ra Tết tập trung đứng đón xe dọc Quốc lộ 1A. Vào những ngày này, giá vé xe tăng nhiều so với những ngày thường.

“Như những ngày bình thường, giá vé từ Hà Tĩnh vào TP Hồ Chí Minh chỉ chưa đến 1 triệu đồng. Nhưng vừa rồi tôi đặt vé lại lên đến 1.500.000 đồng mà chỉ được nằm luồng. Cứ mỗi dịp về quê ăn Tết tôi lại ám ảnh cảnh phải đi xe khách…” - anh Trần Hưng (ở Lộc Hà, Hà Tĩnh) chia sẻ.

Cứ vài phút lại có một chiếc xe Bắc - Nam chạy qua, nhưng tất cả đều kín ghế.

Cứ vài phút lại có một chiếc xe Bắc - Nam chạy qua, nhưng tất cả đều kín ghế.

Trao đổi với PV, một cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho hay, vào dịp ra Tết, biết người dân đang cần xe để vào Nam công tác nên nhiều nhà xe đã lợi dụng việc này tăng giá vé, nhồi nhét khách. Vì thế, đơn vị đã huy động 100% cán bộ tuần tra, kiểm soát trên Quốc lộ 1A nhằm kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp phóng nhanh, vượt ẩu, nhồi nhét hành khách, chở vượt số người, dừng đỗ, đón khách không đúng nơi quy định, nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên toàn tuyến và đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách đi xe.

Sơn Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC