Ngày 8 Tháng 7, 2017 | 06:38 PM

Dự án nước sạch 90 tỷ bị dân “từ chối” ở Hà Nam: Nhiều trạm cấp nước sạch không đạt chất lượng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều nhà máy cung cấp nước sạch ở huyện Bình Lục (Hà Nam) không đạt chất lượng. Có những nhà máy có chỉ số Pecmangannat cao, vượt giới hạn tối đa theo QCVN 01:2009/BYT, có nơi cao nhất là 7,36 mg/l.

Trước những phản ánh của nhiều hộ dân ở huyện Bình Lục về chất lượng các nhà máy nước sạch trên địa bàn UBND huyện không đảm bảo về chất lượng như nước thường xuyên có cặn đục, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Vũ Văn Tịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Lục cho biết, về mặt cảm quan nếu đưa đi xét nghiệm nước sạch ở huyện Bình Lục sẽ không đạt chất lượng.

Cũng theo ông Tịnh, gần 1 năm nay các nhà máy nước sạch đóng trên địa bàn huyện Bình Lục không gửi các phiếu kiểm nghiệm chất lượng nguồn nước cho chính quyền địa phương.

Mới đây, khi đoàn công tác đi kiểm tra chất lượng nguồn nước, các nhà máy nước cũng không trình được phiếu kiểm nghiệm này.


Chất lượng nước sạch ở Hà Nam kém, trong 28 mẫu xét nghiệm chỉ có 6 mẫu đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt.

Chất lượng nước sạch ở Hà Nam kém, trong 28 mẫu xét nghiệm chỉ có 6 mẫu đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt.

Theo ông Tịnh, theo báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt tại các trạm cấp nước tập trung trên 1000m3/ngày đêm của tỉnh Hà Nam trong năm 2016, thì nhiều nhà máy nước sạch trên địa bàn huyện có chất lượng nguồn nước không đảm bảo.

Cụ thể, trong tổng số 28 mẫu xét nghiệm chỉ có 6 mẫu đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt. Các trạm cấp nước đạt tiêu chuẩn là: Trạm cấp nước xã Phú Phúc, xã Nhân Thịnh, xã Chân Lý, xã Nguyên Lý, xã An Ninh, xã Chuyên Ngoại.

Có 22/28 mẫu nước sạch có chỉ số Pecmangannat vượt giới hạn tối đa theo QCVN 01:2009/BYT, có nơi cao nhất là 7,36 mg/l.

Ông Tịnh bày tỏ sự lo lắng về chất lượng nguồn nước sạch trên địa bàn huyện Bình Lục. Bởi, người dân kiến nghị quá nhiều về chất lượng nước sạch.

Trước đó, để cung cấp nước sạch đến các xã của huyện Bình Lục, Hà Nam đã đầu tư 90 tỷ đồng để xây dựng nhà máy nước sạch cung cấp nước cho 5 xã: Đồng Du, Tràng An, Bình Nghĩa, Đồn Xá, An Mỹ, thế nhưng dự án này đang có nguy cơ “vỡ trận” nhiều người dân từ chối sử dụng nguồn nước này.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC