Ngày 19 Tháng 12, 2017 | 11:20 AM

Dịp Tết Dương lịch miền Bắc nhiều nơi rét đậm, rét hại

GiadinhNet - Theo Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng - Khí hậu (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu), dịp Tết Dương lịch 2018 miền Bắc nước ta một số nơi xảy ra rét đậm, rét hại.


Theo dự báo, từ nay đến dịp Tết Dương lịch 2018 Miền Bắc sẽ tiếp tục có rét. Ảnh: TL

Theo dự báo, từ nay đến dịp Tết Dương lịch 2018 Miền Bắc sẽ tiếp tục có rét. Ảnh: TL

Sáng ngày 19/12, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hiện nay không khí lạnh mạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta. Dự báo, ngày và đêm nay (19/12), không khí lạnh tiếp tục được tăng cường.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ hôm nay (19/12) đến 21/12 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm diện rộng, vùng núi rét hại; gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5, vùng ven biển các tỉnh Nam Trung Bộ có gió giật cấp 6 - 8.

Do nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ ít mây, ngày trời nắng hanh, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất về sáng và đêm vùng đồng bằng Bắc Bộ 9 - 12 độ, các tỉnh vùng núi và trung du 6 - 9 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Vùng núi và vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối; cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất từ 9 - 12 độ.

Giải thích về đợt rét hiện nay, ông Nguyễn Đăng Mậu - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng - Khí hậu (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) cho biết, khu vực Hà Nội và miền Bắc đang chịu tác động của đợt không khí lạnh có cường độ mạnh và liên tục được tăng cường khiến nhiệt độ giảm sâu.

Theo ông Mậu, từ nay cho đến dịp Tết Dương lịch 2018, hình thế thời tiết chiếm ưu thế là lạnh và khô với nhiệt độ giảm mạnh vào ban đêm do bức xạ nhiệt; rét đậm, rét hại xuất hiện ở nhiều khu vực ở Bắc Bộ.

Có khả năng sẽ xuất hiện đợt không khí lạnh gây ra rét đậm, rét hại trước dịp Tết Nguyên đán năm 2018. Dịp Tết Nguyên đán năm nay nhiệt độ được dự báo vẫn duy khì trá lạnh. Tuy nhiên, từ nay đến dịp Tết Nguyên đán còn khá xa, để có thông tin dự báo chính xác hơn cần phải thường xuyên theo dõi và cập nhật bản tin dự báo” - ông Nguyễn Đăng Mậu chia sẻ thêm.

Q.Huy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC