Ngày 15 Tháng 5, 2013 | 08:21 AM

Để trẻ mầm non không quấy khóc khi mới đi học

Để trẻ mầm non không quấy khóc khi mới đi học
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi có con trai năm nay 2 tuổi rưỡi, chuẩn bị học trường mầm non. Mấy lần tôi cho bé đi học thử, bé rất nhút nhát, khóc đòi về nhà. Xin hỏi, có cách nào giúp trẻ tới trường mà không khóc, đòi về? Võ Thị Hà (Kim Giang, Hà Nội)

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, từ lúc nhỏ, trẻ đã quen với sinh hoạt ở nhà nên khi tới trường sẽ thay đổi mọi thứ từ thói quen. Thông thường, trẻ mới bắt đầu đi học dễ bị ức chế, sợ hãi, hay khóc vì phải theo khuôn mẫu ở trường. Mặt khác, tiếp xúc với giáo viên - một người hoàn toàn mới - khiến trẻ cảm thấy lo lắng, bất an… dẫn đến việc trẻ không muốn tới lớp.

Hiện tượng sợ đi học sẽ hết khi trẻ quen với trường, lớp. Để làm được điều này cần có sự hỗ trợ của gia đình và giáo viên. Phụ huynh khi thấy trẻ hay khóc nhè, sụt cân… không nên cho con nghỉ học mà phải động viên, khuyến khích trẻ đi học; Nên tạo cho trẻ những thói quen như ở trường để trẻ thích nghi và quan tâm đến trẻ nhiều hơn.

Thời gian đầu trẻ mới đi học, phụ huynh nên dẫn trẻ vào lớp, phụ cô giáo cho trẻ ăn, cùng chơi một số trò chơi để trẻ quen với lớp học… Phụ huynh tuyệt đối không dọa nạt, la mắng ép trẻ phải thích nghi ngay, vì trẻ cần có thời gian để làm quen.

T.Hằng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC