Ngày 14 Tháng 6, 2019 | 09:39 AM

ĐBQH yêu cầu phải xử lý hết khung, răn đe làm gương vụ thanh tra đòi “chung chi” ở Vĩnh Phúc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo quan điểm của ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp), với các đối tượng vòi vĩnh, kiếm tiền khi phát hiện sai phạm phải xử lý đến nơi đến chốn, xử lý nghiêm, xử hết khung để răn đe.

Ngày 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc có lập biên bản vi phạm đối với đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đang thực hiện công việc ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị phát hiện sai phạm khi đang thực hiện cuộc thanh tra nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ này trong năm 2019.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với báo chí tại hành lang Quốc hội, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho biết sự việc không phải là vấn đề nhỏ, nên nếu khi cơ quan của Bộ Xây dựng thanh tra phát hiện sai phạm lớn hơn thì thanh tra nhà nước cần phải vào cuộc.

Đại biểu Hòa cũng nhấn mạnh: “Đây là vấn đề nóng, cần phải làm rõ, trắng ra trắng, đen ra đen đồng thời đem ra ánh sáng cũng như trả lời công nhận. Nếu có thì phải xử lý đúng quy định, nếu không thì trả lại sự trong sạch”.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nêu quan điểm.
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) trả lời phóng viên báo chí về sai phạm của Đoàn Thanh tra, Bộ Xây dựng.

Đại biểu Đoàn Đồng Tháp cũng nêu quan điểm rằng có thể vụ việc chỉ là “một con sâu làm rầu nồi canh”. Tuy nhiên, nếu các đối tượng vòi vĩnh, kiếm tiền khi phát hiện sai phạm thì ông Hòa nhấn mạnh: “Phải xử lý đến nơi, đến chốn, xử lý nghiêm, phải xử hết khung để răn đe làm gương”.

Nêu quan điểm về vụ việc, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (Đoàn An Giang) cho rằng, Bộ Xây dựng sẽ phải làm rõ để dư luận biết được sự thật thế nào: “Tôi cho rằng, Bộ trưởng rất cầu thị. Điển hình như việc, mới đây tôi đã chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà. Vấn đề của tôi, Bộ trưởng đã triệu tập Thanh tra Bộ Xây dựng, Pháp chế Bộ Xây dựng để làm rõ vấn đề đại biểu chất vấn”.

Đại biểu Bộ cũng cho hay: “Tôi được biết, Bộ trưởng khẳng định sẽ triển khai theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình triển khai, trách nhiệm của ai thì xử lý người đó. Việc thanh tra nhũng nhiễu thời gian qua đã có dư luận, tuy nhiên, sai ở đâu, sai ở người nào thì người đó, bộ phận đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Cũng bên hành lang Quốc hội ngày 13/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: “Bộ Xây dựng đang chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm thông tin. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, Bộ Xây dựng sẽ kiên quyết xử lý, không bao che dung túng cho bất kỳ cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật”.

Ngày 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản về hành vi vòi tiền của Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng khi thanh tra tại huyện Vĩnh Tường. Số tiền cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu "chung chi" lên tới hàng chục tỉ đồng. Tại thời điểm đó, đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng đang thực hiện thanh tra theo kế hoạch định kỳ tại một số huyện, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Nội dung thanh tra công tác quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản tại các địa phương. Cuộc thanh tra nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2019 của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC