Ngày 19 Tháng 3, 2017 | 08:00 AM

Xâm hại tình dục trẻ em: Làm gì để bảo vệ các nạn nhân? (1)

Đau xót chuyện cha xâm hại con gái suốt 20 năm

GiadinhNet - Tội ác của những người cha này kéo dài đến hơn 20 năm, chỉ bị phát hiện khi nạn nhân đi trình báo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nỗi đau thuở ấu thơ

Luật sư Ngô Thị Lựu (Công ty Luật Đại Việt, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ về trường hợp xót xa của một nạn nhân bị cha đẻ xâm hại tình dục. Đó là một phụ nữ với khuôn mặt nhìn trẻ trung, xinh đẹp tới xin các luật sư tư vấn cho cách thay tên, đổi họ và rất cương quyết không muốn mang họ của người cha đẻ. Theo luật quy định thì một người có thể không để họ cha, mà để họ mẹ nhưng phải có lý do chính đáng, nếu không nói rõ thì luật sự không thể trình lên tư pháp và cơ quan có thẩm quyền để người đó thay tên đổi họ được.

Chia sẻ của luật sư khiến cô ấy bật khóc tức tưởi rồi kể về nguyên nhân không muốn mang họ cha của mình. Nghe được câu chuyện luật sư cũng bàng hoàng vì không thể ngờ chính người cha đã bắt con gái đẻ làm nô lệ tình dục từ thuở ấu thơ đến lúc đi lấy chồng.

Quãng thời gian tăm tối của cô xảy ra từ năm 10 tuổi, nhưng lúc đó do còn ít tuổi nên cô không ý thức được chuyện xảy ra. Dần lớn lên, đi học cô gái mới nhận thức được đây là chuyện xấu xa của người cha. Có lần cô ấy kể với mẹ, nhưng mẹ bịt miệng con bằng những câu hỏi: Nếu con muốn có nhiều tiền, có danh vọng và muốn có mọi thứ thì đừng có tiết lộ gì cho ai biết cả. Nếu tiết lộ thì con sẽ mất hết. Thế là cô tiếp tục im lặng.

Khi cô đến tuổi dậy thì, mỗi lần quan hệ xong người bố cho con uống một viên thuốc gì đó, mãi sau này trưởng thành, cô ấy tìm hiểu mới biết đó là thuốc tránh thai khẩn cấp. Rồi cô lấy chồng và nỗi buồn nữa lại đến với cô khi các bác sĩ thông báo cô khó có con. Các bác sĩ quyết định dùng các biện pháp khoa học can thiệp đó là thụ tinh nhân tạo. Oán hận người cha đốn mạt, cô quyết đi thay tên, đổi họ, hy vọng cuộc đời mở sang trang mới.

Nghề làm luật vốn cứng rắn trong mọi trường hợp nhưng câu chuyện xót xa của cô gái đẹp đang ôm mặt khóc đau đớn trước mặt khiến Luật sư Ngô Thị Lựu cũng phải xa xót.

Đã hại đời con, còn định hại đời cháu ngoại

Năm 2014, báo chí rầm rộ đưa tin Công an thị xã Ninh Hòa đã bắt người cha của chị Lê Thị N. (38 tuổi, ngụ ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), vì bị tố cáo đã biến con gái thành nô lệ tình dục, hậu quả là sinh ra hai cô con gái.

Tội ác này kéo dài 20 năm mà không ai biết đã làm dư luận xôn xao. Thông tin báo chí ngày ấy nêu rõ, động cơ khiến chị Lê Thị N phải tố cáo người cha vì hai đứa con ruột (cũng vừa là con, vừa là cháu ngoại) đang bị bố (cũng là ông ngoại) sàm sỡ.

Chị N khai với cơ quan chức năng rằng, chị vốn là con gái trưởng trong gia đình nghèo, đông con, mẹ ốm đau bệnh tật nên chị không được học hành, sớm tối lủi thủi mò cua bắt ốc nuôi cả nhà. Mọi việc nhà dồn cả lên vai chị và người cha nghiện rượu. Chuyện đồi bại của người cha xảy ra năm chị 13 tuổi, khi vừa đi mò ốc về ra giếng tắm. Do chưa hiểu biết gì và bị người cha khống chế, dọa giết cả nhà nên chị im lặng. Lớn hơn thì chị cảm nhận được việc cha làm là rất xấu, muốn kể cho mẹ biết, nhưng mẹ ốm và không quan tâm nên chị nuốt buồn tủi và tiếp tục im lặng.

Năm 17 tuổi sau một lần bị cha “giở trò” chị bị nôn ói liên tục… Trong khi mẹ lo tìm lá nấu nước cho con gái uống, thì người cha sợ bại lộ nên xúi con gái chạy nhảy thật mạnh hòng sảy thai. Nhưng cái thai không sảy và cứ lớn lên. Mẹ gặng hỏi, chị N phải nói dối là đi mò ốc đêm và bị một gã cưỡng hiếp. Trong khi chị đau đớn tột cùng thì mẹ lại mừng rỡ vì đứa con gái nghèo khó, đen đúa chả ai dám cưới, nay được trời cho mụn con là tuổi già không phải sống cô đơn. Bốn năm sau đứa con gái thứ hai ra đời và chị N đã biết cách tự vệ, biết dọa “sẽ báo công an” mỗi khi người cha mò đến.

Quãng thời gian suốt hơn 20 năm làm nô lệ tình dục cho cha tưởng sẽ chấm dứt khi Nhà nước hỗ trợ gia đình chị một khoản tiền và gia đình đã cất một ngôi nhà nhỏ cho ba mẹ con chị ra ở riêng. Nhưng không ngờ ban đêm chị đi bắt ốc, người cha lại mò sang giở trò đồi bại với cháu ngoại lớn. Khi bị chị N phát hiện, “cảnh cáo” thì gã lại sàm sỡ cô con gái nhỏ của chị giữa ban ngày…

Sợ hai con khổ sở, nhục nhã như mình, chị N đã đến công an tố cáo toàn bộ sự việc, khiến làng trên xóm dưới đều xót thương cho ba mẹ con và căm phẫn người cha mất nhân tính.

Người cha đã bị bắt, nhưng cảm giác tội lỗi khi tố cáo cha và những ngày tháng đen tối đau đớn vẫn liên tục giằng xé tâm can chị. Nhưng chị đã nói ra được và chấm dứt hơn 20 năm tủi nhục vì bị cha đẻ biến thành nô lệ tình dục khiến chị sống mà như chết. Nếu không tố cáo ông ấy để cứu hai con gái thì chẳng còn ai có thể giúp chị.

Rất nhiều trường hợp xâm hại trẻ em đã kéo dài mà không bị phát hiện. Nguyên do là trẻ em thường sợ hãi, không dám kể ra. Còn cha mẹ trẻ sợ xấu hổ, nhục nhã cho gia đình và cho con cái sau này nên họ chọn cách im lặng. Vì vậy những kẻ xâm hại vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, trong khi trẻ em và gia đình gánh chịu nỗi đau lớn về thể xác, tinh thần.

Nhà tâm lý, TS Khuất Thu Hồng(Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội)

Ngọc Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC