Ngày 28 Tháng 3, 2020 | 05:46 PM

Đăng tin sai sự thật về Hải Phòng có ca dương tính với COVID-19, 1 phụ nữ bị phạt 15 triệu đồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi xem trên website về COVID-19, thấy có thông tin ghi Hải Phòng có 1 ca dương tính với COVID-19, người phụ nữ này đã vội vàng đăng tải gây hoang mang dư luận.

Đăng tin sai sự thật về Hải Phòng có ca dương tính với COVID-19, 1 phụ nữ bị phạt 15 triệu đồng - Ảnh 1.

Khoảng 11 giờ ngày 28/3, trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện thông tin từ 1 tài khoản facebook Xuyen Bui với nội dung: "Hải Phòng đã có một ca dương tính với COVID-19. Mọi người cẩn thận nhé!" khiến nhiều người hoang mang, lo sợ.

Đăng tin sai sự thật về Hải Phòng có ca dương tính với COVID-19, 1 phụ nữ bị phạt 15 triệu đồng - Ảnh 2.

Tài khoản Xuyen Bui đăng tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19 ở Hải Phòng gây hoang mang dư luận. Ảnh: TL

Ngay sau khi có thông tin này, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát, xác minh và mời chủ tài khoản facebook này lên làm việc.

Chiều cùng ngày (28/03/2020), chủ tài khoản Xuyen Bui đã có mặt làm việc với thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông. Qua xác minh cho thấy, chủ tài khoản Facebook Xuyen Bui là chị Bùi Thị Kim Xuyến, sinh năm 1980; Nguyên quán: Hải Châu, Hải Hậu, tỉnh Nam Định, thường trú tại số 27/19, Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng làm lao động tự do.

Đăng tin sai sự thật về Hải Phòng có ca dương tính với COVID-19, 1 phụ nữ bị phạt 15 triệu đồng - Ảnh 3.

Thông tin về ca dương tính ở Hải Phòng của tk Xuyen Bui gây hoang mang dư luận

Tại buổi làm việc, sau khi được Thanh tra Sở phân tích, giải thích pháp luật, chị Bùi Thị Kim Xuyến đã nhận thức rõ hành vi đăng tải bài viết "Hải Phòng đã có một ca dương tính với Covid-19…" của mình là vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Chị Xuyến cũng đã thừa nhận thông tin đăng tải trên của mình là không có căn cứ, sai sự thật, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hải Phòng. Chị Xuyến thừa nhận, khi xem trên trang website có địa chỉ tên miền corona.k.i thấy có thông tin ghi là Hải Phòng (1) nên đã đăng tải nội dung "Hải Phòng đã có một ca dương tính với COVID-19. Mọi người cẩn thận nhé!" với mục đích thông tin cho mọi người nắm được.

Đăng tin sai sự thật về Hải Phòng có ca dương tính với COVID-19, 1 phụ nữ bị phạt 15 triệu đồng - Ảnh 4.

Chủ tài khoản Xuyen Bui đã đăng tải lời xin lỗi trên trang cá nhân về hành vi dại dột của mình

Sau 30 phút đăng tải, chị Xuyến nhận thức việc đăng tải thông tin trên là sai phạm quy định pháp luật nên đã chủ động xóa bài viết.

Cũng tại buổi làm việc, chị Xuyến đã tự nguyện đính chính thông tin, xóa bỏ hình ảnh trên Zalo, đồng thời đăng tải lời xin lỗi trên trang Facebook cá nhân gửi đến các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc; đồng thời cam không lặp lại sai phạm.

Với hành vi trên, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với chị Bùi Thị Kim Xuyến số tiền 15 triệu đồng.

Đăng tin sai sự thật về Hải Phòng có ca dương tính với COVID-19, 1 phụ nữ bị phạt 15 triệu đồng - Ảnh 5.

Đồ họa: Hoàng Việt

Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC